Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์ฝุ่นภาคเหนือ ยังวิกฤต จับกุมการลักลอบเผาแล้วกว่า 230 ราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 เม.ย. 62 เวลา 15:34:39 น.

จำนวนผู้ชม : 230

ปัญหาหมอกควันไฟป่าทางภาคเหนือ ยังวิกฤต อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เตรียมห้อง Clean Room รองรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบหมอกควัน

ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หมอกควันปกคลุมตั้งแต่เช้า แต่เริ่มดีขึ้นบ้างในช่วงบ่าย เนื่องจากมีลมเข้ามาช่วย และได้มีละอองน้ำจากการฉีดพ่นในทุกตำบล ช่วยพัดหอบฝุ่นละอองขนาดเล็ก ออกจากพื้นที่ ทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นเพิ่มขึ้น จากเดิมเหลือแค่ประมาณ 1 กิโลเมตร เป็น 3 กิโลเมตร โดยวัดคุณภาพอากาศ เมื่อเวลา 14.00 น. บริเวณสถานีอนามัยแม่สาย ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 วัดได้ 193 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่โรงพยาบาลแม่สาย เปิดห้องฉุกเฉิน คัดกรองผู้ป่วยด่านแรก ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ และเตรียมห้องประชุม จัดเป็นห้องคลีนรูม เพื่อให้ชาวบ้านที่หายใจไม่สะดวกมาใช้บริการได้

ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปัญหาไฟป่ายังรุนแรง จิตอาสา และเจ้าหน้าที่ เร่งช่วยกันดับไฟทุกวัน โดยเมื่อวานนี้ ขณะชุดดับไฟป่า ปฏิบัติหน้าที่บริเวณเทือกเขา เส้นทางเลี่ยงเมือง เทศบาลเมือง – บ้านปางหมู ได้มีชาวบ้านทุ่งกองมู ซึ่งเป็นจิตอาสาดับไฟ ลื่นตกเขาได้บาดเจ็บ 1 คน 

จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ดอยสุเทพ-ปุย ด้านตำบลบ้านปง อำเภอหางดง กระจายหลายจุด ชาวบ้านดัดแปลงเครื่องเกษตรมาใช้ในการดับไฟ 

ขณะที่ภาคประชาชนต้องช่วยกันบรรเทาผลกระทบกันเอง โดย เฟซบุ๊ก คุณธนันวัฒน์ วีระพงศ์กมล อดีตศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสต์ภาพรวมกลุ่มกันแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 กว่า 10,000 ชิ้นที่บริเวณสี่แยกรินคำ แยกศาลเด็ก และแยกข่วงสิงห์ และช่วงบ่ายจะไปแจกที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยระบุว่า เป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อให้ภาครัฐหันมาสนใจเรื่องสุขภาพของประชาชนและเข้มงวดในการแก้ไขปัญหา

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับตำรวจทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคเหนือ กวดขันจับกุมการลักลอบเผา สร้างมลพิษทางอากาศ ซึ่งจับกุมแล้วกว่า 230 ราย พร้อมยืนยันว่า ตำรวจจะดำเนินคดีและบังคับใช้กฎหมาย โดยไม่ละเว้น ไม่ว่าจะเป็นนายทุน นักธุรกิจ เจ้าของไร่ ที่มีกระแสข่าวสั่งเผา หวังผลทางการเกษตร

ขณะที่ภาคประชาชนต้องช่วยกันบรรเทาผลกระทบกันเอง โดย เฟซบุ๊ก คุณธนันวัฒน์ วีระพงศ์กมล อดีตศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสต์ภาพรวมกลุ่มกันแจกหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 กว่า 10,000 ชิ้นที่บริเวณสี่แยกรินคำ แยกศาลเด็ก และแยกข่วงสิงห์ และช่วงบ่ายขะไปแจกที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โดยระบุว่า เป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อให้ภาครัฐหันมาสนใจเรื่องสุขภาพของประชาชนและเข้มงวดในการแก้ไขปัญหา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS