Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนปลาบปลื้มร่วมเฝ้ารับเสด็จ ในหลวง ร.10 พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 พ.ค. 62 เวลา 08:44:46 น.

จำนวนผู้ชม : 461

เมื่อวานนี้เป็นอีก 1 วันที่มีประชาชนเดินทางไปร่วมรับเสด็จ เพื่อรอชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์อย่างเนื่องแน่น ตลอดเส้นทางริ้วขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 94 ปี นับตั้งแต่การพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ที่มีการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครสร้างความปลาบปลื้ม ประทับใจและตื้นตันใจสำหรับพสกนิกรที่มีโอกาสได้เฝ้ารับเสด็จอย่างใกล้ชิด ได้ชื่นชมพระบารมีและได้ชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ยิ่งใหญ่ งดงามตามโบราณราชประเพณี

ตลอดเส้นทางที่ริ้วขบวนออกจากพระบรมมหาราชวังไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามและวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม พสกนิกรต่างโบกธงตราสัญลักษณ์ และเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง ไม่เว้นแม้แต่ชาวต่างชาติอย่างชาวเนเธอร์แลนด์ที่ตั้งใจเดินทางมาชมการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครที่ไม่เหมือนชาติใดในโลก บอกว่ารู้สึกภาคภูมิใจแทนคนไทยที่มีขนมธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม

พสกนิกรที่ได้เฝ้าทูลละลองธุลีพระบาทรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับพระราชยานพุดตานทองในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคต่างเก็บภาพความประทับใจนี้ไว้มิอาจลืม

แม้เมื่อวานจะมีประชาชนจำนวนมากรอเฝ้ารับเสด็จตั้งแต่ช่วงเที่ยงหลังเปิดจุดคัดกรองให้เข้าพื้นที่ แต่ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ประทับใจ” เพราะได้รับความสะดวกตั้งแต่การเดินทางที่มีรถบริการในจุดต่างๆ มีจุดพักคอยให้ประชาชนเช่นที่สวนสราญรมย์ มีครัวพระราชทานและจิตอาสาคอยดูแลตลอดเวลา แม้อากาศจะร้อนแต่ก็ทำให้รู้สึกสบายขึ้นและรู้สึกซาบซึ้งที่ทั้งหมดมาจากพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนในฐานะแขกของพระองค์

อย่างเช่นประชาชนกลุ่มนี้มาจากหลายจังหวัดเช่นอุบลราชธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ ก็มาอยู่ร่วมกันเป็นเพื่อนกันต่างดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ซึ่งไทยถือเป็นชาติเดียวในโลกที่ยังรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีแต่โบราณไว้ได้อย่างทรงคุณค่า จึงอยากให้ลูกหลานภาคภูมิใจ สืบสาน รักษา ต่อยอด ตามพระปฐมบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ นางพรวิไล บัดเดตอร์ ชาวไทยเดินทางมาจากสหรัฐอเมริกาเพื่อร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้

และอีก 1 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันแล้วคือภาพพระอาทิตย์ทรงกลด เมื่อวานนี้ในหลายพื้นที่ถ่ายภาพนี้ไว้ได้แล้วโพสลงโซเชียลมีเดีย อย่างที่วัดดอยสัพพัญญู อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่พระบรมมหาราชวังประชาชนที่ไปร่วมงานนำพระบรมฉายาลักษณ์มาถ่ายซ้อนกับดวงอาทิตย์ด้วย

และอีก 1 ภาพประทับใจที่กำลังถูกแชร์ในโลกออนไลน์เป็นภาพของตำรวจราชวัลลภที่ยืนอารักขาตามแนวเส้นทางเสด็จขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ยืนท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดในชุดเต็มยศจนเหงื่อไหลออกมาที่มือเห็นเป็นหยดน้ำ ประชาชนที่นั่งอยู่ด้านหลังเห็นใจเอาพัดลมขนาดเล็กมาเป่าที่มือให้เพื่อช่วยคลายความร้อนบ้าง กลายเป็นภาพน่ารักที่เกิดขึ้นอีก 1 ภาพ ที่ทำให้คนที่เห็นภาพนี้ถึงกับหุบยิ้มและชื่นชมในความเสียสละทั้งของตำรวจราชวัลลภและป้าที่ใจดีคนนี้ไม่ได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS