Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ควบคุมไฟไหม้กองขยะเทศบาลนครเกาะสมุยได้แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 62 เวลา 10:19:15 น.

จำนวนผู้ชม : 108

ไฟไหม้กองขยะภายในโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาลนครเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ล่าสุดควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว แต่ยังต้องฉีดน้ำควบคุมป้องกัน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อชุมชน 

กรณีที่มีเพลิงไหม้กองขยะกว่า 200,000 ตัน ของเทศบาลนครเกาะสมุย ในตำบลมะเร็ด อำเภอเกาะสมุย ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องระดมรถดับเพลิงทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 10 คัน ระดมฉีดน้ำตลอดทั้งคืน จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เหลือเพียงกลุ่มควันเล็กน้อย แต่เช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ยังต้องใช้รถดับน้ำฉีดอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนปะทุขึ้นมาเป็นเปลวเพลิงได้อีก 

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี บอกว่าหลังจากที่ เทศบาลนครเกาะสมุยได้ร่วมกับป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยอำเภอเกาะสมุย สามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ด้านบนของกองขยะไว้ได้ ตั้งแต่เมื่อคืนนี้แล้ว ทำให้สถานการณ์คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น และไม่มีผลกระทบต่อชุมชน เพราะกองขยะอยู่ห่างไกลจากชุมชนมาก 

ในขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย ก็ได้ลงพื้นที่ชุมชนที่อยู่ใกล้เคียงกองขยะ ซึ่งชุมชนแรกก็คือ ชุมชนหัวเลี้ยว ตำบลมะเร็ด เพื่อเยี่ยมเยียน ทำความเข้าใจ และตรวจสอบว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านหรือไม่ พร้อมกับแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันกลิ่นและฝุ่นไว้ก่อน ซึ่งเบื้องต้น ชาวบ้านบอกว่ายังไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ จากเหตุเพลิงไหม้กองขยะ

ส่วนสาสาเหตุยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่เบื้องต้นคาดว่าจะเกิดจากความร้อนภายในกองขยะ ทำให้เกิดเป็นแก๊สมีเทน และเป็นเปลวเพลิงลุกไหม้ แต่ก็ต้องตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง 

สำหรับพื้นที่ที่เกิดเพลิงไหม้ เป็นที่ที่มีการกำจัดและแยกขยะ ของเทศบาลนครเกาะสมุย ที่มีบริษัทเอกชนที่ได้รับการประมูล เข้ามาดำเนินการบรรจุ บีบอัดขยะ ใส่ถุงบิ๊กแบค ส่งข้ามไปยังบริษัทรับกำจัดขยะที่ฝั่งแผ่นดินใหญ่ ในพื้นที่อำเภอพระแสง จังหวัดสุราษฏร์ธานี 

ส่วนที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ก็มีเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ เนื้อที่ 5 ไร่ บริเวณบ้านหัวเวียง ซึ่งเริ่มลุกไหม้มาตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน จนถึงขณะนี้  ทางอำเภอเชียงของ ต้องประสานขอรถสูบน้ำแรงดันสูงระยะไกล จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย ตลอดจนกำลังพลจากเจ้าหน้าที่ทหารพราน และหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำน้ำโขง เขตเชียงราย เข้ามาเหลือ โดยการติดตั้งเครื่องสูบน้ำในแม่น้ำโขง และเดินสายไปยังบ่อขยะ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร คาดว่าวันนี้จะดับไฟได้ 

นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ บอกว่าบ่อขยะหัวเวียงใช้งานมานานกว่า 20 ปี มีปัญหาไฟไหม้หลายครั้ง เนื่องจากมีขยะทับถมเป็นจำนวนมาก และครั้งนี้ก็ถือว่ามีความรุนแรง จึงต้องระดมอุปกรณ์ดับเพลิงแบบเต็มรูปแบบ เพื่อควบคุมสถานการณ์โดยเร็ว คาดว่าต้องใช้เวลาอีก 1-2 วัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS