Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลพร้อมอำนวยความสะดวก ปชช.ร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 62 เวลา 08:28:20 น.

จำนวนผู้ชม : 166

รัฐบาลเริ่มเปิดจุดคัดกรองเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชน ร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตั้งแต่วันนี้ถึง 6 พฤษภาคม

ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกฯ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เป็นสถานที่สำคัญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล ในวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม เวลา 16.30 น. ซึ่งจะถือเป็นช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ที่ประชาชนชาวไทยจะร่วมแสดงความจงรักภักดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สำหรับพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาทเป็นพระที่นั่งที่ตั้งอยู่บนกำแพงพระบรมมหาราชวังด้านทิศตะวันออก ระหว่างประตูเทวาพิทักษ์กับประตูศักดิ์ไชยสิทธิ์ พระบรมมหาราชวัง ถนนสนามไชย ตรงข้ามสวนสราญรมย์ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จออกสีหบัญชร ณ พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม2493 แห่งนี้ด้วย

ประชาชนที่จะมาร่วมสร้างประวัติศาตร์ในวันที่ 6 พฤษภาคม สามารถเข้ามาทางจุดคัดกรองที่ใกล้ที่สุดหน้าสวนสราญรมย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่จัดอาหารพระราชทานและถนนเจริญกรุง ซึ่งจะจัดเป็นสตรีทฟู้ดให้แก่ประชาชน โดยจุดคัดกรองทั้ง 22 จุด ใน 6 โซน เริ่มให้บริการประชาชนแล้ว ตั้งแต่ 12.00 น. ของวันที่ 2-6 พฤษภาคม เพื่อให้เข้ามายังจุดรับเสด็จ และพื้นที่แก้มลิง 23 จุด ที่จะเป็นจุดพักคอยให้กับประชาชนผ่านเข้าจุดคัดกรองจะต้องเตรียมบัตรประชาชนแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ตามาตรารการรักษาความปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องเตรียมหมวก หรือร่ม เพราะทางกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกได้จัดเตรียมหมวกรองรับประชาชนไว้ 150,000 ใบ ที่บริเวณ 7 จุดคัดกรอง เพื่อป้องกันแสงแดด ซึ่งคาดว่าจะเพียงพอสำหรับประชาชนใน

ส่วนประชาชนที่จะมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่คืนวันที่ 4 พฤษภาคมนั้น กองอำนวยการร่วมพระราชพิธีฯ ขอทำความเข้าใจว่าจะไม่มีการพักค้างคืน โดยเจ้าหน้าที่จะพาไปส่งที่อาคารกีฬาเวสน์ ดินแดง ที่จัดให้เป็นที่พัก แล้วจะจัดรถรับ-ส่งในช่วงเช้าแทน สำหรับจุดคัดกรองนั้นในวันที่ 4-6 พฤษภาคมจะเปิดให้ประชาชนผ่านจุดคัดกรองได้ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ส่วนในวันที่ 5 พฤษภาคมจะให้ประชาชนเข้าจุดรับเสด็จได้ในเวลา 15.00 น. 

นอกจากนี้ในคืนวันที่ 4 และ 6 พฤษภาคม ประชาชนสามารถร่วมรับชมการแสดงได้ที่บริเวณท้องสนามหลวง ตั้งแต่เวลา 19.00-23.00 น. กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ได้จัดแสดงดนตรีจากสถาบันการศึกษา และคนพิการ และในวันที่ 6 พฤษภาคมภาย หลังเสร็จพระราชพิธีเสด็จออกสีหบัญชรแล้ว เวลาประมาณ 19.00 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวงจะมีการแสดงอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนแปรอักษรถวายราชสดุดีจักรีวงศ์ ไลท์แอนด์ซาวด์เฉลิมพระเกียรติ โดยจะใช้โดรน 500 ตัว จัดแสดงแปรอักษรอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อถวายความจงรักภักดีและเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS