Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'หมอธีระวัฒน์'ชงตั้งองค์กรกลาง ดึงกัญชาใต้ดินขึ้นมาให้ถูกกฎหมาย อย.เตรียมประชุมจับคู่ทำวิจัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 62 เวลา 13:09:23 น.

จำนวนผู้ชม : 497

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการพิจารณาการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ กล่าวว่า หลังครบกำหนดนิรโทษครอบครองกัญชาวันที่ 19 พ.ค.นี้ หากใครมีไว้ในครอบครองจะถือว่าผิดกฎหมาย แม้จะเปิดช่องให้ผู้ป่วยที่มาแจ้งก่อนวันที่ 19 พ.ค. ให้ถือครองได้ยาวนานไปจนถึง 6 เดือน แต่ถามว่า สุดท้ายก็ยังไม่เพียงพออยู่ดี แม้ขณะนี้ทั้งองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และมหาวิทยาลัยรังสิต จะเดินหน้าทำโครงการวิจัยผลิตภัณฑ์กัญชารักษาโรค แต่ยังมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องการใช้อยู่ และหากจะไปใช้ของผู้ผลิตที่เป็นจิตอาสา หรือชมรมใต้ดินก็เสี่ยง เพราะถ้าถูกจับได้ก็ผิดกฎหมายอีก

ประเด็นคือ ไม่มีการเปิดทางให้กับผู้ผลิตที่เป็นกลุ่มจิตอาสาใต้ดินเลย เพราะหากพวกเขามาแจ้งการขึ้นทะเบียน ของกลางต่าง ๆ ก็จะถูกยึดอยู่ดี และกว่าจะอนุญาตให้ทำก็ต้องไปร่วมกับองค์กรภาครัฐ มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ซึ่งความเป็นจริงค่อนข้างยาก เนื่องจากส่วนใหญ่จะเป็นการผลิตส่วนบุคคล การจะให้พวกเขาต้องไปร่วมกับวิสาหกิจชุมชน ต้องร่วมกับมหาวิทยาลัย ทำเป็นโครงการวิจัยจึงขัดกับบริบทความเป็นจริง ดังนั้น การที่กฎหมายระบุเช่นนี้ก็จะส่งผลต่อผู้ป่วยแน่นอน ที่สำคัญแพทย์แผนปัจจุบันและหมอพื้นบ้านที่จะสามารถสั่งจ่ายยาผสมกัญชา จะมีการอบรมในวันที่ 29-30 เม.ย.นี้ รวมแล้วไม่ถึง 500 คน ก็ไม่เพียงพอ

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวว่า ทางออก คือ ตนกับเครือข่ายต่าง ๆ จะมีการหารือกันในสัปดาห์หน้าถึงทางออกด้วยการตั้งองค์กรกลางขึ้น เพื่อประสานทั้งชมรมใต้ดินให้ขึ้นมาอยู่บนดิน และให้ทำงานร่วมกันระหว่างใต้ดินและบนดินอย่างไม่ผิดกฎหมาย โดยจะหารือว่าองค์กรกลางที่ตั้งขึ้นจะออกมาในรูปแบบใด เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยมากที่สุด แต่ขณะนี้คงไม่สามารถบอกได้ว่า องค์กรกลางจะเป็นหน่วยงานใด ขอเวลาในการหารือก่อน

ด้าน นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วันที่ 26 เม.ย.นี้ อย.ได้ประสานกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ และเครือข่ายกัญชาทางการแพทย์ จะมีการประชุมจับคู่ระหว่างชมรมจิตอาสาต่าง ๆ ร่วมกับมหาวิทยาลัยที่สนใจในการทำกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้เกิดความร่วมมือขึ้นในลักษณะโครงการวิจัย ซึ่งจะออกมาในรูปแบบกรณีของ นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ที่เกิดเป็นความร่วมมือดี ๆ ขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS