Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เริ่มแล้ว!!วันไหลสงกรานต์ภาคตะวันออก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 เม.ย. 62 เวลา 15:08:11 น.

จำนวนผู้ชม : 1,072

ปิดท้ายสงกรานต์ที่อื่นอาจจะหมดกิจกรรมไปแล้ว แต่ที่ภาคตะวันออกเพิ่งเริ่มขึ้น หรือรู้จักกันในเทศกาลสงกรานต์วันไหลภาคตะวันออก

โดยที่วัดป่าประดู่ พระอารามหลวง อำเภอเมืองระยอง จัดพิธีสรงน้ำพระสงฆ์และสามเณร ที่บวชเฉลิมพระเกียรติ จำนวน 62 รูป พร้อมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และพิธีห่มผ้าพระเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี มีการเปิดบ่อน้ำโบราณให้ประชาชนได้ชม ประพรมน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อพระเจดีย์ทรายเพื่อความสามัคคี ก่อนจะร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน ในส่วนของภาคตะวันออก ยังมีวันไหลอีกหลายวัน โดยเฉพาะจังหวัดชลบุรีในวันพรุ่งนี้ มีประเพณีวันไหลบางแสน, อุ้มสาวลงน้ำที่เกาะขาม, วันที่ 18 ประเพณีแห่พญายม บางพระ และวันที่ 19 วันไหลพัทยา 

ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 2 และหมู่ 10 บ้านเกาะบอระเพ็ด ตำบลบึงกระจับ อำเภอวิเชียรบุรี จัดพิธีแห่น้ำหลังสงกรานต์ เพื่อสักการะต่อเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขา และแม่น้ำคงคา ขอให้ดลบัลดาลแต่ความสุข ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พร้อมปั้นรูปจระเข้, เต่า, ปลา บริเวณศาลเพียงตา ที่สื่อความหมายของความอุดมสมบูรณ์

โดยหลังประกอบพิธีทางศาสนา ก็จะมีการนำโคลนมาปะตามใบหน้า ลำตัว และศีรษะของชาวบ้านที่มาร่วมงาน ไม่เว้นแม้แต่พระสงฆ์ก็โดนนิมนต์ให้ถูกปะโคลน และนิมนต์ลงสรงน้ำในลำคลองด้วย ทั้งนี้ตามประเพณีความเชื่อของชาวบ้านเชื่อว่า ยิ่งชาวบ้านเล่นน้ำปะโคลนกันอย่างสนุกสนานมากเท่าไร น้ำท่าก็จะอุดมสมบูรณ์ และพอตกเย็นชาวบ้านก็จะรวมกันขอขมาต่อพระสงฆ์ เป็นอันเสร็จพิธีที่สืบทอดกันมากว่า 30 ปี

และที่นครปฐม มีการปิดถนนข้าวหมูแดง หรือถนนราชดำเนิน ในอำเภอเมืองนครปฐม จัดงานประเพณีวันไหล และคอนเสิร์ต บรรยากาศคึกคักอย่างมาก เพราะว่ามีประชาชนพากันออกมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ และชมคอนเสิร์ตกันจนแน่นขนัด ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัด และการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข้มงวด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS