Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'ผู้ว่าฯอัศวิน'แจงไม่ได้ว่าใครหน้าด้าน แค่เปรียบเปรย วอน ปชช.ร่วมมือจ่ายค่าจัดเก็บขยะเพิ่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 62 เวลา 08:53:09 น.

จำนวนผู้ชม : 186

จากกรณี กทม. ประกาศเพิ่มค่าจัดเก็บขยะมูลฝอย จากเดิมบ้านหลังละ 20 บาทต่อเดือน เป็น หลังละ 80 บาทต่อเดือน โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ต.ค. ที่จะถึงนี้ และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว โดยมีสื่อหลายสำนักนำเสนอข้อความจากการให้สัมภาษณ์ของ พล.ต.อ.อัศวิน ว่า หากใครไม่จ่าย ถือว่าหน้าด้านนั้น

นางจินดารัตน์ ชโยธิน ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และโฆษกกรุงเทพมหานคร แจ้งว่าจากประเด็นดังกล่าว สังคมเกิดเข้าใจผิดเรื่องคำพูดของท่านผู้ว่าฯ ทั้งนี้จากการถอดคำสัมภาษณ์ที่ผู้ว่าฯ ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวถึงประเด็นการเพิ่มค่าเก็บขยะแบบคำต่อคำ ได้ดังนี้


ผู้สื่อข่าว : ถามประเด็นค่าธรรมเนียมขยะ

ผู้ว่าฯอัศวิน : ต้องถามสำนักสิ่งแวดล้อมจะดีกว่า จะอธิบายได้ดีตามหลักวิชาการ ถามผม ผมก็ตอบได้ไม่ ชัดเจน แต่ว่ามันควรจะเก็บ

ผู้ว่าฯอัศวิน : ถามว่าเพิ่มมานิดหน่อยพอกับค่าใช้จ่ายมั้ย ไม่พอหรอกครับ ปีละ 6 พันกว่าล้านบาท ค่ากำจัดขยะ ค่าที่ต้องเอาไปฝัง ต่างๆ รู้สึกจะเก็บ 20 บาท

ผู้ว่าฯอัศวิน : ถามว่า 5-6 พันล้านไหม ไม่พอหรอกครับ ได้เพิ่มอย่างมากก็ 100-200 ล้าน แต่ต้องการ ให้พี่น้องประชาชนได้รู้ว่า คุณมีสิทธิที่จะให้เค้ามาดูแลเพราะเสียภาษีนะ แต่คุณต้องรู้หน้าที่ด้วย ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง มันปัจจัยอื่นเยอะ แต่รายละเอียด ถามว่าเก็บเท่าไหร่ อะไร ยังไง ค่ากำจัดขยะ ค่าบำบัดน้ำเสีย ต้องถามสำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักระบายน้ำ จะอธิบายละเอียดกว่า เพราะบางทีห้างร้านใหญ่ๆ ไม่ได้เสียค่าขยะ แต่เสียเป็นลักษณะโรงเรือน เสียแบบเหมา วันหนึ่งคนพัก 300 500 700 คน ก็เสียภาษีแบบเหมา ฯลฯ

ผู้สื่อข่าว : ท่านผู้ว่าฯ คะ เห็นก่อนหน้านี้ค่าขยะ 20 บาท บางบ้านก็ไม่ได้จ่าย ตรงนี้เรามีมาตรการอะไร ยังไงบ้าง

ผู้ว่าฯอัศวิน : ก็ต้องขอความร่วมมือ ก็ต้องมาช่วยกัน คนอื่นเสียได้ เราก็ต้องเสียได้ มันก็ไม่ได้แพงมากมาย

ผู้สื่อข่าว : ผิดกฎหมายไหมคะ

ผู้ว่าฯอัศวิน : มันผิดศีลธรรม ไม่ยอมให้ความร่วมมือกับภาครัฐ

ผู้สื่อข่าว : อย่างคนที่เขาจ่าย กับคนที่ไม่ได้จ่าย คนที่จ่ายเค้าจะเอ๊ะ ทำไมจะต้องจ่าย

ผู้ว่าฯอัศวิน : ทำไมฉันเสีย ทำไมแกไม่เสียแบบนี้ใช่ไหม ก็นี่ไง คือ ค่าของคนไม่เท่ากัน

ผู้สื่อข่าว : ตกลง คือ ไม่ต้องจ่ายก็ได้ใช่ไหมคะ

ผู้ว่าฯอัศวิน : คือ ไม่ใช่ไม่ต้องจ่ายก็ได้ วุฒิภาวะ อย่างคุณ คุณจะจ่ายไหมล่ะ ในเมื่อเขาเสียกัน อย่างผมเนี่ย เขาเสียกัน ถ้าผมไม่เสีย ผมก็หน้าด้าน ผมไม่ได้ว่าคนอื่นนะ ตัวผมถ้าเกิดบ้านติดกันเสียเลย 100 บ้าน ผู้ว่าฯ กทม. ไม่เสีย ใหญ่แล้วไม่เสีย ผมก็เป็นคนหน้าด้าน


นอกจาก พล.ต.อ.อัศวิน ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ตนไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะว่าใคร เป็นเพียงการเปรียบเปรยเท่านั้น โดยตนได้ให้สัมภาษณ์ว่า หากเปรียบเป็นบ้านของตน แล้วข้างบ้านจ่ายค่าเก็บขยะ แต่ตนไม่จ่าย ถือว่าตนเป็นคนหน้าด้านใช่หรือไม่ ซึ่งตนไม่ได้สื่อถึงใคร

สำหรับการขึ้นค่าเก็บขยะเพิ่มอีก 60 บาทนั้น จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน พบว่า 81% เห็นด้วย เพราะอยากช่วยภาครัฐ ซึ่งประชาชนบางส่วนมองว่าไม่มาก แต่บางส่วนก็อาจจะมองว่ามาก แท้จริงแล้วตามกฎกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้เก็บมากกว่านี้เสียด้วยซ้ำ จากนี้ก็ต้องมาทำความเข้าใจกัน โดยทางกทม. จะมีการหารือเพื่อหามาตรการในการขอความร่วมมือจากประชาชน โดยการให้สำนักงานเขต หรือตัวแทนชุมชน สร้างความเข้าใจกับประชาชนในเรื่องนี้

ตนเข้าใจว่าเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่าย แต่ในส่วนของการกำจัดขยะในแต่ละปีนั้น มีค่าใช้จ่ายมากถึงปีละ 6,400-6,600 ล้านบาท แต่ที่ผ่านมา เก็บได้เพียงไม่ถึงปีละ 300 ล้านบาท

ในส่วนของมาตรการลงโทษนั้น หากประชาชนบ้านใดไม่จ่าย ก็ไม่ได้มีบทลงโทษรุนแรง เปรียบได้กับเมื่อประชาชนทำผิด พ.ร.บ.จราจร แล้วได้รับใบสั่ง แต่ไม่ได้ไปชำระค่าปรับ เมื่อไปต่อทะเบียนเพื่อเสียภาษี ก็จะต้องถูกปรับเงิน แต่ กทม. ก็คงไม่ทำขนาดนั้น แม้บ้านใดไม่จ่าย กทม.ก็ต้องเก็บขยะให้อยู่แล้ว เพราะเป็นหน้าที่

ท้ายสุด ฝากถึงประชาชน อยากขอความร่วมมือในฐานะคนไทย ที่อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ก็ควรทำอะไรให้เสมอภาคกัน หากไม่มีจริงๆ ให้มาบอก แต่ตนก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าหากเขาไม่มีเงินจ่ายค่าเก็บขยะ แล้วเขาจะมีเงินไปซื้อของที่ทำให้เป็นขยะได้อย่างไร

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS