Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทสโก้ โลตัส แจงดราม่ายกเลิกฉลากวันหมดอายุผักผลไม้ ชี้ช่วยลดขยะ-ต่างประเทศก็ทำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 มี.ค. 62 เวลา 11:46:32 น.

จำนวนผู้ชม : 382

จากกรณี เทสโก้ โลตัส ยกเลิกตีพิมพ์ฉลากวันหมดอายุบนบรรจุภัณฑ์ผักผลไม้ อ้างช่วยลดขยะ และช่วยผู้บริโภคลดการทิ้งอาหารสดก่อนเวลาอันควร ภายใต้โครงการ กินได้ไม่ทิ้งกัน จนมีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคนั้น

ล่าสุด นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส ชี้แจงว่า ผักผลไม้ในบรรจุภัณฑ์ 251 รายการ ที่เทสโก โลตัส ประกาศยกเลิกระบุวันหมดอายุ (expiry date) บนบรรจุภัณฑ์ไปเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2562 นั้น ทางเทสโก โลตัส ได้กำหนดชุดรหัสใหม่ สำหรับการบริหารจัดการภายใน เพื่อให้พนักงานรับทราบถึงวันที่นำสินค้าขึ้นชั้นวางและระยะเวลาที่สามารถจัดวางสินค้าได้ เพื่อควบคุมคุณภาพสินค้า ให้ใหม่สดเสมอ โดยยังคงมีระบบนำไปขายลดราคาตามระยะเวลาและสภาพที่เหมาะสม ยกเว้นสินค้าบรรจุภัณฑ์แบบพร้อมทาน เช่น ชุดสลัดผัก ที่ยังต้องระบุวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ ตามกฎหมายกำหนด

อย่างไรก็ตาม การยกเลิกตีพิมพ์วันหมดอายุนั้น ทำเฉพาะสินค้าผักผลไม้สดที่ไม่พร้อมทานที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์เท่านั้น ส่วนแบบช่างน้ำหนักไม่มีการกำหนดวันหมดอายุอยู่แล้ว อีกทั้งหากเทียบกับการซื้อผักและผลไม้สดจากแหล่งอื่น ก็ไม่ได้มีการระบุวันหมดอายุเช่นกัน ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคมักประเมินรูปลักษณ์ภายนอกเพื่อตัดสินใจซื้อ 

ทั้งนี้ เทสโก้ โลตัสในสหราชอาณาจักร ได้ยกเลิกการระบุวันหมดอายุบนบรรจุภัณฑ์สินค้าประเภทผักและผลไม้ทั้งหมด 70 รายการนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2561 ส่วนในเอเชียมีประเทศมาเลเซียที่ปฏิบัติแล้วเช่นกัน ปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส ยังได้บริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดในแต่ละวัน แต่ยังมีคุณภาพดี สามารถรับประทานได้ ให้กับองค์กรการกุศลและมูลนิธิ เพื่อส่งมอบให้กับผู้ยากไร้ โดยสาขารูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ตทั้งหมด 40 สาขา ทั้งในกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆ และศูนย์กระจายสินค้าเทสโก้ โลตัส 5 แห่ง ได้ดำเนินโครงการนี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2560 และนับตั้งแต่เริ่มโครงการเทสโก้ โลตัส ได้บริจาคอาหารที่จำหน่ายไม่หมดไปแล้วทั้งหมดประมาณ 1,500,000 ล้านมื้อ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS