Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แม่ค้าสกลนครแจงดราม่าเห็ดเผาะ ใส่กระทงยัดใบไม้สูงให้ดูสวยงาม ขายราคาแพงเพราะเป็นเห็ดออกใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 62 เวลา 08:24:59 น.

จำนวนผู้ชม : 721

จากกรณีประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์ มีประชาชนเดินทางผ่านมายังพื้นที่ อ.ภูพาน จ.สกลนครแล้วแวะซื้อเห็ดเผาะที่กำลังออกตามฤดูกาลในช่วงนี้ เมื่อกลับไปถึงที่พักพบว่าเห็ดเผาะที่อยู่ในกระทงซื้อมาจำนวน 150 บาท มีปริมาณน้อยมาก และตำหนิว่าถูกแม่ค้าเอาเปรียบสอดไส้ทำกระทงสูงขึ้นเพื่อตบตาลูกค้า

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยังบริเวณร้านขายของป่า ถนนสกลนคร-กาฬสินธุ์ ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนครพบว่ามีร้านขายของป่ากระจัดกระจายอยู่ริมทางหลายร้าน แต่ละร้านมีของป่านำมาจำหน่าย แต่ที่กำลังออกตามฤดูกาล คือเห็ดเผาะทุกร้านจะมีเห็ดชนิดนี้เพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ที่สำคัญราคาแพงลิ่วตกกิโลกรัมละ 500-700 บาท ตามสภาพของเห็ด ข้อเสียของเห็ดดังกล่าวคือมีน้ำหนักมาก มื่อนำมาจำหน่ายประกอบกับเป็นของหายาก จึงทำให้ราคาขายต่อสูงขึ้นและปริมาณน้อยลงจึงเป็นที่มาของดราม่าเห็ดเผาะ ส่งต่อกันในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

ด้านแม่ค้าขายของป่าริมทาง แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ปกติทุกคนที่รับประทานเห็ดเผาะจะทราบดีว่าช่วงนี้เห็ดเผาะออกใหม่จะราคาแพงมาก เพราะเห็ดกำลังอ่อนไม่เหนียว หากใครอยากกินต้องทำใจเพราะแรก ๆ ราคาสูง ต้นทุนที่ตนรับมาขายเฉลี่ยก็ 500-700 บาท แล้ว ดังนั้นเมื่อนำมาจำหน่ายแม่ค้ารายอื่นอาจเอากำไรมากไปหน่อยจึงทำให้ปริมาณลดลง และเห็ดชนิดนี้น้ำหนักเยอะ ดังนั้นแค่ 2 ขีด ขายกันกระทงละ 100-150 บาท เมื่อเทออกมาจึงเห็นอยู่นิดเดียว

สำหรับตนนั้นไม่เอาเปรียบลูกค้ากำหนดราคาขายเอากำไรพออยู่ได้ จะชั่งตวงให้ได้ปริมาณต่อกระทงเท่า ๆ กัน เพราะลูกค้าบางคนมาถามซื้อเห็ดเผาะกับตนเห็นว่ากระทงเล็กนิดเดียว เลยขับผ่านไปเจออีกร้านที่ทำกระทงยกสูงเพื่อตกแต่งให้เห็นเห็ดเผาะกองสวยงามก็มองว่าเยอะกว่าเลยซื้อ แต่ที่จริงแล้วปริมาณก็ไล่ ๆ กัน

ดังนั้นหากอยากรับประทานถูกกว่านี้ก็ต้องรอให้เห็ดเผาะออกมากซักระยะ ราคาก็จะลงตามไปเรื่อย ๆ แต่ช่วงนั้นเห็ดจะเริ่มเหนียวและไม่อร่อยแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ทราบว่าที่อยู่ในคลิปซื้อร้านไหน หากร้านนั้นมีเจตนาต่อไปลูกค้าจะเห็นเองและคงไม่กล้าซื้อเห็ดเผาะที่อยู่ในกระทงยกสูงแล้ว

ทั้งนี้เห็ดเผาะ มี 2 ชนิด คือเห็ดเผาะหนังและเห็ดเผาะฝ้าย อร่อยที่สุดคือเห็ดเผาะหนัง เพราะจะกรอบอร่อย วิธีเลือกเห็ดเผาะหนังคือบีบเห็ดเผาะแล้วจะไม่แตก และผ่าครึ่งออกมาภายในเห็ดจะมีไส้สีขาวทั้งหมด หากสีดำคือเริ่มแก่และเหนียวแล้ว ทั้งนี้จากเรื่องที่เกิดขึ้นก็คงต้องฝากถึงคนขายว่า ควรซื่อสัตย์กับลูกค้า หรือไม่เอากำไรมากไป ขณะเดียวกันลูกค้าก็ต้องรักษาผลประโยชน์ของตนเองด้วย เช่น สอบถามราคาให้ชัดเจนหรือตรวจสอบสินค้าก่อนซื้อทุกครั้งว่าสมเหตุสมผลกับราคาที่จะจ่ายไปหรือไม่

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น จนท.จากเทศบาลตำบลโคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร ได้ออกมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว พบว่าเห็ดเผาะช่วงนี้มีราคาสูงจริงจึงกำชับว่าอย่าเอาเปรียบลูกค้าโดยการชี้แจงและอธิบายกับลูกค้าในเรื่องสาเหตุที่ทำให้ราคาแพงและปริมาณน้อยให้เข้าใจทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS