Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แรงงานเคลื่อนขบวนยื่นข้อเสนอนายกฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 62 เวลา 11:37:38 น.

จำนวนผู้ชม : 471

วันแรงงานแห่งชาติปีนี้ 17 องค์กรร่วมจัดกิจกรรม ก่อนยื่นหนังสือ 10 ข้อเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรีขอปรับฐานรับเงินบำนาญเริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน ขยายอายุผู้ประกันตนเป็น 70 ปี รับสังคมผู้สูงอายุ

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานนำข้าราชการ และผู้ใช้แรงงาน ประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนตั้งริ้วขบวนที่สโมสรกองทัพบก พร้อมขบวนรถเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตามด้วยริ้วขบวนกระทรวงแรงงาน นำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และริ้วขบวนสุดท้ายเป็นของผู้ใช้แรงงานทั้ง 17 องค์กร เคลื่อนไปตามถนนวิภาวดีเข้าสู่ถนนมิตรไมตรี จนถึงอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง เพื่อร่วมงานวันแรงงานแห่งชาติ 

ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน โดยคำขวัญปี 2562 คือ"แรงงานก้าวหน้า เศรษฐกิจก้าวไกล เทิดไท้องค์ราชัน"พร้อมกันนี้สภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย ได้ยื่นข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ประเด็นสำคัญ ต้องการให้รัฐบาล ปรับฐานการรับเงินบำนาญ โดยให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน จากเดิม 3,000 บาท ให้ความคุ้มครองลูกจ้างซับคอนแทค ลูกจ้างเหมา ส่งเสริมให้จัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ขยายอายุผู้ประกันตนจาก 15-60 ปี เป็น 15-70 ปี รองรับสังคมผู้สูงอายุ โดยปีนี้ไม่มีการเรียกร้องขอขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 

นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นผู้ขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ ดังนั้นรัฐบาลมุ่งหวังพัฒนาศักยภาพแรงงานรองรับการเปลี่ยนแปลง และเข้าถึงสิทธิต่างๆ อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม 

ส่วนงานวันกรรมการสากล 2019 ในหัวข้อ"สามัคคีกรรมกร ต้านทุนนิยมครอบโลก สร้างสังคมใหม่ ประชาธิปไตยประชาชน"ที่ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดโดยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยหรือคสรท.และสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ หรือ สรส.มีแรงงานจากกลุ่มอาเซียนเข้าร่วมด้วย  ซึ่งปีนี้ทางทั้ง 2 หน่วยงานไม่ได้ยื่นข้อเรียกร้องของแรงงานต่อภาครัฐ มา 2 ปีแล้ว เพราะไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา แต่ได้ติดตามข้อเรียกร้องของแรงงานทั้ง10 ข้อ รัฐบาลจะรับหรือไม่ 

วันหยุดของผู้ใช้แรงงานวันนี้ หลายคนได้พาครอบครัวไปท่องเที่ยวตามที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะที่จังหวัดชลบุรี ผู้สื่อข่าวได้สำรวจเส้นทางท่องเที่ยว เมื่อเช้าพบว่านักท่องเที่ยวเข้ามายังชายหาดบางแสนกันจำนวน โดยเดินทางมากันเป็นกลุ่มครอบครัว เตรียมอาหารมารับประทาน ส่วนเด็ก ๆ ก็ลงเล่นน้ำทะเลกันอย่างสนุกสนาน และคาดว่าช่วงบ่ายจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มอีก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS