Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สภากาชาดไทย เปิดให้ผู้ป่วยลงทะเบียนการใช้กัญชาทางอินเทอร์เน็ต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 พ.ค. 62 เวลา 15:08:10 น.

จำนวนผู้ชม : 36,610

สภากาชาดไทยและคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดให้ผู้ป่วยและประชาชนที่ใช้กัญชารักษาโรคลงทะเบียนการใช้กัญชาผ่านทางอินเทอร์เน็ต เพื่อผู้ป่วยก่อนสิ้นวันนิรโทษกรรมกัญชา 21 พฤษภาคมนี้ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลการใช้กัญชารักษาโรคของผู้ป่วยทั่วประเทศ ก่อน

ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสภากาชาดไทย ร่วมกับสภาเกษตรกรแห่งชาติ จัดทำระบบทางอินเทอร์เน็ตให้ลงทะเบียนการใช้กัญชาทางอินเทอร์เน็ต เพื่อผู้ป่วยก่อนสิ้นวันโทษกรรม 21 พฤษภาคมนี้ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับ 7) พุทธศักราช 2562

โดยการลงทะเบียน จะลงผ่าน www.cbd-oss.org หรือ สแกนคิวอาร์โค้ด ซึ่งจะให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคล จากนั้น จะเป็นขั้นตอนการกรอกข้อมูลอาการป่วย ข้อมูลใบรับรองแพทย์ ข้อมูลการครอบครองและข้อมูลการยืนยัน โดยจะได้ตัวเลขรหัสสถานะ ให้เก็บข้อมูลเลขดังกล่าวไว้

นายแพทย์ธีระวัฒน์ เปิดเผยว่า ข้อมูลที่ลงทะเบียนเหล่านี้ จะถูกเก็บเป็นความลับและที่สำคัญจะเป็นหลักฐานที่ทางการไม่สามารถมาจับปรับหลังจากพ้นวันนิรโทษกรรม เพราะถือว่ามีความบริสุทธิ์ใจในการจดแจ้งแล้วบอกข้อมูลที่ถูกต้อง โดยข้อมูลที่ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ จะไม่ถูกเปิดเผย หรือ แชร์ข้อมูล แต่จะนำข้อมูลที่เป็นตัวเลขรหัสที่ได้รับจากการลงทะเบียน ส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหาร หรือ อย. เพื่อชีให้เห็นว่ามีการลงทะเบียนก่อนวันที่ 21 พฤษภาคม จากนั้นทาง อย.จะกำหนดช่วงเวลาให้ผู้ป่วยมาติดต่อที่ อย. และยื่นแบบแจ้งการครอบครองพร้อมเอกสารหลักฐานต่างๆ

สำหรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้กัญชาในการรักษา แต่ยังไม่มีใบรับรองแพทย์ เมื่อมีการลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ ก็ยังมีระยะเวลา ในการไปติดต่อยังสถานพยาบาลที่รักษาเพื่อขอใบรับรองแพทย์ แต่พบว่าที่ผ่านมามีปัญหาคือ สถานพยาบาลหลายแห่งไม่กล้าออกไปรับรองให้ ซึ่งมองว่า เป็นหน้าที่ของสำนักงานปลัดฯ ในการทำความเข้าใจกับสถานพยาบาลในการรับรองชื่อโรคเท่านั้น ไม่ใช่การอนุมัติให้ใช้กัญชา

ทั้งนี้มองว่า ประโยชน์ของการเก็บข้อมูลผู้ป่วยที่ใช้กัญชาในครั้งนี้ จะทำให้ทราบถึงข้อมูลจริง ปริมาณของพืชกัญชาที่ต้องใช้ในผู้ป่วย เพื่อหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จะได้จัดหากัญชาที่สะอาดและมีคุณภาพมาสกัดให้ตรงตามกลุ่มของผู้ป่วยในประเทศ และที่สำคัญการรักษาในอนาคตจะเป็นการรักษาระบบเดียวกัน คือ ควบรวมแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้าน เภสัชกร และบุคลากร ทางสาธารณสุขและชมรมใต้ดินที่ทำเรื่องกัญชารักษาโรค ให้ทำงานด้วยกันได้ทุกพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับกัญชาทางการแพทย์ในประเทศไทยทั้งนี้กัญชาที่จะใช้รักษาโรค ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่สะอาด ไม่สารปนเปื้อน ไม่มีโลหะหนัก รวมถึงต้องมีระบบที่ถูกต้องตามกฎหมาย และช่วยกันขับเคลื่อนองค์ความรู้กัญชาทางการแพทย์ของไทยให้ก้าวหน้า และได้ประสิทธิภาพมากที่สุดต่อผู้ป่วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS