Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หน.นิติวิทยาศาสตร์คาใจ ซุปหางเสือดำหายไปไหน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 62 เวลา 11:43:43 น.

จำนวนผู้ชม : 142

หัวหน้าหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช คาใจ ตรวจพยานหลักฐานเสือดำ และไก่ฟ้า ในจุดเดียวกันแต่ทำไมข้อหาการครอบครองเสือดำของนายเปรมชัย กรรณสูต ถึงได้รับการยกฟ้อง 

ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หัวหน้าหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วนตัว รู้สึกงงงวยและรู้สึกกังวล หลังคำตัดสินคดีเสือดำ ที่ยกฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูต ในข้อหาครอบครองซากเสือดำ ดร.กณิตา บอกว่า ตัวเองเคารพและเชื่อมั่นในคำตัดสินของศาลอยู่แล้ว แต่ก็อดไม่ได้ที่จะมองกลับมาที่ตัวเองว่าทำอะไรบกพร่องไปรึเปล่า? จึงขอทบทวนสิ่งที่ทำไปตามที่สื่อทราบกันดีอยู่แล้ว โดยระบุเป็นข้อๆ 
โดยวัตถุพยานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเนื้อต่างๆ หนังเสือดดำที่มีรอยกระสุน หางเสือต้มซุปในหม้อ กระดูกในลำธาร ลำไส้ มีดหลายเล่ม เขียง แม้แต่เลือดบนใบไม้ หรือคราบเลือดบนดิน ล้วนแต่มาจาก"เสือดำ"ตัวเดียวกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นหลักฐานเชื่อมโยงกันทั้งหมด ย่อมบอกได้ว่าพื้นที่ตรงนี้มีพฤติกรรมการล่า มีการฆ่าสัตว์ให้ตาย ชำแหละ ปรุงอาหาร แล้วพฤติกรรมเหล่านี้มันอยู่ในนิยามความหมายของ"การครอบครองซากสัตว์ป่า"รึเปล่าเอ่ย

สำหรับเคส"เสือดำ"ดร.กณิตา ยอมรับว่า มีความซับซ้อน มากที่สุดเคสหนึ่งในการทำงาน ซึ่งยังติดใจเรื่อง การพบ"ซุปหางวัวในหม้อ"กับการพบ"ซากไก่ฟ้าหลังเทาในกะละมัง"แต่ได้ความผิดการครอบครองไก่ฟ้าเพียงอย่างเดียว ซึ่งส่วนตัวไม่เข้าใจ และคงต้องไปศึกษาเพิ่มเติมหรือค้นคว้าหานิยามของคำว่า"การครอบครองซากสัตว์ป่า"

ทีมข่าวได้สอบถาม ดร.กณิตา เพิ่มเติม ระบุว่า ในการตรวจนิติวิทยาศาสตร์ของกลางในคดีนี้กว่า 50 ตัวอย่าง โดย 90 เปอร์เซ็นต์ มุ่งเน้นตรวจพิสูจน์เสือดำซึ่งมีวัตถุหลักฐานมากที่สุด ส่วนไก่ฟ้ามีประมาณ 4 ตัวอย่างเท่านั้น และอยู่ในแคมป์จุดปรุงอาหารเหมือนกัน และทุกคนในแคมป์ก็อยู่เหมือนกันแต่ ทำไมได้รับโทษครอบครองซากไก่ฟ้าอย่างเดียว

สำหรับของกลางซากสัตว์ป่าทั้งเสือดำ ไก่ฟ้า หมูป่า ถูกเก็บไว้เป็นอย่างดีภายในห้องที่ปลอดภัยของกรมอุทยานฯมีเพียงหลักฐานทางวัตถุอาทิ มีด ปืน ได้ส่งคืนให้ตำรวจ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS