Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่ฝุ่นพิษสูงอันดับ 1 ของโลกติดต่อเป็นวันที่สอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มี.ค. 62 เวลา 11:39:06 น.

จำนวนผู้ชม : 1,077

ปัญหาหมอกควันไฟป่า 9 จังหวัดภาคเหนือวิกฤตหนักต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่แซงขึ้นอันดับ 1 เมืองหลวงของโลก ที่มีค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานกระทบต่อสุขภาพ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2  

ภาพมุมสูงในเขตตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อเช้านี้จะเห็นว่าหมอกควันฝุ่นละอองหนักขึ้นกว่าทุกวัน จนไม่สามารถเห็นดอยสุเทพที่อยู่ทางด้านทิศตะวันตก ซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่า ส่งผลทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 เพิ่มสูงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน วันนี้ค่าฝุ่นละอองที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.ช้างเผือก อ.เมือง วัดค่าได้ 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง  96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  

ทำให้วันนี้เมืองเชียงใหม่ ขึ้นอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันเป็นวันที่สอง จาก www.airvisual.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์วัดคุณภาพอากาศของทั่วโลก หลังดัชนีคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐานสูงที่สุดบรรดาหัวเมืองใหญ่ของโลก อยู่ที่ 197 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และยังมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีก ส่วนอันดับ 2 เป็นของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม 188 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ส่วนที่ จ.ลำปาง เป็นอีก 1 ใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ที่ค่าฝุ่นละอองวิกฤติหนักเช่นกัน และนี่เป็นสภาพป่า ริมถนนสายลำปาง–แจ้ห่ม ต.บ้านสอ อ.แจ้ห่ม มีกลุ่มควันไฟเป็นจำนวนมาก หลังไฟไหม้ป่าบนดอยสูง พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติแม่ทรายคำ พื้นที่รอบโรงงานปูนซีเมนต์ไทย โดยไฟป่าได้ลุกไหม้ตั้งแต่วานนี้ ต้องระดมเจ้าหน้าที่ดับไฟกันยาวนานหลายชั่วโมง เบื้องต้นมีความเสียหายมากกว่า 100 ไร่ สาเหตุมาจากชาวบ้านที่เข้าไปหาป่าล่าสัตว์แล้วจุดไฟไล่สัตว์ล่าสัตว์

จิดสด้าเผยภาพถ่ายจากดาวเทียมระบบ MODIS เมื่อวานนี้ พบ 9 จังหวัดภาคเหนือมีจุดความร้อนจากการเผา 126 จุด โดยนายอนุสรณ์ รังสิพานิช รักษาการนักภูมิสารสนเทศเชี่ยวชาญพิเศษของจิสด้า ระบุว่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน พบว่ามีการเผาสูงขึ้นในทุกจังหวัด บางจังหวัดเช่นที่ลำปางสูงกว่าปีที่แล้วเกือบเท่าตัว ซึ่งจะเห็นว่า ปัญหาหมอกควันยังกระจุกตัวอยู่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ แพร่ น่านและ ลำปาง ซึ่งสาเหตุนอกจากการเผาป่าแล้ว ปีนี้ปัญหาภัยแล้งก็มีส่วนทำให้เกิดจุดความร้อนได้รวดเร็ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS