Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระราชพิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ ดวงพระบรมราชสมภพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 เม.ย. 62 เวลา 08:47:41 น.

จำนวนผู้ชม : 347

พระราชพิธีสำคัญ คือการจารึกพระสุพรรณบัฏ ดวงพระบรมราชสมภพ แกะพระราชลัญจกรประจำรัชกาล เพื่อความเป็นสิริมงคล ในโอกาสที่พระมหากษัตริย์เสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชย์สมบัติ ที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ในพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง

เวลา 09.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเรือเอกหม่อมเจ้าปุสาณ สวัสดิวัตน์ เสด็จแทนพระองค์ไปยังพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดารามในพระบรมมหาราชวัง ในการพระราชพิธีจารึกพระสุพรรณบัฏ ดวงพระบรมราชสมภพ แกะพระราชลัญจกรประจำรัชกาลในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

นายฉัตรชัย ปิ่นเงิน โหรหลวงทำหน้าที่จารึกดวงพระบรมราชสมภพ นายสุนทร วิไลช่างศิลป์ประจำพระองค์เป็นผู้แกะพระราชลัญจกรประจำรัชกาล นายภูมินทร์ปลั่งสมบัติ เจ้าพนักงานอาลักษณ์เป็นผู้จารึกพระสุพรรณบัฏ พระปรมาภิไธยจากนั้นพระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถาชาวพนักงานประโคมสังข์ บัณเฑาะว์ แตร และดุริยางค์เสร็จแล้วเชิญพระสุพรรณบัฏ ดวงพระบรมราชสมภพและพระราชลัญจกรประจำรัชกาลขึ้นประดิษฐานเหนือพานทอง 2 ชั้น เชิญไปตั้งบนธรรมาสน์ศิลาหน้าพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรพระสงฆ์ถวายพระพร

และในวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 จะมีริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ เชิญไปประดิษฐาน ณมณฑลพิธี ภายในพระที่นั่งไพศาลทักษิณ เพื่อเตรียมเข้าพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ในวันที่ 4 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ซึ่งประชาชนจะได้ชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีในครั้งนี้ ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยระหว่างวันที่ 3 ถึงวันที่ 6 พฤษภาคมที่ถือว่าเป็นพระราชพิธีสำคัญ แห่งประว้ติศาตร์ของชาติที่ว่างเว้นมานานเกือบ 70 ปี


และในวันนี้ (24 เม.ย.) ใครที่กำลังจะออกจากบ้านอย่าลืมตรวจสอบเส้นทาง เพราะจะมีการปิดการจราจร และจัดการเดินรถทางเดียวพื้นที่จัดพิธี"ศาสนามหามงคล 5 ศาสนา"เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช และถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และวันจักรี ในวันนี้ (24 เม.ย.) ตั้งแต่ 15.00-22.00 น. 

1. จัดเดินรถทางเดียว (เวลา 15.00–18.00 น.)

–ถนนราชดำเนินนอก (จากแยกสวนมิสกวัน เลี้ยวซ้าย–ขวา ถนนศรีอยุธยา)


2. ปิดการจราจร (เวลา 18.00-22.00 น.) จำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่ ถนนราชดำเนินนอก (จากแยกสวนมิสกวัน ถึง แยกลานพระรูป)

-ถนนศรีอยุธยา (จากแยกวัดเบญจฯ ถึง แยก พล.1)

-ถนนอู่ทองใน (จากแยกอู่ทอง-แยกลานพระรูป)


ตำรวจประชาสัมพันธ์ขอให้ประชาชนโปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว โดยให้ใช้ถนนพิษณุโลก ถนนราชวิถี ถนนสุโขทัย ถนนนครราชสีมา ถนนสามเสน และถนนพระราม 5 จะเป็นการสะดวกกว่า

สามารถสอบถามข้อมูล เส้นทางที่ ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร หมายเลข โทรศัพท์ 1197 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS