Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รพ.พระนั่งเกล้า แจงเหตุ 2 ขวบเม็ดมะขามติดคอตาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 มี.ค. 62 เวลา 15:35:25 น.

จำนวนผู้ชม : 5,821

รพ.พระนั่งเกล้า แจงเหตุ 2 ขวบเม็ดมะขามติดคอตาย
รพ.พระนั่งเกล้า แจงเหตุ 2 ขวบเม็ดมะขามติดคอตายรพ.พระนั่งเกล้า แจงเหตุ 2 ขวบเม็ดมะขามติดคอตาย

แพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ยืนยันรักษาเด็ก 2 ขวบ เม็ดมะขามติดคอตามขั้นตอน และไม่ได้ปล่อยให้กลับไป พบเม็ดมะขามติดบริเวณหลอดลมใหญ่ เอาออกมาไม่ได้ ยอมรับเป็นเคสที่ยากที่สุด ส่วนกรณีที่ครอบครัวระบุว่าพยาบาลไม่แจ้งให้งดน้ำ งดอาหาร ทำให้การผ่าตัดล่าช้าจะต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาดหรือไม่ 

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พานางสาวประหยัด มวลประเสริฐ และนายประสิทธิ์ ดวงมาลัย แม่และพ่อของเด็กหญิงปริยา ดวงมาลัย หรือ น้องทับทิม อายุ 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ โดยทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ได้เชิญครอบครัวมาพูดคุย และตอบข้อสงสัยที่ทางครอบครัวยังรู้สึกคาใจ โดยเฉพาะการประเมินอาการของเด็ก ที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กอาการแย่ลง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยหลังจากการพูดคุยนานกว่า 1 ชั่วโมง ทีมแพทย์ นำโดย นายแพทย์สกล สุขพรหม รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า เปิดเผยว่า เคสที่เกิดขึ้น เป็นกรณีที่ยากที่สุด เนื่องจากเม็ดมะขามที่ติดอยู่ในตำแหน่งหลอดลมใหญ่ โดยระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ โดยแพทย์ฉุกเฉินได้ประเมินและรับการรักษาไว้ ขณะนั้นอาการของเด็กทางคลินิกที่มีการประเมินดูเป็นปกติก็ตาม และจากการเอ็กซเรย์ตรวจสอบก็ไม่พบวัตถุแปลกปลอม อย่างไรก็ตาม ในประวัติการรักษาที่บันทึกไว้ แพทย์ยังคงมีความเห็นที่จะให้น้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลอยู่แล้ว ไม่ได้ปล่อยให้กลับบ้านไป และเตรียมการวางแนวทางการผ่าตัด เพื่อนำเม็ดมะขามออก

วันรุ่งขึ้นที่จะมีการผ่าตัด ในช่วงเวลาบ่ายสอง แพทย์จะใช้วิธีการใช้ท่อและนำเครื่องมือพยายามที่จะนำเม็ดมะขามออก แต่เม็ดมะขามมีขนาดใหญ่ และปิดหลอดลมใหญ่ ไม่สามารถกางเครื่องมือที่คีบได้ จึงไม่สามารถนำออกมาได้ แพทย์ประเมินที่จะมีการส่งตัวต่อไปยังโรงพยาบาลศิริราช ตอนประมาณ 5 ทุ่ม แต่ระหว่างทางย่อมมีความเสี่ยง เพราะฉะนั้นทางญาติจึงตัดสินใจที่จะเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าต่อ ทางทีมแพทย์จึงได้วางแผนการรักษาต่อ แต่ในช่วงตีสามกว่า ของวันที่ 12 มีนาคม น้องมีอาการทรุดลง

 

ส่วนกรณีที่มีแม่ของเด็ก ระบุว่า ทางพยาบาลไม่ได้แจ้งให้งดน้ำงดอาหาร จึงทำให้การผ่าตัดที่ควรจะเป็นในช่วงเช้าเวลา 8.00 น.ของวันที่ 11 มีนาคม ต้องเลื่อนไปผ่าตัดช่วงบ่ายแทนนั้น ทางทีมแพทย์จะต้องขอเวลาไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าผิดพลาดจากการสื่อสารความเข้าใจใดๆ หรือไม่ 

ด้านแพทย์หญิง วีรยา สุรารักษ์ หัวหน้ากลุ่มงาน หู ตา คอ จมูก ระบุว่า โรคที่เป็นเป็นโรคที่มีสิ่งแปลกปลอม ที่เคลื่อนไหวได้เองขนาดใหญ่ในหลอดลม ซึ่งตามปกติมีความเสี่ยงมากที่สุดอยู่แล้ว ว่าสามารถพลิกกลับ และอุดตันหลอดได้ทุกเมื่อ ซึ่งเป็นไปได้ว่า ช่วงแรกที่เด็กยังร่าเริง เม็ดมะขามพลิกไปในจุดที่ทำให้เด็กยังสามารถหายใจได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทางแพทย์ดำเนินการเต็มที่ แต่กรณีที่เกิดขึ้นเป็นเคสที่ยาก และเกิดกับผู้ป่วยที่ยังเป็นเด็กเล็ก ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีเคสลักษณะดังกล่าว แต่เป็นกรณีที่เม็ดมะขามไปติดบริเวณกล่องเสียงและเกิดขึ้นในเด็กที่โตกว่านี้ ซึ่งได้รับการรักษาจนอาการปลอดภัย

ทางด้าน นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี เม็ดมะขามติดคอเด็กวัย 2 ขวบ ที่ รพ.พระนั่งเกล้าเสียชีวิตว่า ได้รับรายงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรีแล้ว ก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องที่เสียชีวิตด้วย

จากรายงานเบื้องต้น ทราบว่า เด็กคนดังกล่าว เข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาล และแจ้งว่าแม่ป้อนมะขามเด็กและเม็ดมะขามติดคอ จนเกิดอาการสำลัก แต่เมื่อมีการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์กลับไม่เจอเม็ดมะขาม แต่เมื่อเห็นว่าญาติ มีความกังวลจึงได้รับตัวเด็กไว้ดูอาการ พร้อมใส่เครื่องช่วยหายใจ พร้อมกับการส่องกล้อง และเตรียมส่งต่อไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลศิริราช แต่ระหว่างรอการส่งต่อเกิดเสียชีวิต เนื่องจาก รพ.พระนั่งเกล้าเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ แต่เครื่องมือเฉพาะทางแบบนี้ ไม่มี และยังต้องการแพทย์เชี่ยวชาญสาขาโดยตรง เนื่องจากเม็ดมะขามมีขนาดเล็กและมีเหลี่ยม ลื่นได้ง่าย จำต้องใช้เครื่องมือพิเศษ

ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุข จะหาข้อมูลและทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนผู้ปกครองให้ระมัดระวังของเล่น หรือ สิ่งของชิ้นเล็กๆ หากเด็กนำเข้าคอก็อาจไดรับอันตรายได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS