Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่ยังติดอันดับ 1 อากาศแย่ที่สุดในโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 62 เวลา 11:54:14 น.

จำนวนผู้ชม : 935

วันนี้จังหวัดเชียงใหม่ยังคงมีคุณภาพอากาศย่ำแย่ที่สุดอันดับหนึ่งของโลก ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 จากปัญหาหมอกควันไฟป่าวิกฤติหนัก รวมถึงหลายจังหวัดในภาคเหนือ วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ระบุจะคุมเข้มห้ามเผาป่าทุกพื้นที่ หลังชาวเชียงใหม่เรียกร้องให้เร่งจัดการปัญหาฝุ่นฟุ้งกระจายทั่วเมืองส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 

เป็นกระแสสื่อโซเซียล เมื่อมีผู้โพสต์นำภาพนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำหน้ากากอนามัยใส่พาน พร้อมดอกไม้เพื่อบนบานให้ศาลช้างช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ฟุ้งกระจายทั่วเมืองเชียงใหม่ พร้อมระบุข้อความด้วยว่า นักศึกษา มช.จัดกิจกรรม บนศาลช้าง ลดฝุ่นควัน กรณีภาครัฐไม่เลียวแล พวกเรานักศึกษาจึงทำได้แค่พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ

โดยกิจกรรมนี้ นักศึกษายังได้เขียนป้ายข้อความ ร่วมเขียนอธิฐานและแสดงความเห็นถึงปัญหาฝุ่นที่หลากหลาย นำมาเรียงต่อกันเป็นแนวยาว อาทิ เราต้องการอากาศบริสุทธิ์ คนเชียงใหม่ไม่มีสิทธิใช้อากาศบริสุทธิ์หรือ พร้อมเครื่องหมายคำถาม

ล่าสุดนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงว่าสภาพลมบนและลมล่างมีกำลังอ่อนตัว ทำให้หมอกควันไหลรวมกันในตัวเมืองซึ่งเป็นพื้นที่แอ่งกะทะ จึงเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสม ไม่สามารถระบายออกได้ ขณะเดียวกันก็มีหมอกควันไฟป่าจากด้านทิศใต้ และจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านไหลมารวมกันด้วย ยืนยันว่าทุกหน่วยงานแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ และจะออกมาตรเข้มข้นห้ามเผาป่า พร้อมเน้นให้ทุกท้องถิ่น ควบคุมพื้นที่ป่าของแต่ละหมู่บ้านห้ามเกิดกลุ่มควันเด็ดขาด   

ส่วนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ในเชียงใหม่เกินค่ามาตรฐานมีผลกระทบต่อสุขภาพเกือบทุกจุด โดยที่ศูนย์ราชการ ต.ช้างเผือก อ.เมือง มีค่าสูงสุด อยู่ที่ 141 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนบนดอยสุเทพ มีค่า 81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

วันนี้เมืองเชียงใหม่ ก็ขึ้นอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 บนเว็บไซต์ www.airvisual.com ตรวจวัดคุณภาพอากาศของทั่วโลก โดยเมื่อเวลา 11.00 น. ค่าอยู่ที่ 246 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าเมื่อช่วงเวลาเดียวกันเมื่อวานนี้

ส่วนที่ จ.แม่ฮ่องสอน วันนี้ผลตรวจวัดค่าฝุ่น จากกรมควบคุมมลพิษก้พบว่าสูงเกินมาตรฐานกระทบต่อสุขภาพทุกจุดต่อเนื่องอีกวันโดยที่ตำบลจองคำ อ.เมือง อยู่ที่ 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ค่าทัศนวิสัยในการมองเห็นสำหรับการบิน พบว่า มีประมาณ 3,000 เมตร คาดว่า อาจจะต้องยกเลิกเครื่องบิน เนื่องจากค่าทัศนวิสัยของเครื่องบินแบบ ATR-72 ต้องไม่ต่ำกว่า 6,000 เมตร

ภาพจากมุมสูง จากวัดพระธาตุดอยเขาควายแก้ว อ.เมือง จ.เชียงราย จะเห็นชัดเจนว่า ตัวเมืองเชียงรายถูกปกคลุมด้วยหมอกควันสีขาว ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ถึง 1 กิโลเมตร ซึ่งผลพวงมาจากไฟป่านอกพื้นที่จังหวัดเชียงราย และประเทศเพื่อนบ้าน โดยค่าฝุ่น PM2.5 วัดได้ 91 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

ซึ่งปัญหาหมอกควันข้ามแดน อธิบดีกรมควบคุมมลพิษได้ส่งจดหมายถึงอธิบดีกรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของประเทศเมียนมา เพื่อขอความร่วมมือป้องกันและดับไฟป่า

สำหรับปัญหาหมอกควันไฟป่า สถานการณ์อาจคลี่คลายลงได้ จากพายุฤดูร้อนจากจีนที่จะเข้าไทยในช่วงวันพรุ่งนี้ถึง 18 มีนาคมนี้

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนเป็นวันที่ 2 ถึงพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน จะทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลูกเห็บเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยเริ่มตั้งแต่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางรวมถึง กทม. และปริมณฑลจะได้รับวันถัดไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS