Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จบดราม่า!!ลูกค้าสาวถูก พนง.ร้านกาแฟไล่ออกจากร้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 เม.ย. 62 เวลา 11:10:23 น.

จำนวนผู้ชม : 33,420

กรณีมีลูกค้าสาวคนหนึ่งไปใช้บริการร้านกาแฟแห่งหนึ่งย่านบางแสน จังหวัดชลบุรี จู่ ๆ ก็ถูกเชิญออกจากร้าน จึงมีการโพสต์เล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ล่าสุดเจ้าของร้านออกมาชี้แจงแล้ว

ผู้ที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Sita Rinzaa ได้โพสต์ข้อความว่าเช้าเมื่อวานมีความตั้งใจไปร้าน BREWFLAVORS เพื่อไปร่วมกิจกรรมการแจก cup sleeve ที่เจ้าของโปรเจคขออนุญาตให้ทางร้านแจกให้แก่ลูกค้าที่ซื้อกาแฟเป็นของที่ระลึกในวันเกิดศิลปิน และร้านตั้งอยู่ในเขตบางแสน

ตอนที่เข้าร้าน เราไป 1 คน แต่ต้องการซื้อกาแฟ 3 แก้ว ไม่ได้มีเมนูในดวงใจ เพราะไปเป็นครั้งแรกรู้จักร้านนี้จากกิจกรรมโปรเจค 

ดังนั้นเราจึงขอดูเมนูในร้าน ในร้านมีพนักงานหญิง 2 คน และชายอีกหนึ่งคน ซึ่งกำลังให้บริการลูกค้าในการเลือกซื้อกาแฟ พนักงานหญิงหยิบเมนูให้ เราถามว่ามีอเมริกาโน่ใส่น้ำผึ้งไหม พนักงานตอบว่ามี

จากนั้นเราขอดูเมนูเพื่อสั่งเพิ่มเติม เราถ่ายเมนูส่งไปทางไลน์ให้น้อง เพื่อให้เค้าเลือกสั่ง ระหว่างนั้นพนักงานชายบอกว่าเมนูกว่า 300 เมนูถ่ายไม่หมดหรอก เราว่าไม่เป็นไรถ่ายแค่เมนูกาแฟส่งให้น้องเลือกค่ะ 

ใช้เวลาในช่วงนี้ 10 นาที ระหว่างที่เลือกเมนู 3 เมนูเรียบร้อย พนักงานชายเดินมารวบเมนูไปจากเรา พร้อมพูดว่า"ผมว่า..พี่หลายครั้งแล้ว"เเละเชิญเราออกจากร้าน จากนั้นเดินไปหลังร้าน เราถามน้องที่เคาเตอร์เกิดอะไรขึ้น ไม่มีใครตอบ ลูกค้าสาวคนดังกล่าวจึงขอโทษและก็งง เดินออกจากร้านไป

ความรู้สึกคือใจสั่น อาย น้ำตาคลอเบ้าอยู่หน้าร้านพร้อมความมึนงงว่าผิดอะไร และแจ้งคนที่ฝากซื้อกาแฟว่าไม่ได้นะ โดนไล่ออกจากร้านเเล้วก็มาสงสัยว่า เค้าทำแบบนี้กับลูกค้าไหม ไม่นะ เราคือลูกค้าคนพิเศษ ที่เค้าไล่ออกจากร้านในขณะที่คนอื่นชื่นชมในการให้บริการที่ดี 

ผู้สื่อข่าวของเราจึงไปตรวจสอบที่ร้านกาแฟดังกล่าว พบเจ้าของร้าน เล่าว่าลูกค้าที่มาใช้บริการพื้นฐานแต่ละคนไม่เหมือนกันแตกต่างกัน ซึ่งผู้มาใช้บริการและผู้ให้บริการถ้ารู้สึกไม่แฮปปี้ ก็ควรบอกกันตรง ๆ ว่าไม่แฮปปี้ ทางร้านก็ไม่โกรธสามารถไปใช้บริการที่อื่นได้ปัญหาก็น่าจะจบแค่นี้ แต่ไม่ควรนำเรื่องดังกล่าวไปโพสต์ 
ด้านนางสาวนภัสสร พนักงานในร้าน บอกว่าพอลูกค้าเข้ามาก็ปกติดี แต่ใช้เวลานานในการเลือกเมนู เจ้าของร้านจึงเชิญออกจากร้านไป

ล่าสุด เจ้าของร้านกาแฟ บอกว่า ได้ติดต่อขอเคลียร์ปัญหาดังกล่าว และได้มีการขอโทษผู้เสียหายไปแล้ว ซึ่งเรื่องก็น่าจะจบลง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS