Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนรอยคดีเสือดำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 มี.ค. 62 เวลา 11:14:18 น.

จำนวนผู้ชม : 154

เหตุการณ์นี้ได้คุณศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ที่ออกมาให้ข้อมูลผ่านโลกโซเชียล และสื่อออนไลน์ได้เผยแพร่ เหตุการณ์จับกุมครั้งสำคัญของ หัวหน้าวิเชียร ที่คุณศศิน เป็นห่วงว่าเสือดำจะไม่ได้รับความเป็นธรรม


    4 กุมภาพันธ์ 2561 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช นำโดยนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก รับแจ้งมีนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ลักลอบเข้าไปตั้งแคมป์ในพื้นที่ ที่ไม่อนุญาต ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ก็คือ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมด้วยนายยงค์ โดดเครือ นางนที เรียมแสน และนายธานี ทุมมาศ ที่อ้างว่า เข้ามาศึกษาธรรมชาติ

   แต่สิ่งที่พบกลับขัดแย้งกับคำกล่าวอ้าง เพราะเจ้าหน้าที่พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ทั้งไก่ฟ้าหลังเทา และซากเนื้อเก้ง ถูกนำมาประกอบอาหาร อยู่ที่แคมป์  ทั้งยังพบอาวุธปืนยาวติดลำกล้อง 1 กระบอก ปืนไรเฟิลติดลำกล้อง 1 กระบอก และ ปืนลูกซองแฝดอีก 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน

  เจ้าหน้าที่จึงนำนายเปรมชัย พร้อมพวกไปสอบสวน วันรุ่งขึ้น 5 กุมภาพันธ์ จึงทำการขยายผลที่เกิดเหตุ พบ ซากเสือดำ ถูกชำแหละ และ ถลกหนัง ถนอมซากด้วยการทาเกลือ เจ้าหน้าที่จึงถูกนำตัว เข้าสอบสวนที่ สภ.ทองผาภูมิ พร้อมแจ้ง 9 ข้อกล่าวหา ทั้ง 4 ให้การปฏิเสธ และในวันถัดมา ได้นำไปฝากขังที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ก่อนที่จะได้รับการประกันตัวออกมา ในวงเงินคนละ 150,000 บาท

  แรงกระเพื่อมจากเหตุการณ์นี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเติม ควบคู่กับการลงพื้นที่บ้านพักนายเปรมชัยในซอยศูนย์วิจัย 3 ของพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พบอาวุธปืน 43 กระบอก และงาช้าง 4 กิ่ง โดยนายเปรมชัย ยังคงยืนยันว่าตนเองไม่ได้ฆ่าเสือดำ

  กระทั่ง 13 มีนาคม 2561 ตำรวจสรุปสำนวนส่งให้อัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย และพวกรวม 4 คน โดยอัยการภาค 7 มีความเห็นสั่งฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหา อาทิ ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ประกอบด้วย

1. ร่วมกันพาอาวุธปืน ไปในเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต

2. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 

3. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง

4.ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง 

5. ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยการกระทำผิดกฎหมาย 

6. ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 

   -พร้อมให้ชดเชยค่าเสียหายให้กรมอุทยานฯ จากการก่อคดีจำนวน 462,000 บาท ซึ่งหนึ่งในข้อหาที่อัยการสั่งฟ้อง มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี ส่วนอีก 3 คน ที่เหลือ มีความเห็นสั่งฟ้องตั้งแต่ 5-8 ข้อหา ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการสืบพยานฝ่ายโจทก์ จำนวน 32 ปาก ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธันวาคม และนัดสืบพยานฝ่ายจำเลยอีก 17 ปาก เสร็จสิ้นไปเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

-กว่า 400 วันนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ วันที่ 19 มีนาคม 2562 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดฟังคำพิพากษาในคดี ส่วนคดีติดสินบนเจ้าหน้าที่ ของนายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS