Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตจว.จัดกิจกรรมวันครอบครัว ต้อนรับศักราชใหม่คึกคัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 62 เวลา 08:34:43 น.

จำนวนผู้ชม : 63

เมื่อวานนี้ 14 เมษายนเป็นวันครอบครัว และถือว่าเป็น"วันเนา"หมายถึงวันที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษเรียบร้อยแล้ว หลายจังหวัดจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อให้ประชาชนพาคนในครอบครัวมาทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อต้อนรับสิ่งที่ดีก่อนจะถึงวันที่ 15 เมษายน ซึ่งเป็นวันเถลิงศกเป็นวันที่เริ่มนับเป็นจุดเปลี่ยนของศักราชใหม่นั่นเอง

ที่จังหวัดสงขลา พุทธศาสนิกชนชาวหาดใหญ่ร่วมกับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ ตั้งขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระนอนยาวที่สุดในโลก จากถนนเสน่ห์หานุสรณ์ ย่านการค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่ ไปยังวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ซึ่งกิจกรรม“ทำบุญเดือนห้าห่มผ้าพระนอน” จัดขึ้นเป็นประจำภายหลังเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสืบสานประเพณีวิถีของชาวพุทธ และความเป็นสิริมงคลของครอบครัวเนื่องในวันปีใหม่ไทย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดน่าน อำเภอเชียงกลาง จัดงาน“สงกรานต์อาบน้ำทิพย์เจ้าพ่อพญาไมนุ่งผ้าไทยเก๋ไก๋ย้อนยุค” ซึ่งเป็นงานสงกรานต์ครั้งแรกของอำเภอ นอกจากจะมีขบวนนางรำ 600 คน และขบวนแห่รถที่สวยงามแล้ว ยังทำอุโมงค์น้ำ แต่ที่พิเศษคือน้ำที่พ่นในอุโมงค์แห่งนี้เป็นน้ำที่มาจากบ่อน้ำทิพย์ของเจ้าพ่อพญาไมย (คนละบ่อกับน้ำที่ใช้ในการทำน้ำอภิเษก) เสมือนเป็นการพรมน้ำมนต์เสริมศิริมงคลให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน ซึ่งประชาชนที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ส่วนใหญ่พร้อมใจกันใส่ชุดพื้นเมืองเข้าร่วมงานกันอย่างสนุกสนาน

ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย จัดงานสงกรานต์ย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัยที่วัดสรศักดิ์ ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ชั้นนอก อ.เมือง จ.สุโขทัย ปีนี้นำล้อเกวียนโบราณมาประดับตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม มากถึง 13 ขบวน และแห่ไปตามถนนระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร บนขบวนจะมี นางสงกรานต์แต่งกายเป็นนางทุงสะเทวี ทรงพาหุรัด ทัดดอกทับทิม พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จนั่งมาเหนือหลังครุฑเป็นพาหนะ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมขบวนแห่และร่วมสนุกสนานเทศกาลสงกรานต์ที่เมืองมรดกโลก

เช่นเดียวกับที่จังหวัดเลยได้จัดงานแห่ต้นดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นงานประเพณีเก่าแก่ของท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 470 ปี ที่วัดศรีโพธิ์ชัย ตําบลแสงภา อําเภอนาแห้ว โดยปีนี้ต้นดอกไม้มีความสูงถึง 17 เมตร ใช้คนแบกถึง 18 คน

ประเพณีแห่ต้นดอกไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลกจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันพระในเดือน 5 ของทุกปี ซึ่งมีความเชื่อว่าการนำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัยในวันสงกรานต์ ซึ่งชาวไทยถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่เป็นสิ่งอันเป็นมงคล และต้องมาแห่ที่วัดรอบพระอุโบสถเท่านั้น โดยต้องแห่ให้ครบ 3 รอบซึ่งทำกันแทบทุกวัดในจังหวัดเลย

สำหรับประเพณีท้องถิ่นที่จังหวัดปทุมธานีก็มีและทำกันเป็นประจำทุกปี คือ การแข่งยิงลูกหนู หรือจรวดมอญ ซึ่งปกติจะทำในงานประชุมเพลิงศพพระภิกษุแต่ช่วงหลังทาง อบจ.ปทุมธานี เห็นว่า นาน ๆ ถึงจะมีงานสักครั้ง จึงหันมาจัดช่วงสงกรานต์แทนเพื่อให้ลูกหลานช่วยกันสืบทอด โดยแต่ละหมู่บ้านจะนำลำไม้ไผ่ขนาดใหญ่ยาวประมาณสองปล้อง เจาะกระบอกแล้วอัดดินปืนเข้าไปข้างใน เมื่อจุดไฟที่สายชนวนลูกหนูของใครพุ่งชนปราสาทที่อยู่ห่างไปประมาณ 40 เมตร ได้ก็จะมีรางวัลตามแต่จุดที่ไปชนไม่ว่าจะเป็นเสาปราสาท ตัวปราสาท หรือแผ่นป้ายต่าง ๆ ก็จะได้รับเงินรางวัลตามที่กำหนด แต่รางวัลสูงสุดคือการที่ลูกหนูวิ่งชน“ยอดปราสาท” ใครทำได้ถือว่าชนะ จะได้รับรางวัลสูงสุดตามแต่กรรมการกำหนด บรรยากาศเมื่อวานนี้ เป็นไปอย่างสนุกสนานแต่ละคนต่างงัดกลยุทธ์มาใช้เพื่อให้ลูกหนูของตัวเองพุ่งชนยอดปราสาทให้ได้

ส่วนที่เทศบาลหลักเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี จัดให้มีการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ ในเขตตำบลโคกหม้อและตำบลพงสวาย เช่น แข่งเตะปี๊บ แข่งตีกอล์ฟบก เก้าอี้ดนตรี ปิดตาแต่งหน้า และแข่งโยนลูกโป่งแต่ด้วยความที่ผู้เล่นอายุมากต้องปรับกติกากัน เช่น เก้าอี้ดนตรีแทนที่จะให้ผู้สูงอายุเดินรำไปรอบดนตรีก็ให้นั่งที่เก้าอี้แทนแล้วใช้การส่งต่อกระป่องแป้ง หากเพลงหยุดกระป่องแป้งอยู่ที่ใครคนนั้นแพ้
แต่กีฬาที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุด คือ การแข่งเตะปี๊บ เพราะงานนี้วัดฝีมือกันเลยว่าใครยังจะเตะปี๊บดังอยู่บ้าง

ส่วนตำบลลาดบัวขาว ชมรมผู้สูงวัยทรงคุณค่าจัดนางรำอายุตั้งแต่ 25 - 80 ปี รวม 100 คนเต้นบาสโลบ และเต้นเพลงอื่นๆ เพื่อถวายแด่รูปปั้น“ท้าวเวสสุวรรณ” ซึ่งมีอายุเกือบ 100 ปีที่ตั้งอยู่ที่วัดลาดบัวขาวเป็นที่เคารพบูชาของคนในชุมชน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS