Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เซ็นทรัลจ่ายเยียวยา ศพละ 2.3 ล้านบาท ยังไม่สรุปสาเหตุเพลิงไหม้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 62 เวลา 15:41:07 น.

จำนวนผู้ชม : 2,469

เซ็นทรัลจ่ายเยียวยา ศพละ 2.3 ล้านบาท ยังไม่สรุปสาเหตุเพลิงไหม้
เซ็นทรัลจ่ายเยียวยา ศพละ 2.3 ล้านบาท ยังไม่สรุปสาเหตุเพลิงไหม้เซ็นทรัลจ่ายเยียวยา ศพละ 2.3 ล้านบาท ยังไม่สรุปสาเหตุเพลิงไหม้เซ็นทรัลจ่ายเยียวยา ศพละ 2.3 ล้านบาท ยังไม่สรุปสาเหตุเพลิงไหม้เซ็นทรัลจ่ายเยียวยา ศพละ 2.3 ล้านบาท ยังไม่สรุปสาเหตุเพลิงไหม้

นายธีรยุทธ ภูมิภักดิ์ รองผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย , ศ. ดร. อมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศวกร  , รศ. สิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ,  นายนพดล ฉายปัญญา ผู้อำนวยการกองควบคุมอาคารสำนักงานโยธา , นายศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการสำนักการโยธา ,อาจารย์ พิชญะ จันทานุวัฒน์ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย และ นายพินิต อารยะศิลปธร ผู้อำนวยการสำนักงานเขตปทุมวัน ตั้งโต๊ะแถลงข่าว

รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ เลขาฯ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ระบุว่า โครงสร้างของอาคารมีความมั่นคงแข็งแรงเหมือนเดิม ความร้อนที่เกิดจากไฟไหม้ไม่ได้กระทบต่อโครงสร้างอาคารโดยตรง ซึ่งช่วงที่เกิดเพลิงไหม้มีระยะเวลาสั้น ๆ  ตัวอาคารมีบางส่วนที่เป็นรอยเขม่าดำ


ส่วนการออกแบบอาคาร ได้มีการอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งการสร้างบันไดหนีไฟ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดความกว้างไว้ก็สร้างอย่างถูกต้อง แต่เวลาใช้งานอาจมีปัญหาเกิดขึ้น ซึ่งต้องนำแบบแปลนมาตรวจสอบอีกครั้ง

ศ.ดร. อมร พิมานมาศ  เลขาธิการสภาวิศวกร กล่าวว่า บริเวณที่เกิดไหม้มีพื้นที่จำกัด หลังเกิดเพลิงไหม้ความร้อนมาทางท่อสำหรับระบายอากาศ มีตัวชาร์บเป็นผนังปูน ทำให้ความร้อนไม่ออกมามากนัก แต่จะมีควันจำนวนมากที่ ชั้น 8  ซึ่งควันไม่ได้ทำอันตรายกับโครงสร้าง แต่ทำให้คนที่อยู่บริเวณโดยรอบสำลักควันจนเสียชีวิต มุมมองวิศกรรมสถานตรวจสอบแล้วคอนกรีตยังสภาพดี ไม่มีการกระเทาะหลุดร่อนออกมา  เหล็กเสริมยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ ชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างยังมั่นคงแข็งแรงนายพิชญะ จันทานุวัฒน์ เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย  เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบ พบว่า ต้นเพลิงมาจากชั้น B2 เป็นห้องไฟท์ปั้ม หรือ ห้องปั้มน้ำดับเพลิง ซึ่งเป็นจุดอับทำให้ควันจากความร้อนลอยสูงขึ้นไปตามท่อระบายอากาศขนาดใหญ่ที่อยู่ชั้น 8 ซึ่งเป็นท่อแนวดิ่ง


ก่อนจะเจอท่อระบายอากาศที่เป็นแนวนอนที่เชื่อมต่อกัน เพื่อระบายอากาศออกนอกอาคาร แต่พบว่าขณะเกิดเหตุมีควันที่มีความร้อนสูง ขึ้นมาตามท่อระบายอากาศ เมื่อถึงรอยเชื่อมระหว่างท่อทำให้ท่อแนวนอนไม่สามารถรองรับความร้อนจากควันดังกล่าวได้ เป็นเหตุให้พังลงมาทำให้อากาศไม่ออกสู่ภายนอก และกระจายทั่วชั้น 8


สำหรับผู้เสียชีวิต ทางเซ็นทรัลจะมอบเงินเยียวยาให้ศพละ 2.3 ล้านบาท ส่วนผู้บาดเจ็บนั้นจะดูแลค่ารักษาพยาบาลให้ทั้งหมด


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS