Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปิดเกาะแสมสาร ห้ามดำน้ำ-ฟื้นฟูปะการัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 เม.ย. 62 เวลา 11:46:53 น.

จำนวนผู้ชม : 2,721

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแสมสาร ประกาศขอให้ผู้ประกอบการงดนำนักท่องเที่ยวเข้าดำน้ำรอบหมู่เกาะแสมสาร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูมรสุมเพื่อให้ปะการังได้ฟื้นฟู

เนื้อหาจากประกาศ ขอให้เรือนำเที่ยวดำน้ำดูปะการังหยุดประกอบการ ซึ่งลงนามโดยนายประเสริฐ พิทักษ์กร นายกอบต.แสมสาร ส่งถึง ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวดำน้ำดูปะการัง เนื่องด้วยอบต.แสมสารได้รับแจ้งจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ เรื่องขอให้งดนำนักท่องเที่ยวดำน้ำ บริเวณพื้นที่โดยรอบหมู่เกาะแสมสาร เนื่องจากเป็นช่วงฤดูมรสุม และเพื่อให้ปะการังได้ฟื้นฟู ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปดำน้ำเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขณะเดียวกันก็มีกระแสดราม่าตามมา หลังจากที่โฮมสเตย์แห่งหนึ่งที่ให้บริการพานักท่องเที่ยวดำน้ำ ชมปะการังที่ช่องแสมสาร ได้โพสต์หนังสือของ อบต.แสมสาร พร้อมข้อความถึงลูกค้าที่จองทริปกับโฮมสเตย์ไว้ สามารถติดต่อขอรับเงินคืนได้ เพราะตั้งแต่ 1 พฤษภาคมนี้ จะปิดอ่าวแสมสาร และได้โพสต์ทิ้งท้าย ด้วยการติดแฮชแท็ก #สงสารชาวบ้านที่ต้องกู้หนี้ยืมสิน มาซื้อเรือใหม่ ๆ เพื่อทำธุรกิจมาก แต่เป็นคำสั่งจึงต้องปฏิบัติตาม #พิมพ์ โดยความรู้สึกหดหู่มาก เพราะเด็ก ๆ น้อง ๆ ในหมู่บ้าน ที่กำลังมีงานทำจะตกงานอีกหลายร้อยคน #ให้ความเห็นใจชาวบ้านด้วยนะคะ อย่าซ้ำเติมพวกเขา 

ปรากฎว่าหลังจากนั้น มีการแชร์โพสต์นี้จำนวนมาก ส่วนใหญ่มองว่าการปิดอ่าวในช่วงหน้ามรสุมนั้นถูกต้องแล้ว นอกจากเพื่อความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้ธรรมชาติมีโอกาสพักฟื้นฟู เป็นประโยชน์ในระยะยาว ขณะที่บางส่วนมองว่า สิ่งที่โฮมสเตย์โพสต์ เป็นการเห็นแก่ตัว คนโพสต์สงสารชาวบ้าน แต่ไม่สงสารธรรมชาติเลยหรือ ทั้งๆ ที่ตัวเองก็หากินกับธรรมชาติ บางคนก็ตั้งคำถามว่า เพียงแค่ปฏิบัติตาม ทำไมต้องมีประโยคดราม่าให้ยืดยาว ซึ่งหลังจากเจอกระแสตีกลับ โพสต์ต้นทางก็มีการแก้ไขข้อความใหม่ โดยตัดประโยคดราม่าทิ้งไป.

ทีมข่าวได้สอบถามไปที่นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง หรือ ทช. กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ดีที่ได้ปิดเกาะ ซึ่งทางกองทัพเรือและชาวบ้านได้พูดคุยกัน เพื่อให้ปะการังและทรัพยากรทางทะเลได้ฟื้นตัว ซึ่ง ทช.ได้ร่วมปลูกปะการังเสริมในพื้นที่ทุกปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS