Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคเหนือเผชิญหมอกควันไฟป่าต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 62 เวลา 16:07:37 น.

จำนวนผู้ชม : 285

ภาคเหนือยังคงต้องเผชิญกับหมอกควันไฟป่าอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสถานการณ์ก็ยังไม่คลี่คลาย หนักสุดอยู่ที่จังหวัดน่าน เพราะว่ายังมีไฟป่าที่ยังไม่สามารถดับได้ เกิดขึ้นหลายจุด 

ที่ตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 สูงถึง 134 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงเป็นอันดับ 1 ของภาคเหนือ และในพื้นที่ก็ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันสีขาว จนมองไม่เห็นภูเขา ขณะเดียวกันพบจุดความร้อน กระจายอยู่ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และป่าสงวน ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ท่าวังผา ปัว และอำเภอนาหมื่น อุปสรรคสำคัญที่ยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ เพราะว่าสภาพพื้นที่เป็นเขาสูงชัน และหน้าผา รวมถึงยังมีการลักลอบเผาป่าอย่างต่อเนื่อง

ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่ได้ระดมเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ นำน้ำไปโปรยดับไฟป่า ในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย รวม 76 เที่ยวบิน ใช้น้ำไปกว่า 5 หมื่นลิตร ทำให้สถานการณ์หมอกควัน รวมถึงไฟป่าเริ่มคลี่คลาย  และยังเป็นผลให้ค่าจุดความร้อนในพื้นที่แม่ฮ่องสอนลดลงด้วย 

ส่วนการติดตั้งเครื่องดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือยักษ์เขียว ที่กลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงานขอนแก่นคิดค้นขึ้น เพื่อฟอกอากาศบริสุทธิ์ให้กับจังหวัดเชียงใหม่ ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพก็เสร็จสิ้น และเริ่มเดินเครื่องแล้ว ซึ่งผลการทดสอบในเบื้องต้นเป็นที่น่าพอใจ สำหรับการทำงานของเจ้ายักษ์เขียวใช้หลักการดูดอากาศเข้ามา และใช้น้ำฉีดเพื่อให้น้ำและฝุ่นรวมตัวกัน แล้วใช้แรงปั่นแยกฝุ่นออกจากน้ำ แล้วปล่อยเป็นอากาศบริสุทธิ์ออกมา ในรัศมีครอบคลุม 3-4 ตารางกิโลเมตร 

ในขณะที่โลกออนไลน์ มีการแชร์คลิปวีดีโอ ที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ที่ขึ้นไปดับไฟบนดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่ ร้องเพลงฉลองวันเกิดให้กับเจ้าหน้าที่คนหนึ่ง ที่ไปดับไฟป่าเป็นอาทิตย์ไม่ได้กลับบ้านเลย โดยสมมุติว่าไฟที่กำลังไหม้เป็นเทียนวันเกิด และใช้เครื่องมือที่ตบไฟแทนการเป่าเค้ก หลังคลิปนี้เผยแพร่ก็มีชาวโลกออนไลน์ แชร์และอวยพรให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS