Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ล่ารายชื่อจี้ทางการฮ่องกง ขอโทษสั่งฆ่าสุนัขติดเรือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 62 เวลา 11:36:59 น.

จำนวนผู้ชม : 294

กรณีที่สุนัขไทยติดเรือไปฮ่องกง โดนกำจัดทิ้ง เหตุไม่เจอใบสุขภาพ ล่าสุด มีรายงานว่า ผู้แทนราษฎร์ของฮ่องกง กดดันให้รัฐบาลฮ่องกงรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

กรณีที่ พี่ธีกรชื่อดังจากฮ่องกง โร เจอร์ วู และแอดมินเพจเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ มีสุนัขติดไปกับเรือ จากแหลมฉบังเมื่อวันที่ 6 มีนาคมไปฮ่องกง เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ช่วงเช้า ตอนนี้รัฐบาลฮ่องกง จับสุนัขนี้ไปแล้ว ถ้าภายใน 4 วันไม่มีเจ้าของมารับ ทางรัฐบาลเค้าจะกำจัดสุนัขตัวนี้ทันที ถ้าใครเป็นเจ้าของหรือสามารถไปฮ่องกงได้โปรดช่วยสุนัขตัวนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน เพจ"วอชด๊อกไทยแลนด์"ได้รายงานสถานการณ์ล่าสุดว่า น้องหมาจากแหลมฉบังที่ติดเรือไปที่ฮ่องกง ถูกคนงานกำจัดฆ่าแล้ว มูลนิธิและกลุ่มคนรักสัตว์ฮ่องกงประกาสเอาเรื่องจนถึงที่สุด เหตุเป็นการกระทำผิดขั้นตอน เพราะน้องหมาควรได้รับการตรวจสุขภาพก่อน และอยุ่ในระหว่างการติดต่อประสานการดำเนินการนำออก หรือเตรียมส่งกลับประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม AFCD หน่วยงานของฮ่องกง แถลงกรณีดังกล่าวว่า สัตวแพทย์ตรวจสอบไม่พบบันทึกประวัติทางการแพทย์ของสุนัขที่ติดเรือจากแหลมฉบังมายังฮ่องกง และไม่พบใบรับรองสุขภาพ เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า สุนัขตัวดังกล่าวมาจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าจึงต้องกำจัดด้วยการ การรุณยฆาต

นายโรเจอร์ วู กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ชาวฮ่องกงหลายคนไม่พอใจต่อการกระทำรวมทั้งมูลนิธิและกลุ่มคนรักสัตว์ฮ่องกง ประกาศเอาเรื่องจนถึงที่สุด เหตุเป็นการกระทำผิดขั้นตอน เพราะน้องหมาควรต้องได้รับการตรวจสุขภาพก่อน และอยู่ในระหว่างการติดต่อประสานการดำเนินการนำออก หรือเตรียมส่งกลับประเทศไทย

ด้าน ฝ่ายกฎหมายวอชด๊อกไทยแลนด์ บอกว่า เรื่องดังกล่าวเมื่อเราทราบว่ามีสุนัขติดไปกับเรือ จึงประสานไปยังทางการของฮ่องกง เพื่อติดต่อขอรับสุนัขกลับมา แต่ปรากฎว่ามีการฆ่าสุนัขแล้ว อยากถามกลับว่าทำแบบนี้ได้อย่างไร ซึ่งทางว๊อชด็อกไทยแลนด์ อยากเรียกร้องให้ทางการฮ่องกง ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ 

ล่าสุดคุณแผ่ว ภิรมณ์ ที่ปรึกษาว๊อชด็อก ไทยแลนด์ กล่าวว่า ล่าสุด ผู้แทนราษฎรฮ่องกง จะดำเนินการจี้รัฐบาลฮ่องกง โดยการล่ารายชื่อ เพื่อให้รัฐบาลฮ่องกง ออกมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาเราได้ติดต่อไปยังทางการฮ่องกงแล้ว ว่าเราจะรับสุนัขกลับมา แต่กังขังยังไม่ถึง 4 วัน ก็กำจัดสุนัขแล้ว

ขณะที่ นางสิริมา กีรตยาคม ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานสนับสนุนท่าเรือแหลมฉบัง เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ทางท่าเรือแหลมฉบังก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราติดต่อไปยังผู้โพสต์ที่อยู่ฮ่องกง เพราะสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น และจากการตรวจสอบพบว่าเรือที่เข้ามาคือเรือ PELICAN (พีรีแกน) ของฮ่องกง ซึ่งก่อนที่จะเข้ามาในท่าเรือแหลมฉบัง พบว่าเรือดังกล่าวมาจากท่าเรือโฮจีมิน ประเทศเวียดนาม แล้วมาท่าเรือแหลมฉบัง และไปท่าเรือในกรุงเทพ และมาที่แหลมฉบังก่อนไปฮ่องกง ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าสุนัขขึ้นเรือไปได้อย่างไร ขณะนี้สั่งเร่งตรวจสอบแล้ว เพราะที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น เพราะเรือเรามีมาตรฐาน ก่อนจะขึ้นจะขึ้นเรือ เรามีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างดี ตรวจทั้งคนวัตถุ และอีกอย่างความยาวของเรือประมาณ 565 ฟุต และมีบันใดความชันสูง จึงเชื่อว่าสุนัขไม่น่าจะขึ้นไปเองได้


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS