Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'หมอธีระวัฒน์'ชงตั้งองค์กรกลาง ดึงกัญชาใต้ดินขึ้นมาให้ถูกกฎหมาย อย.เตรียมประชุมจับคู่ทำวิจัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 62 เวลา 13:09:23 น.

จำนวนผู้ชม : 691

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ กล่าวว่า หลังครบกำหนดนิรโทษครอบครองกัญชาวันที่ 19 พ.ค.นี้ หากใครมีไว้ในครอบครองจะถือว่าผิดกฎหมาย แม้จะเปิดช่องให้ผู้ป่วยที่มาแจ้งก่อนวันที่ 19 พ.ค. ให้ถือครองได้ยาวนานไปจนถึง 6 เดือน แต่ถามว่า สุดท้ายก็ยังไม่เพียงพออยู่ดี แม้ขณะนี้ทั้งองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และมหาวิทยาลัยรังสิต จะเดินหน้าทำโครงการวิจัยผลิตภัณฑ์กัญชารักษาโรค แต่ยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องการใช้อยู่ และหากจะไปใช้ของผู้ผลิตที่เป็นจิตอาสา หรือชมรมใต้ดินก็เสี่ยง เพราะถ้าถูกจับได้ก็ผิดกฎหมายอีก

ประเด็นคือ ไม่มีการเปิดทางให้กับผู้ผลิตที่เป็นกลุ่มจิตอาสาใต้ดินเลย เพราะหากพวกเขามาแจ้งการขึ้นทะเบียน ของกลางต่าง ๆ ก็จะถูกยึดอยู่ดี และกว่าจะอนุญาตให้ทำก็ต้องไปร่วมกับองค์กรภาครัฐ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งความเป็นจริงค่อนข้างยาก เนื่องจากส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตส่วนบุคคล การจะให้พวกเขาต้องไปร่วมกับวิสาหกิจชุมชน ต้องร่วมกับมหาวิทยาลัย ทำเป็นโครงการวิจัยจึงขัดกับบริบทความเป็นจริง ดังนั้น การที่กฎหมายระบุเช่นนี้ก็จะส่งผลต่อผู้ป่วยแน่นอน ที่สำคัญแพทย์แผนปัจจุบันและหมอพื้นบ้านที่จะสามารถสั่งจ่ายยาผสมกัญชา จะมีการอบรมในวันที่ 29-30 เม.ย.นี้ รวมแล้วไม่ถึง 500 คน ก็ไม่เพียงพอ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ทางออก คือ ตนกับเครือข่ายต่าง ๆ จะมีการหารือกันในสัปดาห์หน้าถึงทางออกด้วยการตั้งองค์กรกลางขึ้น เพื่อประสานทั้งชมรมใต้ดินให้ขึ้นมาอยู่บนดิน และให้ทำงานร่วมกันระหว่างใต้ดินและบนดินอย่างไม่ผิดกฎหมาย โดยจะหารือว่าองค์กรกลางที่ตั้งขึ้นจะออกมาในรูปแบบใด เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยมากที่สุด แต่ขณะนี้คงไม่สามารถบอกได้ว่า องค์กรกลางจะเป็นหน่วยงานใด ขอเวลาในการหารือก่อน

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วันที่ 26 เม.ย.นี้ อย.ได้ประสานกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และเครือข่ายกัญชาทางการแพทย์ จะมีการประชุมจับคู่ระหว่างชมรมจิตอาสาต่าง ๆ ร่วมกับมหาวิทยาลัยที่สนใจในการทำกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือขึ้นในลักษณะโครงการวิจัย ซึ่งจะออกมาในรูปแบบกรณีของ นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ที่เกิดเป็นความร่วมมือดี ๆ ขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS