Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปางวิกฤตหนักไฟป่า ทำต้นไม้ล้มทับเสาไฟแรงสูงหักโค่นขวางถนน ผู้ใหญ่บ้านทำ MOU หากเกิดไฟป่าให้ทุกครัวเรือนส่งตัวแทนเข้าดับ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 เม.ย. 62 เวลา 13:52:13 น.

จำนวนผู้ชม : 226

ที่ถนน ลานตลาดนัดคลองถม หมู่ 1 บ้านห้วยเป็ด ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปางและพื้นที่ สนามหน้า โรงพยาบาลแม่เมาะ นายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ มอบหมายให้งานป้องกันฯเทศบาลตำบลแม่เมาะ นำเจ้าหน้าที่ ออกดำเนินการพ่นน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ และลดปัญหาไฟป่าหมอกควัน พร้อมรดน้ำต้นไม้ไปด้วยในตัว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศให้น้อยลง หลังจากค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองใน จลำปาง ค่า pm 2.5 สูงขึ้น และเกินมาตรฐานมายาวนานหลายวัน

โดยจากรายงานข้อมูล กองจัดการคุณภาพอากาศ และเสียง กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงาน สถานการณ์ และคุณภาพอากาศ พบว่าค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในพื้นที่ จังหวัดลำปาง อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 3 จุดตรวจวัด คุณภาพอากาศ ของจังหวัดลำปาง โดยพื้นที่ ที่คุณภาพอากาศ ค่า PM 2.5 สูงเกินค่ามาตราฐานอยู่ที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง วัดได้ 83 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร และ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ วัดได้ทั้งสองจุดอยู่ที่ 74 ไมโครกรัมและ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 71 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศเกินมาตราฐาน เริ่มมีผลต่อสุขภาพประชาชน ส่วนพื้นที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ และ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ พบว่าคุณภาพอากาศ อยู่ในเกณคุณภาพอากาศปานกลาง โดย การดำเนินการในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้น้ำหัวฉีด ร่วมฉีดพ่นละอองน้ำ ไปในอากาศ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในพื้นที่ต่าง ๆ

ส่วนในพื้นที่ จ.ลำปาง พบไฟไหม้ป่าสะสมรวมแล้ว 678 ไร่ โดยพบว่า พื้นที่ป่าสงวนหนักสุด และพบจุดความร้อน 350 จุด ป่าอนุรักษ์ 250 จุด

เกิดไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างใน 2 อำเภอ คือ เขตพื้นที่อำเภอแจ้ห่มและอำเภอเมืองปานจังหวัดลำปาง โดยไฟฟ้า ได้ดับเป็นเวลายาวนานกว่า 2 ชั่วโมง หลังจากเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจพบ สาเหตุคือเป็นต้นไม้ใหญ่คาดว่าน่าจะเป็นต้นไม้ประดู่อายุเก่าแก่ ขนาดความใหญ่ ประมาณ 1-2 คนโอบ เป็นต้นไม้ที่ขึ้น อยู่ ริมถนน สาย ลำปาง แจ้ห่ม ช่วง กม. ที่ 25-26 พื้นที่ ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้ป่า โดยไฟป่า ได้เผาและลุกลาม ไปเผาโคนต้นไม้

ทำให้ต้นไม้นั้นล้ม ไปพาดสาย ไฟฟ้า แรงสูง ขนาด 115 กิโลโวลท์ kv และทำให้เสาเหล็ก และอุปกรณ์สายไฟสายกราวนด์ ที่มีความสูงกว่า 22 เมตรนั้น ล้มพังเสียหายจำนวน 11 ต้น เหตุเกิด ถนนสาย ลำปาง-แจ้ห่ม บริเวณใกล้ บ่อดินขาว ก่อนถึงโรงงานปูนซีเมนต์ไทยประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งอย่างไรก็ตามทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ทำการเข้าแก้ไข จ่ายไฟ ชั่วคราวให้ในพื้นที่ก่อน และในวันนี้ ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อเร่งเข้าแก้ไขหน้างาน ให้แล้วเสร็จโดยไว ขณะที่ถนนสายลำปาง-แจ้ห่ม ช่วงลงเขาสวนป่าแม่ทรายคำ ขณะนี้ รถ ยังคงวิ่งได้ 1 ช่องทางเท่านั้น ในช่วงเป็นทางขึ้นเขา บริเวณหน้าบ่อดินขาวดังกล่าว

โดยประชาชน ผู้ใช้รถใช้ถนน ขอให้ใช้ความระมัดระวังในเส้นทางดังกล่าวด้วย เพราะวันนี้ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเข้าทำการ แก้ไขระบบสายส่งและสายไฟฟ้าที่ล้มพังเสียหาย ซึ่งคาดว่า อาจจะใช้เวลา 1-2 วัน อาจซ่อมแล้วเสร็จ

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หลายพื้นที่ ยังคงพบว่ายังคงมีไฟไหม้ป่า แต่ก็ไม่มากแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่ดีบไฟป่า สวนป่าแม่ทรายคำ อ.แจ้ห่ม จะได้เดินเท้า ตะเวนเข้าดับไฟป่าในพื้นที่ ที่ยัง เกิดปัญหาไฟป่าที่บางจุด ซึ่งไฟป่า อาจจะ คุ กรุ่น ขึ้นมาอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณศาลาวัดแม่วะหลวง ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง นายอำนวย เมืองแดง กำนันตำบลแม่วะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการประชุมร่วมกับประชาชนจิตอาสาพระราชทาน และราษฏรอาสาสมัครพิทักษ์ป่า (รสทป.) ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตำบลแม่วะ จำนวนกว่า 120 คน เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันตำบลแม่วะ ประจำปี 2562

โดยตำบลแม่วะจึงได้ร่วมกับอุทยานแห่งชาติแม่วะ ออกมาตรการในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 3 ข้อคือ มาตรการที่ 1 หากเกิดไฟป่าขึ้นในเขตรับผิดชอบของหมู่บ้านทั้งพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าสงวนแห่งชาติ พื้นที่การเกษตร ฯลฯ ให้ทุกครัวเรือนในหมู่บ้านส่งตัวแทนครัวเรือนละ 1 คน ในการปฏิบัติภารกิจเข้าดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที, มาตรการที่ 2 หากครัวเรือนใดไม่สามารถส่งตัวแทนเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจดับไฟป่าหรือไม่ให้ความร่วมมือจะต้องเสียค่าปรับครัวเรือนละ 100 บาท/ครั้ง เพื่อเก็บเข้ากองทุนของหมู่บ้าน, มาตรการที่ 3 หากครัวเรือนใดฝ่าฝืนการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวจะมีการห้ามเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าอย่างเด็ดขาด และการจำกัดสิทธิในการเข้าไปหาของป่าในพื้นที่ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ฉบับใหม่ที่ผ่านร่าง สนช. ซึ่งเตรียมประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมาย พร้อมทั้งขึ้นทะเบียนรายชื่อเพื่อจำกัดสิทธิการเข้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ และไม่ให้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ

อย่างไรก็ตามจากมาตรการดังกล่าวตัวแทนชาวบ้านและประชาชนจิตอาสาจาก 8 หมู่บ้านในตำบลแม่วะก็มีความเห็นชอบร่วมกันและยกมือสนับสนุนการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวร่วมกันทั้งตำบล ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านทั้ง 8 หมู่บ้านในตำบลแม่วะก็ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง ร่วมกับ นายอำนวย เมืองแดง กำนันตำบลแม่วะ โดยมี นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ ลงนามเป็นพยาน ทั้งนี้ถือว่าเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดที่ชาวบ้านจะต้องร่วมกันปฏิบัติเพื่อการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันได้อย่างยั่งยืน โดยหากครัวเรือนใดแอบลักลอบเผาป่าก็ต้องรับผิดชอบเข้าร่วมดับไฟป่าด้วยทุกครั้ง ซึ่งจากนี้จะได้ให้ทางผู้ใหญ่บ้านได้ไปประกาศเสียงตามสายและชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านได้รับทราบถึงมาตรการดังกล่าวต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS