Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

5 แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ขุดอุโมงค์หลบหนี จากสถานคุ้มครองสวัสดิภาพ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 มี.ค. 62 เวลา 15:06:15 น.

จำนวนผู้ชม : 3,682

ระนอง - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จังหวัดระนอง กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เกิดเหตุ 5 แรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ถูกต้อง และถูกกันไว้เป็นพยานระหว่างรอขึ้นศาล เพื่อสอบปากคำพยานในฐานะผู้ตกเป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ ในรูปแบบต่างๆ ได้หลบหนีออกจากที่พักบริเวณสถานคุ้มครองผู้เสียหาย 

โดยแรงงานทั้ง 5 ราย ที่สวมชุดฟอร์มเสื้อสีน้ำเงิน และกางเกงสีน้ำเงิน ได้ทำการขุดดิน เป็นอุโมงค์รอดตัว ใต้รั้วกำแพงที่พัก และวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าละเมาะด้านหลัง โดย นายวรวิทย์ โพธิ์ขาว ผู้อำนวยการสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จังหวัดระนอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ของหน่วย และจากบ้านพักเด็กและสตรี จำนวนร่วม 40 นาย กระจายกำลัง และออกติดตามตัวแรงงานต่างด้าวทั้ง 5 ราย ทั้งส่งเจ้าหน้าที่ออกเดินเท้า และรถยนต์ออกล้อมตามเส้นทางที่คาดว่าจะหลบหนี พร้อมร้องขอกำลังจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในพื้นที่ ได้ช่วยออกติดตามอีกแรงหนึ่ง 

ซึ่งในเวลาต่อมา ร้อยเวรพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระนอง ได้เดินทางมาทำการสอบปากคำ นายววิทย์ โพธิ์ขาว ที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จังหวัดระนอง และให้ปากคำเบื้องต้นว่า ผู้หลบหนีทั้ง 5 ราย เป็นแรงงานต่างด้าว ชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ถูกต้อง อยู่ในระหว่าง รอขึ้นศาล เพื่อสอบปากคำเป็นพยานในฐานะผู้ตกเป็นเหยื่อจากการค้า ได้หลบหนีออกจากที่พักบริเวณสถานคุ้มครองผู้เสียหาย เมื่อช่วงบ่ายกล้องวงจรปิดสามารถจับภาพระหว่างมุดดินและรอดตัวออกจากกำแพงที่พักไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้รีบวิ่งติดตามไปแต่ไม่ทัน ซึ่งผู้หลบหนีทั้ง 5 ราย เป็นเพียงผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่ได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพ ฟื้นฟู เยียวยา ช่วยเหลือ ด้านกฎหมาย ก่อนจะถูกส่งกลับไปยังภูมิลำเนาเดิม 

และในห้วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีแรงงานต่างด้าวที่ได้รับการคุ้มครอง จากสถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จังหวัดระนอง ได้มีการหลบหนีถึง 3 ครั้ง ครั้งแรก หลบหนีโดยการปีนรั้ว ในเวลากลางคืน จำนวน 4 คน และสามารถติดตามกลับมาได้ 3 คน ครั้งที่สอง หลบหนีโดยการปีนรั้วกำแพง ในเวลากลางคืน หายไป 4 คน และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ได้ขุดดินเป็นอุโมงค์รอดใต้กำแพง หายไป จำนวน 5 คน และลำพังเจ้าหน้าที่สถานคุ้มครองสวัสดิภาพผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์จังหวัดระนอง กำลังยังไม่เพียงพอในการดูแลและคุ้มครองผู้เสียหาย ที่อาจจะถูกขบวนการค้ามนุษย์ ในจังหวัดระนอง ติดต่อและนำพาในการหลบหนีไป 

การหลบหนีของแรงงานต่างด้าวทั้งหมด จะมีผลต่อการเบิกความให้ขาดปากคำพยานสำคัญต่อศาลในฐานะผู้เสียหาย เพื่อเอาผิดกับขบวนการค้ามนุษย์ ในจังหวัดระนอง ซึ่งยังมีขบวนการลักลอบนำบุคคลต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาในราชอาณาจักรไทยอย่างต่อเนื่อง และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ที่หลบหนี ข้ามลำน้ำกระบุรี เข้ามาในเขตพื้นที่ชายแดน ด้าน อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ได้จำนวน 28 ราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS