Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ระดมเงิน 1 ล้านบาท ประกันตัว จนท.มูลนิธิข้าวขวัญ ครอบครองกัญชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 เม.ย. 62 เวลา 11:37:44 น.

จำนวนผู้ชม : 248

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรียืนยัน"มูลนิธิข้าวขวัญ"ไม่ได้ขออนุญาตแจ้งครอบครองกัญชา ขณะที่ 3 มูลนิธิเดินหน้าร่วมกันประกันตัวเจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญในช่วงบ่ายวันนี้ โดยยอดระดมเงินบริจาคล่าสุดเกือบ 1 ล้านบาท 

กรณีตำรวจทหารสนธิกำลังจับกุม นายพรชัย ชูเลิศ หรืออาจารย์ซ้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ ฐานปลูกและสกัดกัญชาเพื่อการแพทย์ เมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา และออกหมายเรียกนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ทำให้เกิดกระแสทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยตามมาจากหลายฝ่าย เพราะอยู่ในช่วง 90 วันที่ให้นิรโทษกรรมแจ้งครอบครองกัญชา กระทั่งเลขาธิการ ป.ป.ส. ยืนยันว่าตำรวจปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย ขณะนี้มีเพียง 2 หน่วยงาน คือ องค์การเภสัชกรรม และ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สังกัดกระทรวงสาธารณาสุข เท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองเพื่อการวิจัยกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ 

ล่าสุด นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย บอกกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ได้ออกเดินทางไปที่ศาลจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยตัวแทนมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน และมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เพื่อนำหลักทรัพย์เงินสด 500,000 บาท ยื่นประกันตัวนายพรชัย ในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมเปิดเผยตัวเลขเงินบริจาคจากประชาชนผ่าน 2 บัญชีหลัก ขณะนี้ได้ 1,000,000 บาทแล้ว โดยจะนำไปช่วยเหลือทางคดีของนายเดชา ที่ขณะนี้ยังอยู่ต่างประเทศ และรอให้ประกันตัวเรียบร้อยก่อนถึงจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก

ด้านพลตำรวจตรีคมศักดิ์ สุมังเกษตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่าขณะตรวจสอบมูลนิธิข้าวขวัญพบของกลางกัญชาหลายรายการ นายพรชัย อ้างว่าเป็นของนายเดชา เอาไว้บดเป็นยารักษาคนไข้ ทั้งนี้อยู่ในช่วงผ่อนผัน 90 วัน จะครบในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ หากต้องการศึกษาวิจัยเพื่อรักษาโรคจะต้องแจ้งสาธารณสุขจังหวัด แต่ได้ตรวจสอบไปแล้วไมพบว่าทางมูลนิธิเข้าแจ้งครอบครองกัญชา จึงเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งถ้าไปแจ้งขออนุญาตก็จบ ซึ่งกัญชาถือเป็นยาเสพติดประเภท 5 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS