Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คาดปีนี้ร้อนสุด 25-26 เม.ย.อุณหภูมิอาจสูงถึง 45 องศาฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 62 เวลา 11:56:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,544

มีการคาดการณ์จาก อาจารย์เสรี ศุภราทิตย์ ผอ.ศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ ม.รังสิต บอกว่าปีนี้จะร้อนที่สุดในวันที่ 25-26 เมษายนนี้ คาดอุณหภูมิจะแตะ 45 องศาฯ

ส่วนสถิติอุณหภูมิสูงสุดของวันที่ 24 เมษายน จากกรมอุตุนิยมวิทยา
ภาคเหนือ อ.เถิน จังหวัดลำปาง 44.2 องศาฯ
ภาคตะวันอองเฉียงเหนือ อ.เมือง นครราชสีมา 41.3 องศาฯ
ภาคกลาง อ.เมือง กาญจนบุรี 42.1 องศาฯ
ภาคตะวันออก อ.อรัญประเทศ สระแก้ว 39.5 องศาฯ
ภาคใต้(ฝั่งตะวันออก) อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 38.8 องศาฯ
ภาคใต้(ฝั่งตะวันตก) อ.เมือง ตรัง 37.4 องศาฯ
กทม. และปริมณฑล อ.คลองหลวง ปทุมธานี 39.6 องศาฯ

ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน เป็นต้นมา จ.ลำปาง ไม่มีวันไหนที่อุณหภูมิจะต่ำกว่า 40 องศา โดยเฉพาะ อ.เถิน 

โดยชาวบ้านที่จังหวัดลำปาง อ.เถิน นำเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิวางไว้บยกำแพง ตัวเลขพุ่งสูง 52.6 องศาฯ และช่วงเวลา 15.23 น.เครื่องอ่านค่าได้ที่ 44.5 องศา โดยในคลิปภาพมีการบรรยายว่าไม่รู้ว่าเครื่องวัดของตนเสียไหม และบอกว่าเป็นการวัดอุณหภูมิกลางแดดโดยวางเครื่องไว้ที่บนกำแพงรั้ว

พายุฤดูร้อนถล่ม เชียงรายพัดเสาไฟฟ้าล้ม 30 ต้น - พะเยาบ้านเรือนเสียหายหลายหลังคาเรือน - โคราช-สุพรรณบุรี โดนด้วย

เกิดลมพายุฝนพัดอย่างรุนแรงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่ลาว พบว่าลมพายุได้พัดแรงจนทำให้เสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กฟภ. ตั้งแต่บริเวณสถานีใบยาสูบป่าก่อดำไปจนถึงหน้าสำนักงานสหกรณ์การเกษตร ถนนพหลโยธินขาเข้าเมือง ตำบลป่าก่อดำ อำเภอแม่ลาว เสาไฟฟ้าถูกพายุพัดเสียหายจำนวนกว่า 30 ต้น ส่งผลทำให้กระแสไฟฟ้าดับ 

หลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ กฟภ.สาขาแม่ลาว ได้เข้าไปตรวจสอบความเสียหาย และเร่งทำการซ่อมแซมให้ไฟฟ้าสามารถกลับมาใช้ได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม จากเหตุลมพายุที่เกิดขึ้นได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ออกทำการสำรวจความเสียหายแล้ว โดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนซึ่งอยู่ระหว่างการสำรวจเพื่อเตรียมให้การช่วยเหลือต่อไป เบื้องต้น ยังไม่ได้รับแจ้งถึงความเสียหายในพื้นที่อื่นเพิ่มเติมแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังคงมีการเตรียมความพร้อมเพื่อเฝ้าระวังต่อไป

พะเยา-พายุพัดกระหน่ำตำบลอ่างทองเสียหายหนัก

เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในพื้นที่ ตำบลอ่างทอง อำเภอเชียงคำจังหวัดพะเยา ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านกว่า 100 หลังได้รับความเสียหาย โดยส่วนใหญ่จะถูกพายุพัดหลังคา จนได้ได้รับความเสียหาย เบื้องต้นทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าทำการช่วยเหลือ

นครราชสีมา - พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ วัดพังยับ ผู้ปฏิบัติธรรมวิ่งหนีจ้าละหวั่น บ้านพังเสียหายกว่า 30 หลัง
เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำพื้นที่ตำบลกระชอน ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนกว่า 30 หลังคาเรือน ต้นไม้ใหญ่ล้มทับสายไฟฟ้าจนขาดทำให้กระแสไฟฟ้าในพื้นที่ไม่สามารถใช้การได้ชั่วคราว ขณะที่วัดบ้านโนนโชงโลง ตำบลดงใหญ่ ซึ่งกำลังมีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากเข้าวัดปฏิบัติธรรมปริวาสกรรม แรงลมพายุได้พัดเต้นท์ขนาดใหญ่พังล้ม และข้าวของเครื่องใช้ที่อยู่ในวัดปลิวกระจัดกระจายได้รับความเสียหายหลายรายการ โดยในวันนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากลมพายุที่เกิดขึ้นแล้ว 
นางแฉล้ม คงดี อายุ 67 ปี หนึ่งในผู้ปฏิบัติภายในวัด เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุตนกำลังสวดมนต์ทำวัตรเย็น ซึ่งในระหว่างสวดมนต์อยู่นั้นได้เกิดฝนตกลงมา และมีลมพัดมาอย่างรุนแรง พัดเต็นท์ที่กางไว้สำหรับจัดงานปลิวว่อน ข้าวของกระจัดกระจายเสียหาย ผู้ปฏิบัติธรรมต่างพากันวิ่งหลบหนีลมพายุกันอย่างโกลาหล

สุพรรณบุรี - พายุฤดูร้อนถล่ม อ.ด่านช้าง บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายกว่า 30 หลัง

ที่จ.สุพรรณบุรี ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายหมู่บ้านของ อ.ด่านช้าง ทำให้มีบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนหลายสิบหลังคาเรือน 

จากการสอบถามนายพีรพงษ์ เมืองวงษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ต.ด่านช้าง กล่าวว่าที่ ต.ด่านช้าง ได้เกิดพายุฤดูร้อนขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้มีบ้านเรือนประชาชน ถูกลมพัดพังเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน หลังเหตุการณ์สงบ ชาวบ้านได้หาซื้ออุปกรณ์มาซ่อมบ้านเรือนของตัวเอง แต่ยังซ่อมไม่ทันเสร็จ ช่วงค่ำวันที่ 18 เม.ย.ก็เกิดลมพายุ พัดกระหน่ำซ้ำมาอีกรอบ ครั้งนี้สร้างความเสียหายหนักกว่าเก่าเนื่องจากทั้งฝนและลม ที่พัดกระหน่ำนั้นทั้งหนักทั้งรุนแรง อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนทำให้ชาวบ้านเกือบ 10 รายที่เจอเหตุการณ์นี้แทบหมดเนื้อหมดตัวบางรายต้องไปกู้เงินเขามาซื้อวัสดุอุปกรณ์มาซ่อมบ้านของตัวเองเพื่อให้มีที่ซุกหัวนอน เนื่องจากรอหน่วยงานราชไม่ไหว ต้องช่วยเหลือตัวเองไปก่อน

นางลำพอง วงษ์คำมี อายุ 45 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 ต.ด่านช้าง หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่าช่วงเกิดเหตุตนกับครอบครัวนั่งพักผ่อนอยู่ภายในบ้านโดยไม่มีทีท่าว่าฝนจะตกแต่อย่างใด แต่แล้วอยู่ๆ ได้เกิดลมกระโชกอย่างรุนแรงพร้อมกับมีฝนตกลงมาอย่างหนัก จากนั้นก็ได้ยินเสียงกระเบื้องแตกตนกับลูกๆต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด นางลำพอง ยังกล่าวอีกว่าตั้งแต่ตนอยู่ที่นี่มากว่า 30 ปี ไม่เคยพบเจอเหตุการณ์แบบนี้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ทางด้านนายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอด่านช้าง กล่าวว่าขณะนี้ได้รับรายงานความเสียหายในเบื้องต้นแล้วว่ามีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากพายุฤดูร้อน ที่กระโชกอย่างรุนแรง ส่งผลทำให้บ้านเรือนของประชาชนกว่า 30 หลัง ได้รับความเสียหาย ขณะนี้ได้ประสานกับองค์การบริหารส่วนตำบลด่านช้างและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบว่าหมู่บ้านที่ได้รับความเสียหายมีอยู่ 3 หมู่บ้าน คือ หมู่ 7 “บ้านโป่งคอม” ได้รับความเสียหาย 13 หลังคาเรือน หมู่ 8 “บ้านวังน้ำเขียว” 7 หลังคาเรือน และ หมู่ 21 “บ้านห้วยถ้ำ” 10 หลังคาเรือน มีชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนกว่า 50 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS