Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออกหมายเรียก แพทย์เอี่ยวขบวนการค้ายาลดความอ้วน ส่งแพทยสภาฯฟันจริยธรรม อึ้ง!อาจมีหมอเกี่ยวข้อง 70 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มี.ค. 62 เวลา 09:17:46 น.

จำนวนผู้ชม : 4,618

อย.เผยมีแพทย์ 2 คน ที่เป็นตัวการใหญ่นำยาลดความอ้วนขายนอกระบบผ่าน 9 คลินิกเวชกรรมความงามทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบคลินิกทั้ง 9 แห่งในวันพรุ่งนี้ พร้อมเรียกสอบแพทย์ในวันที่ 19 มีนาคมนี้

จากกรณีตำรวจปราบปรามยาเสพติด บุกจับนางสาววิไรรัตน์ อุตทอง อดีตสาวแม็กซิม ในซอยพัฒนาการ 44 หลังร่วมกับแพทย์ ผลิตยาลดความอ้วน ทำให้มีผู้บริโภคจนเสียชีวิต จากการสอบสวนตำรวจได้ออกหมายเรียกแพทย์ 2 คน ที่เกี่ยวข้องมารับทราบข้อกล่าวหาสมคบร่วมกันแล้ว โดยมีพยานหลักฐาน ว่าแพทย์ทั้ง 2 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำวัตถุมีฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 และประเภท 4 ที่เป็นยาควบคุม ออกมาจากระบบ แต่ไม่ได้นำเข้าไปจำหน่ายในสถานพยาบาลตามกฎหมาย

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เผยถึงการจับกุม เนื่องจากปีที่แล้ว อย.พบความผิดปกติในการเบิกจ่ายยา เฟนเตอร์มีน ในหลายคลีนิก โดยมีการซื้อเต็มอัตรา 5,000 เม็ดทุกเดือน ซึ่งยามี 2 ขนาด คือ 15 มิลลิกรัม และ 30 มิลลิกรัม และนำไปปล่อยขายนอกระบบ ในราคาที่สูงขึ้นหลายสิบเท่า

ตรวจสอบเบื้องต้นพบมีแพทย์เกี่ยวข้อง 7 คนใน 9 คลินิก ในจังหวัด หนองบัวลำภู 1 แห่ง, อุดรธานี 1 แห่ง, อุบลราชธานี 1 แห่ง, นครราชสีมา 2 แห่ง, พิษณุโลก 2 แห่ง, และ ตาก 2 แห่ง ในแพทย์ 7 คนนี้ แบ่งเป็นตัวการใหญ่ 2 คน ที่จะเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยอาจถึงขั้นยึดทรัพย์จากทาง ปปง. ส่วนอีก 5 คน ได้กันตัวไว้เป็นพยาน ทั้งนี้ได้ระงับการสั่งจ่ายยาใน 9 คลีนิกแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเป็นคลีนิกเวชกรรมความงาม และอยากฝากเตือนถึงแพทย์ที่ประกอบคลินิกเวชกรรม การไม่ปฏิบัติตามกฏมีโทษทั้งจำและปรับที่หนัก

ขณะที่ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ก็ย้ำถึงอันตรายที่เกิดจากยาลดความอ้วน ที่ประกอบไปด้วยยาหลายขนาน ทั้งยากระตุ้นที่ทำให้ร่ากายตื่นตัวจนนอนไม่หลับ ก็จะใส่ยานอนหลับเข้าไปในสูตร และยังมียาระบาย ยาขับปัสาวะเพื่อให้น้ำออกจากร่างกาย ให้ความรู้สึกว่าน้ำหนักลดลง ทั้งหมดล้วนส่งผลต่อร่างกาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS