Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาลสั่งจำคุก 10 ปี อดีตอธิการบดี ม.สันติภาพโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 62 เวลา 12:06:02 น.

จำนวนผู้ชม : 1,559

 

   วันนี้  ที่ศาลอาญารัชดา มีการอ่านคำพิพากษา คดีที่ นายสวัสดิ์ บรรเทิงสุข อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก กับพวกรวม 9 คน ตกเป็นจำเลย ในข้อหา ร่วมกันจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาเอกชนโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันจัดการศึกษาระดับปริญญาตรีโดยไม่ได้รับอนุญาต  ร่วมกันนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์  และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

   

   จากกรณีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2555 ถึงวันที่ 21 กรกฎาคม 2556 จำเลยร่วมการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก โดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. และนำไปหลอกลวงอ้างว่ามหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง จดทะเบียนที่รัฐฟลอริดาประเทศสหรัฐอเมริกา สามารถจัดการศึกษาและแจกใบปริญญาระดับต่างๆได้ มีค่าเรียนตลอดหลักสูตรตั้งแต่ 6 หมื่น ถึง 2 แสนบาท โดยมีการเผยแพร่ข้อความชวนเชื่อเหล่านี้ผ่านทางเว็บไซต์ ทำให้ประชาชนหลงเชื่อไปเรียนทางไกลจนจบปริญญา และนำวุฒิการศึกษาที่ได้ซึ่งเป็นของปลอมไปสมัครงาน นอกจากนี้ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงที่ได้รับเชิญให้รับปริญญาบัตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์อีกจำนวนมาก

   ศาลชั้นต้นพิเคราะห์แล้วเห็นว่า มหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ไม่ได้รับใบอนุญาตจาก สกอ. และไม่ได้จัดตั้งขึ้นตามสนธิสัญญาระหว่างประเทศ หรือตามความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลไทยกับต่างประเทศ แม้รัฐธรรมนูญจะให้อิสระในการศึกษา แต่ก็ต้องมีกฎหมายระดับรองมาควบคุมมาตรฐานเพื่อคุ้มครองผู้เข้ารับการศึกษาด้วย มหาวิทยาลัยสันติภาพโลกจึงไม่สามารถจัดการสอนและมอบใบปริญญาให้กับผู้ใดได้ ดังนั้นจำเลยทั้ง 9 คนกระทำผิดจริงตามฟ้อง และเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน พิพากษาจำคุกนายสวัสดิ์ จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 61 ปี 12 เดือน ส่วนจำเลยที่เหลือพิพากษาจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ถึง 61 ปี ลดหลั่นกันตามความผิด อย่างไรก็ตามกฎหมายกำหนดให้ลงโทษจำคุกจำเลยสูงสุดได้ไม่เกิน 10 ปี จึงคงเหลือโทษจำคุกจำเลยที่ 1 ถึง 9 คนละ 10 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS