Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผบ.ตร.สั่งกวาดล้างนายทุนเงินกู้นอกระบบทั่้งประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 62 เวลา 11:31:58 น.

จำนวนผู้ชม : 2,133

คดีฆ่ายกครัวพื้นที่ สน.มีนบุรี ที่ตำรวจเร่งขออนุมัติหมายจับแก๊งเงินกู้เพิ่มอีก 3 คน หลังจากที่มอบตัวแล้ว 3 คน ส่วนพ่อที่ลงมือฆ่าเมีย และลูกอีก 2 คน ตำรวจเตรียมอายัดส่งเรือนจำ

โดยล่าสุดวันนี้ พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ได้ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดมีนบุรี เพื่อขอหมายขังแก๊งเงินกู้นอกระบบที่เป็นเจ้าหนี้ของผู้ก่อเหตุฆ่ายกครัว ที่เข้ามอบตัวก่อนหน้านี้ 2 คน ซึ่งให้การรับสารภาพว่าเป็นคนเดินเก็บเงินกู้ แต่ไม่ใช่เจ้าหนี้ของผู้ก่อเหตุ  

นอกจากนี้พนักงานสอบสวนเตรียมขออนุมัติหมายจับแก๊งทวงหนี้อีก 3 คน ที่ผู้ก่อเหตุได้ชี้ตัวแล้ว และยังไม่มาพบเจ้าหน้าที่ ส่วนอีก 2 คนนั้น ที่ผู้ก่อเหตุยังไม่ชี้ตัว ตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบเส้นทางการเงิน 
สำหรับแก๊งเงินกู้ดังกล่าวจะทำเป็นขบวนการ มักจะแจกนามบัตรหรือติดเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ"เงินด่วน"ไว้ตามที่สาธารณะ หรือมีการแบ่งดูแลเก็บทวงเงินกู้กันไปตามโซนพื้นที่ ซึ่งจะคิดดอกเบี้ยร้อยละ 20 และจะทำสัญญาเงินกู้เป็นเวลา 24 วัน อีกทั้งยังมีการใช้ระบบเก็บเงิน"ดอกลอย"เป็นการให้ลูกหนี้ที่ยืมเงินก้อนใหญ่มาใช้ และเจรจาตกลงว่าจะต้องจ่ายดอกเบี้ยทุก ๆ วัน ตามที่ตกลงกันไว้ โดยที่เงินต้นไม่ลดลง จนกว่าจะหาเงินต้นมาคืนให้ได้

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ หนุ่มวัย 27 ปี รมควันตัวเองเสียชีวิตในกระบะ คาดถูกกดดันจากการตามทวงหนี้ของแก๊งเงินกู้นอกระบบ ทางผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ หาขบวนการเงินกู้นอกระบบ ว่าเป็นกลุ่มไหน และมีการข่มขู่ผู้ตายหรือไม่ ส่วนศพผู้เสียชีวิตไม่มีร่องรอยการต่อสู้ ต้องรอผลการชันสูตรจากตำรวจวิทยาการอีกครั้ง

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ยืนยันสั่งการให้ ตำรวจทั่วประเทศ กวดขันจับกุมสืบสวนหาข่าว กลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้เรียกรับดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หลังเกิดคดี มีผู้เสียชีวิตจากปัญหาความเครียดเรื่องหนี้สินหลายคดีในช่วงนี้ ซึ่งตำรวจมีฐานข้อมูลผู้ที่กระทำผิดอยู่แล้ว และไม่ว่าจะเป็นบุคคลกลุ่มใด หรือเป็นบุคคลมีสี หากมีหลักฐานว่ากระทำความผิด ก็จะดำเนินคดีอย่างจริงจัง 

ส่วนกรณีคดีการฆ่ายกครัว ในพื้นที่สน.มีนบุรี ได้สั่งการให้ ชุดสืบสวนสอบสวนเน่งขยายผลติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งได้มีการขอศาลออกหมายจับผู้ที่กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับ กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง ตำรวจ และทหาร ช่วยเหลือประชาชนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ปลดภาระหนี้ และจัดทำสัญญาใหม่ที่เป็นธรรม การบังคับใช้กฎหมาย การสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุนในระบบของรัฐ ที่จัดขึ้นเฉพาะอย่างทั่วถึง  หากประสบปัญหา แจ้งที่สายด่วน1155 หรือศูนย์ดำรงธรรม และสถานีตำรวจทั่วประเทศ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS