Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ.เถิน ยังครองแชมป์ร้อนสุดในไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 เม.ย. 62 เวลา 10:57:57 น.

จำนวนผู้ชม : 2,459

อ.เถิน จ.ลำปาง ยังครองแชมป์อันดับ 1 อากาศร้อนสูงสุดในประเทศไทย และติดอันดับโลก เมื่อวานนี้ 43.5 องศาเซลเซียส ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนอากาศร้อนอาจแตะทะลุถึง 44 องศาฯ ในสิ้นเดือนนี้ แต่จะมีตัวแปรฝนตกมาช่วยคลายร้อนได้ 

กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปอุณหภูมิแต่ละจังหวัดเมื่อวานนี้ (21 เมษายน) พบว่าสูงที่สุดยังอยู่ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง 43.5 องศาฯ แต่ลดลงจากอีกวันก่อนหน้านี้ (20 เมษายน อยู่ที่ 43.7 องศาฯ) และเคยทำลายสถิติพื้นที่เมื่อสัปดาห์ก่อนอยู่ที่ 44.2 องศาฯ ส่วน จ.เลย อุณหภูมิร้อนรองลงมาอยู่ที่ 43.4 องศาฯ ทั้งนี้มี 9 จังหวัดที่อุณหภูมิสูงกว่า 42 องศาฯ อาทิ จ.หนองบัวลำภู  อุดรธานี เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ และสุโขทัย ขณะที่ กทม. ร้อนสุดที่ดอนเมือง 38.3 องศาฯ แต่วันนี้จะสูงสุด 39 องศาฯ

ด้านนางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าในสัปดาห์นี้อากาศร้อนในประเทศไทยตอนบนพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานอาจสูงทะลุ 44 องศาฯ ได้ แต่จะมีตัวแปรผลกระทบจากพื้นที่เองซึ่งมาจากภาคตะวันออก มีพายุฝนฟ้าคะนองจะช่วยลดความร้อนได้ เข้าข่ายพายุฤดูร้อนบางจุด และเกิดลูกเห็บได้ ทำให้อุณหภูมิลดลง

ส่วนที่มีผู้โพสต์เฟซบุ๊กชื่อว่า Ying Yupa Anan เตือนเป็นอุทาหรณ์ บทลงโทษของคนขี้ลืม บอกเล่าเหตุการณืลืมมือถือไว้ในรถขณะจอดกลางแดดเปรี้ยงที่ร้อนจัด จนมือถือระเบิดและเกือบทำให้ไฟลุกไหม้ ซึ่งสภาพรถที่ลืมมือถือไว้ในคอนโซลด้านซ้ายฝั่งคนนั่ง แรงระเบิดมือถือไหม้ทะลุกระจกรถแตกเป็นรู 

ทีมข่าวได้สอบถามเพื่อตอบข้อสงสัยถึงเหตุมือถือระเบิดภายในรถที่จอดกลางแจ้ง จากดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อ.ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้อธิบายว่าแรงระเบิดเกิดจากแบตเตอรี่ของมือถือที่เกิดแก๊สในอุณหภูมิที่สูงเกิน 50 องศาฯ จึงระเบิดขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิภายในรถที่ปิดมิดชิดจะร้อนหรือสูงกว่าอุณหภูมิภายนอกบวกเพิ่มไปอีก 20 องศาฯ หากเมื่อวานนี้ย่านนั้นอุณหภูมิ 40 องศาฯ ในช่วงกลางวันบวกเพิ่มอีก 20 องศาฯ ก็จะสูงถึง 60 องศาฯ ความร้อนจึงมีผลกับแบตเตอร์รี่เกิดแรงระเบิดและแตกได้

ดร.สธน ยังเตือนไปถึงเพาเวอร์แบงค์ ซึ่งเป็นแบตเตอรรี่เหมือนกัน ไม่ควรลืมทิ้งไว้ในรถและจอดกลางแจ้ง รวมถึงกระป๋องสเปรย์ปรับอากาศรถก็เช่นเดียวกัน เสี่ยงเกิดแก๊สระเบิดสร้างความเสียหายต่อรถยนต์ได้ในภาวะที่อากาศร้อนจัดช่วงนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS