Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพราะไร้สัญชาติ"น้องพลอย"อดไปแข่งวิทย์ฯ ระดับโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 62 เวลา 09:55:15 น.

จำนวนผู้ชม : 1,630

เรื่องราวของเด็กไทยคนเก่ง แต่ไร้สัญชาติ ทำให้อาจจะต้องอดเดินทางไปแข่งขันวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่สหรัฐอเมริกา

เด็กสาวคนนี้มีชื่อว่า “ยลฤดี ปิยะทัต” หรือ น้องพลอย เด็กสาวชั้น ม.4 โรงเรียนสตรีระนอง โพสข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เกิดในประเทศไทยอาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง แต่รัฐยังไม่ได้รับรองให้เป็นสัญชาติไทย" หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ “เธอเป็นเด็กไร้สัญชาติ”

ที่ผ่านมาเธอพยายามทุ่มเทไปกับการศึกษามีเป้าหมายที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และได้แสดงความสามารถมาตลอด ตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม ทั้งแข่งพูดสุนทรพจน์ในภาคภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ ป.1 แม้จะไม่เคยได้รางวัลก็ตาม

กระทั่งได้เข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์เป็นภาษาอังกฤษ สำหรับโรงเรียนโครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และ สิ่งแวดล้อม ในผลงานที่ชื่อว่า “เครื่องคัดแยกขวดอัตโนมัติ” และได้รับคัดเลือกให้เข้าไปแข่งต่อระดับโลก เป็นโครงการเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ที่สหรัฐอเมริกา แต่ก็เกิดปัญหาเมื่อเธอเป็นเด็กไร้สัญชาติทำให้เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้

เธอเคยทำเรื่องไปยังสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐานยื่นขอหนังสือเดินทางออกนอกประเทศของคนไร้สัญชาติ หรือ ทีดี และยื่นขอสัญชาติไทย ตามกฎข้อที่ 4 ในเรื่องของทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ แต่ทางปลัดอำเภอได้แจ้งกับพลอยว่าไม่สามารถยื่นขอหนังสือเดินทางออกนอกประเทศของคนไร้สัญชาติได้ แต่จะส่งให้กระทรวงกลาโหมเพื่อให้ผู้มีอำนาจตัดสินต่อไป

ทำให้เอกสารของพลอยถูกส่งไปอย่างล่าช้า สุดท้ายเอกสารของเธอส่งไม่ทันวันที่ 1 พฤษภาคม และคาดว่าน่าจะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขันแต่เธอยังเชื่อว่าต้องมีสักทางที่จะทำให้เธอได้ไปแข่งขัน

ในเฟซบุ๊กของเธอก็มีคนเข้ามาให้กำลังใจจำนวนมาก และ 1 ในนั้น คือ อาจารย์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เขียนบอกว่ามีวิธีที่จะทำให้นักเรียนได้ไปแข่งขันตามประสงค์ เพราะตัวอาจารย์เองก็เคยประสบปัญหาแบบเดียวกัน และยินดีรับรองและสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้สำหรับนักเรียน

ล่าสุด นายหม่อง ทองดี อดีตนักเรียนแชมป์เครื่องบินกระดาษระดับประเทศและนานาชาติ และแชมป์ประเทศไทยเครื่องบินกระดาษพับที่ไร้สัญชาติ เเละเพิ่งได้รับสัญชาติไทยกลายเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์อย่างเต็มตัวไปเมื่อเดือนตุลาคม ปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ได้โพสผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องสิทธิ์ให้น้องพลอยเด็กสาวไร้สัญชาติที่กำลังจะเดินทางไปเเข่งขันในเวทีโลกในนามตัวเเทนประเทศไทย ของโรงเรียนสตรีระนองจังหวัดระนอง ได้สัญชาติไทยและได้เดินทางไปสร้างประโยชน์ให้กับประเทศ
พร้อมทิ้งท้ายว่า เมื่อไหร่ปัญหานี้จะหมดไป น้องพลอยเด็กเก่ง จ.ระนอง (ไร้สัญชาติ) อาจถูกตัดสิทธิ์แข่งขันในเวทีโลก จะซ้ำรอยผมไหม วอนทุกหน่วยงาน-สื่อช่วยด้วย และช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลอยได้ไปทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS