ขุนน้ำนางนอนติดอันดับที่เที่ยวยอดฮิตช่วงสงกรานต์
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมเปิดอ่าวมาหยารับนักท่องเที่ยวปลายปีนี้ หลังฟื้นฟูธรรมชาติกลับมาสมบูรณ์
ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานฯ ยืนยันว่าการพิจารณาเปิดให้ท่องเที่ยวอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต้องประเมินร่วมกับนักวิชาการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขึ้นอยู่กับความพร้อมของระบบนิเวศที่ฟื้นฟู รวมถึงการบริหารจัดการรับนักท่องเที่ยวในจำนวนที่เหมาะสม ผ่านระบบออนไลน์รวมถึงการติดตั้งแนวทุ่นจอดเรือ ท่าเทียบเรือลอยน้ำ กำหนดจุดขึ้นเรือ ไม่ให้ทำลายแนวปะการัง และสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติ
การปิดอ่าวจะครบ 1 ปี ในเดือนมิถุนายนนี้ พบว่าสภาพล่าสุดมีความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์มากขึ้น หากสภาพธรรมชาติค่อย ๆ ฟื้นตัว ระบบและสิ่งก่อสร้างต่างๆแล้วเสร็จ จะอ่าวมาหยาจะเปิดให้ท่องเที่ยวได้อีกครั้งปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า
ขณะที่การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ช่วงสงกรานต์ มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคน โดยมากที่สุด อยู่ที่อุทยานฯ ตาดโตน จ.ชัยภูมิ รองลงมาเป็นอุทยานฯ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ที่อยู่ระหว่างเตรียมประกาศ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ และคาดว่าจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก