Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ส.ย้ำ ครอบครองกัญชายังผิดกฎหมาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 เม.ย. 62 เวลา 14:56:06 น.

จำนวนผู้ชม : 612

ป.ป.ส. ย้ำ ครอบครองกัญชายังผิดกฎหมาย
ป.ป.ส. ย้ำ ครอบครองกัญชายังผิดกฎหมายป.ป.ส. ย้ำ ครอบครองกัญชายังผิดกฎหมายป.ป.ส. ย้ำ ครอบครองกัญชายังผิดกฎหมายป.ป.ส.ย้ำ ครอบครองกัญชายังผิดกฎหมาย

นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด  หรือ  เลขาธิการ ป.ป.ส.  กล่าวถึงกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี ทหาร และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 7 เข้าตรวจสอบมูลนิธิข้าวขวัญ เมื่อวันที่ 3 เมษายน ตรวจพบต้นกัญชากว่า 200 ต้น น้ำมันสกัดจากกัญชา 20 ลิตร และอุปกรณ์อื่นๆ ต่อมาได้ออกหมายเรียก นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ นั้น

นายนิยม  ระบุว่าหลังทราบข้อมูลจากการเผยแพร่ภาพ และเนื้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีการแจกน้ำมันสารสกัดจากกัญชาให้กับประชาชน เพื่อนำไปใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วย ภายในวัดที่จังหวัดพิจิตรและจังหวัดลพบุรี


หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีการนำสารสกัดจากกัญชามาแจกให้กับประชาชนจริง โดยผู้นำมาแจกมาจากมูลนิธิแห่งหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่จึงต้องสร้างการรับรู้และความเข้าใจกับประชาชนว่ากัญชายังคงเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย การผลิต จำหน่าย ครอบครอง ต้องได้รับอนุญาต ประชาชนทั่วไปไม่สามารถปลูกกัญชาเองได้


โดย เลขาธิการ ป.ป.ส ยืนยันว่า การเข้าตรวจสอบดังกล่าว ไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง และเจาะจง แต่เนื่องจากผลการจับกุมครั้งนี้มาจากการที่มูลนิธิดังกล่าวโพสต์ข้อความ เพื่อแจกให้กับประชาชน  จึงเข้าตรวจสอบ และดำเนินคดี ตามขั้นตอนทางกฎหมาย เบื้องต้น พบว่า ทางมูลนิธิฯไม่มีการยื่นขออนุญาต และจดแจ้งการครอบครองกัญชากับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  โดยระหว่างนี้จะยังไม่แจ้งข้อกล่าวหากับทางมูลนิธิฯและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสอบสวน


เลขาธิการ ป.ป.ส ย้ำว่า ขณะนี้มีเพียง 2 หน่วยงาน ที่มายื่นขออนุญาตและครอบครองกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ คือ องค์การเภสัชกรรม และ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณาสุข โดยยังไม่มีบุคคลใดยื่นขออนุญาต  ซึ่งการผลิต นำเข้า ส่งออกและจำหน่าย กัญชา ทางการแพทย์ภายใน5ปี กฎหมายตีกรอบไว้ว่า ต้องเป็นหน่วยงานรัฐเท่านั้นหรือเป็นนิติบุคคล หรือต้องทำร่วมกับภาครัฐ

ส่วนการจัดงาน พันธุ์บุรีรัมย์ ที่จะมีขึ้น ในวันที่ 19 -21 เมษายนนี้ ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์นั้น เบื้องต้นทาง ป.ป.ส.ได้ประสานทางผู้จัดงานว่าหากจะ จัดงานกัญชาเพื่อให้ความรู้ด้านวิชาการ สามารถทำได้ แต่หากมีการนำต้นกัญชามาจัดแสดง หรือ แจกจ่ายน้ำมันกัญชาให้ประชาชน ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะกัญชายังคงเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ของไทย


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS