Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตจว.เริ่มทำบุญ-เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 62 เวลา 08:31:25 น.

จำนวนผู้ชม : 156

เมื่อวานนี้เป็นวันแรกของเทศกาลสงกรานต์ หลายจังหวัดมีพิธีทำบุญในตอนเช้ารับปีใหม่ไทยกันอย่างสนุกสนาน

ที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องการเล่นน้ำสงกรานต์ เมื่อวานนี้มีขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองไปรอบเมือง ทำให้สี่แยกตลาดสันป่าข่อย ถนนเจริญเมือง ในตัวเมืองเชียงใหม่คึกคักไปด้วยประชาชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวที่นำน้ำขมิ้นส้มป่อยมาร่วมสรงน้ำพระกันตั้งแต่เช้า
โดยเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ และพระพุทธรูปสำคัญจากวัดต่าง ๆ ทั่วเมืองเชียงใหม่ไปตามเส้นทางข้ามสะพานนวรัฐถนนท่าแพ ผ่านประตูท่าแพ มุ่งตรงวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร หลังจากนั้นก็เริ่มเล่นน้ำกันตลอดทั้งวัน

เช่นเดียวกับที่จังหวัดหนองคายจัดขบวนอัญเชิญหลวงพ่อพระใสพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจากวัดโพธิ์ชัยพระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย เคลื่อนไปตามถนนสายหลักของเมืองหนองคาย ทั้งถนนประจักษ์ศิลปาคม และถนนมีชัย เพื่อให้ประชาชนชาวหนองคาย และนักท่องเที่ยวได้รดสรงน้ำขอพรหลวงพ่อพระใสอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นความเป็นสิริมงคลในชีวิตช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย นอกจากขบวนหลวงพ่อพระใสแล้ว ยังมีขบวนพระพุทธรูปจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย แห่ตามกันมาขบวนยาว

ที่สวนนงนุชพัทยา ที่นี่ไม่ใช้คนสรงน้ำพระ แต่ใช้ให้ช้าง 9 เชือก ร่วมสรงน้ำพระ 9 วัด เพื่อความเป็นสิริมงคลและร่วมเล่นสาดน้ำกับนักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีช้างแสนรู้ 2 เชือก ร่วมพ่นน้ำเปิดป้ายงานสร้างความครื้นเครงสนุกสนานให้กับผู้ที่เข้าร่วมงาน“เทศกาลสงกรานต์ ดอกไม้บาน สวนนงนุชพัทยา” และเป็นการสร้างภาพลักษณ์อันดีงามของประเพณีไทยสู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลกด้วย ซึ่งจะจัดต่อเนื่องกันไปจนถึงวันที่ 16 เมษายนนี้

อีก 1 ประเพณีโบราณท้องถิ่นในวันสงกรานต์ ที่บ้านหนองขาว อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ชาวบ้านจากแต่ละหมู่บ้านในตำบลหนองขาวกว่า 1,000 คน ได้ออกมาร่วมขบวนแห่สงกรานต์วัวเทียมเกวียน ซึ่งเป็นประเพณีโบราณ โดยชาวบ้านจากแต่ละหมู่บ้านจะร่วมกันนำวัวที่มีลักษณะสวยงามมาประดับตกแต่งด้วยผ้าขาวม้า รวมถึงผ้าหลากสีสันและตกแต่งขบวนเกวียนให้สวยงามสะท้อนวิถีชีวิตการทำเกษตรกรรม จากนั้นจะมารวมตัวกันบนถนนสายหนองขาว-กาญจนบุรี เพื่อไปยังลานวัฒนธรรมวัดอินทาราม เป็นที่น่าชื่นชม เพราะชาวบ้านทุกคนที่ร่วมในขบวนแห่จะพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดพื้นบ้านร่วมรำตามจังหวะกลองยาว และแตรวงที่นำหน้าขบวนสร้างความคึกคักและสนุกสนาน ซึ่งในปีนี้มีขบวนแห่มากถึง 43 เกวียน มีความยาวกว่า 1 กิโลเมตรเลยทีเดียว

อีก 1 ประเพณีที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็น คือแห่นางแมวขอฝน ที่ต้องทำในวันสงกรานต์ เมื่อวานนี้ (13 เม.ย.) ชาวบ้านในจังหวัดอ่างทอง นำตุ๊กตาแมวใส่ชะลอนใช้ไม้คานหาบแห่ไปตามถนนสายอ่างทอง-สิงห์บุรี สายในตำบลเทวราช อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ชาวบ้านก็เอาน้ำออกมาสาดแล้วมาร่วมในขบวนแห่กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งความเชื่อนี้ทำเพื่อขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล  นอกจากนี้ยังมี“ปลัดขิก”ขนาดใหญ่ใส่มาในรถยนต์โชว์ในขบวนแห่ด้วยสร้างสีสันความสนุกสนานให้กับคนในชุมชน จากนั้นทุกคนก็ไปร่วมพิธีในการรดนำดำหัวผู้สูงอายุกันที่องค์การบริหารส่วนตำบลเทวราช

และอีกหนึ่งสีสันการละเล่นแบบโบราณ คือแข่งขันปีนเสาน้ำมันไทย-เมียนมา ที่วัดไทยวัฒนาราม ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีหนุ่มวัยรุ่นร่างกายแข็งแรงชาวไทยและชาวเมียนมา กว่า 10 ทีม เข้าร่วมการแข่งขันกติกามีอยู่ว่าใครปีนไปหยิบเงิน 2,000 บาท บนยอดเสาที่มีความสูง 8 เมตรได้ เป็นผู้ชนะ แต่ 1 ทีมมีสมาชิกได้แค่ 5 คน ต้องถอดเสื้อใส่ได้แต่กางเกงเท่านั้น ส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีต่อตัวกันขึ้นไป แต่มันไม่ง่ายเลยเพราะนอกจากเสาจะทาน้ำมันแล้วยังทาน้ำมันที่ตัวคนแข่งด้วยและยังหยอดน้ำมันไว้ด้านบนเพื่อให้น้ำมันไหลลงมาตลอดเวลาทำให้ส่วนใหญ่จะลื่นไหลลงมาก่อนจะถึงยอดเรียกเสียงฮาจากผู้ชมกันอย่างสนุกสนานแต่สุดท้ายก็มีผู้โชคดีที่ปีนขึ้นสำเร็จ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS