Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการเรียกร้องประกาศพื้นที่ภัยพิบัติหมอกควันภาคเหนือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 เม.ย. 62 เวลา 10:52:21 น.

จำนวนผู้ชม : 125

ปีนี้ถือว่าปัญหาวิกฤตฝุ่นจากหมอกควันไฟป่าภาคเหนือหนักที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนนานมากกว่า 1 เดือน จนติดอันดับสภาพอากาศเลวร้ายที่สุดในโลกต่อเนื่อง ซึ่งแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากการเผาป่า ประกอบสภาพภูมิประเทศเอื้อต่อการเกิดหมอกควันข้ามแดน นักวิชาการต่างเรียกร้องถึงเวลารัฐประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติได้แล้ว

ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงสิ้นเดือนเมษายนของทุกปีที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนบนจะเผชิญกับปัญหาหมอกควัน กลายเป็นภัยคุกคามประจำฤดูกาลช่วง 60 วัน อันตรายห้ามเผาป่า ในช่วงเวลานี้คนในพื้นที่ต้องเจอสภาพอากาศที่ขมุกขมัวตลอดวัน ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดี สาเหตุหลักล้วนมาจากฝีมือมนุษย์จากการเผาป่า ทั้งการเผาในพื้นที่โล่ง เพื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกการเกษตร การเผาป่าเพื่อหาของป่าในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 73 ล้านไร่ และป่าสงวนแห่งชาติแนวแบ่งเขตประเทศ 

ประกอบกับสภาพภูมิประเทศของภาคเหนือ 9 จังหวัดตอนบน ที่มีประเทศเพื่อนบ้านเมียนมาและลาวล้อมรอบ ลักษณะทิวเขา และแอ่งแผ่นดินระหว่างภูเขา ลักษณะหลายพื้นที่คล้ายเป็นแอ่งกระทะ มีภูเขาล้อมรอบ ได้แก่ เทือกเขาธงชัย เทือกเขาแดนลาว เทือกเขาหลวงพระบาง และเทือกเขาผีปันน้ำ เมื่อมีหมอกควันและลมสงบนิ่ง หรือไม่มีลมพัดผ่านช่วงนี้ ทำให้มลพิษหมอกควันไม่กระจายตัว และกักตัวอยู่ในพื้นที่เป็นเวลานาน 

นอกจากหมอกควันจากการเผาในพื้นที่แล้ว ยังมีปัญหามลพิษข้ามแดนจากประเทศเพื่อนบ้านพัดเข้ามาร่วมด้วย เพราะช่วงนี้เป็นลมตะวันตกพัดมาจากฝั่งตะวันออกต่างจู่โจมสู่ภาคเหนือ อีกทั้งในแต่ละจังหวัดก็มีภูเขาแอ่งกะทะของตนเองอากาศจึงวนอยู่ในพื้นที่ 

ปัญหานี้นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ปัญหาฝุ่นขนาดเล็กในภาคเหนือปีนี้อาจจะสิ้นสุดเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนเดือนพฤษภาคม หากยังแก้ไขปัญหาไม่ได้และค่าฝุ่นยังสูงต่อเนื่อง ในภาวะเช่นนี้ภาครัฐควรขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ทั้งนักวิชาการ เอกชน เอ็นจีโอ มาร่วมกันแก้ปัญหา โดยประกาศเขตภัยพิบัติ เพื่อใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำความผิดที่ลักลอบเผาป่า จากนั้นควรประกาศปัญหาฝุ่นหมอกควันเป็นวาระแห่งชาติ เพราะปัญหานี้เกิดในทั่วประเทศและตลอดทั้งปี

วันนี้เป็นอีกวันที่คุณภาพอากาศเมืองเชียงใหม่ย่ำแย่สูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกตั้งแต่เช้า และเมื่อเวลา 10.00 น. ค่า AQI อยู่ที่ 383 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS