Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดราม่างานบวชเสียงดัง!เด็กมธ.อ่านหนังสือสอบไม่ได้ เจ้าภาพยันไม่ได้ทำร้ายใครเหมือนวัดสิงห์ ฉุนถูกด่าตลาดล่าง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 มี.ค. 62 เวลา 10:33:13 น.

จำนวนผู้ชม : 176

เป็นประเด็นร้อนหลังนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้โพสต์คลิปพร้อมข้อความว่า เสียงจากงานบวชในชุมชนใกล้มหาวิทยาลัยดังกระหึ่มไปทั้งพื้นที่ ซึ่งจัดงานหลายวัน ในช่วงสัปดาห์ที่นักศึกษาเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบกลางภาค จนมีการวิจารณ์ว่าบวชทั้งทีอย่าให้มีบาปเลยดีกว่ามั้ย อย่ามาสร้างบาปกับคนรอบข้างเลยดีกว่า

หลังจากมีการโพสต์ออกไป มีกลุ่มเพื่อนที่ร่วมงานบวช เข้ามาต่อว่าท้าทายกันผ่านเฟซบุ๊กอย่างรุนแรง ในทำนองว่า งานบวช ประเพณีเป็นสิ่งที่สืบต่อกันมานานแล้ว แต่มหาวิทยาลัยเพิ่งมาอยู่ อะไรที่ควรปรับตัว และยังมีการข่มขู่กันผ่านเฟซบุ๊ก เช่น 

“เรียนมากไปหรือเปล่า ทีพวกคุณเมาร้องเพลงเสียงดัง คนในชุมชนเดือดร้อนเขายังไม่มีอะไรกับพวกคุณเลย เห็นว่าเรียนมากก็เลยให้ปลดปล่อยอารมณ์ นั่งสอบเดี๋ยวหน้าวูบหรอก ข้าจำทะเบียนรถได้ถ้ามามึงจะสะพรึง”

นอกจากนี้มีอดีตผู้ช่วย ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทยได้คอมเมนต์ทำนองว่า “ใครมีปัญหาเด้ง  แชทมา อย่าเห่าอยู่บนหอนะ แน่จริงออกมาคุยต่อหน้า ไอ้พวกเด็กน้อยอย่ามาอ้างว่าสอบ” ต่อมาได้คอมเมนต์ขอโทษ “ผมขอโทษทุกคนที่ใช้คำรุนแรงกับน้องๆ นักศึกษาทุกคนครับจากใจจริง และขออย่าไปเอ่ยถึงบุคคลที่ 3 รวมถึงตัวสมัคร และพรรคไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างคือความผิดที่ผมคนเดียวครับ ขอโทษจากใจจริง”

เรื่องดังกล่าวนี้ทำให้เกิดแฮชแท็ก #savechiangrak ซึ่งชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้อย่างดุเดือด และกังวลว่านักศึกษาในละแวกนั้นจะเกิดความไม่ปลอดภัย ต่อมาผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว เข้าพบตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อลงบันทึกประจำวันหลังถูกข่มขู่ โดยไม่ให้สัมภาษณ์หรือบันทึกภาพใดๆ เพราะหวาดกลัว 

โดยเพื่อนของนักศึกษาคนดังกล่าวพักอยู่หอเดียวกันได้นำคลิปที่ถ่ายลงสตอรี่ไอจีมอบให้กับนักข่าวเป็นคลิปในค่ำคืนที่มีการเล่นดนตรีเสียงดังกระหึ่มจนกระจกหน้าต่างสั่นสะเทือน แสงไฟสปอร์ตไลท์สาดส่องเข้าไปยังหอพักละแวกนั้น ทำให้นักศึกษาไม่สามารถอ่านหนังสือสอบได้ สอบถามนิติฯ หอพัก ทราบว่ามีนักศึกษาร้องเรียนเยอะมาก ไม่มีใครกล้าไปคุยกับผู้จัดงาน โดยตรงเพื่อให้ลดเสียง โดยวันที่ 1-2 มี.ค. 62 เปิดเพลงตั้งแต่ 9 โมง ถึง 5 ทุ่ม ส่วนวันที่ 3 มี.ค.62 เริ่มเปิดตี 5 ครึ่งถึงเที่ยงวัน

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับนักศึกษาหอพักอื่นๆ เผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงสอบกลางภาค ต้องใช้สมาธิในการอ่านหนังสือ เพื่อนๆ ที่อยู่หอใกล้เคียงงานบวชบางคนไม่สามารถอยู่ห้องของตนเอง ได้ ต้องไปอาศัยอยู่ห้องเพื่อน เราไม่ได้ตั้งใจเอาเรื่องเจ้าภาพ ไม่ได้ห้ามในการใช้เสียงแค่ขอให้อยู่ ในความเหมาะสม พอทราบว่าถูกข่มขู่ก็รู้สึกกลัว ตอนกลางคืนนักศึกษาไม่กล้าออกจากหอพัก ตนแนะนำให้เพื่อนที่โพสต์คลิปมาแจ้งความอย่างน้อยก็อุ่นใจในการใช้ชีวิต  

ทางนักศึกษาและมหาวิทยาลัยไม่ทราบว่าจะมีการจัดงานบวชขึ้น เพราะไม่ได้แจ้งไว้ก่อน ปกติแล้วถ้าภายในมหาวิทยาลัยจะจัดงานมที่ต้องใช้เสียง อย่างเช่น คอนเสิร์ต งานฟุตบอล เขาจะมีการแจ้งล่วงหน้า กรณีเป็นงานที่จัดภายนอกมหาวิทยาลัยพวกตนจึงไม่ทราบ  อีกทั้งงานบวชตั้งลำโพงหันหน้าเข้าหอพัก จึงทำให้นักศึกษาได้รับผลกระทบ   

ด้าน พ.ต.ท.นภดล ช่างเรือน รอง ผกก.ป้องกันปราบปราม สภ.คลองหลวง กล่าวว่า ตำรวจได้รับแจ้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่ามีการใช้เครื่องขยายเสียง ส่งผลกระทบกับนักศึกษาที่พักอยู่บริเวณชุมชนคุ้งผ้าพับ สถานที่จัดงานบวช จึงส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจไปที่บ้านหลังดังกล่าว และบอกให้เจ้าของงานลดเสียงลง เกรงว่าอาจจะมีการกระทบกระทั่งกันจึงให้เจ้าหน้าที่สายตรวจเฝ้าอยู่ที่งานจนเลิก ส่วนนักศึกษาที่โพสต์คลิปนั้นถูกข่มขู่และถุกดูหมิ่นประมาทได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้  

ทั้งนี้ทางเจ้าภาพมีการขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียงกับเทศบาลเมืองคลองหลวง อย่างถูกต้องเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่ 1-3 มี.ค.62  โดยขอใช้เสียงตั้งแต่เวลา 06.00 -24.00 น. ทั้ง 3 วัน 

ด้านพระเคน พระบวชใหม่ เผยว่า เพิ่งทราบเรื่องเพราะโยมเพื่อนส่งมาบอก ตอนนี้เครียดมาก ตั้งใจบวชให้จิตใจสงบแต่กลับเกิดเรื่องแบบนี้ น่าจะเข้าใจกันบ้าง งานบวชนานๆ มีที ไม่ได้จัดทุกวัน มาคุยกันดีๆ ก็ได้ไม่ใช่ไปโพสต์อย่างนั้น คนอื่นก็ไม่เห็นเป็นอะไร บวชเป็นพระแล้วไม่อยากคิดมาก

ขณะที่ทางเจ้าภาพ พ่อของพระเคนบอกว่า จัดงานบวช 4 วัน ตั้งแต่ 1-4 มี.ค. 62 ได้จ้างวงดนตรีขนาดใหญ่มา ยอมรับว่าเสียงดังจริงโดยเฉพาะวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งเปิดเพลงเป็นช่วงๆ ไม่ได้เปิดทั้งวันทั้งคืน พอเจ้าหน้าที่มาเตือนก็ลดเสียงลง ส่วนวันที่ 2 มี.ค.กลางวันทำขวัญนาคและกินเลี้ยงในช่วงเย็นเลิกตอน 5 ทุ่ม ย่านนี้เวลาจัดงานอะไรก็โดนร้องเรียนตลอดเสียงดัง

ทางตนได้เตรียมงานล่วงหน้าไว้ 6 เดือน เผอิญตรงกับวันสอบพอดีนักศึกษาต้องใช้สมาธิเยอะ ก็ขอโทษเพราะไม่รู้วันสอบของนักศึกษา กรณีที่คอมเมนต์ว่าเป็นชุมชนตลาดล่าง ชาวบ้านโกรธไม่พอใจอย่างมาก คอมเม้นต์ตอบกลับด่ากันไปมาจนเป็นเรื่องใหญ่ ทุกคนมีจิตสำนึกเหมือนกัน อยากถามว่าเป็นคนไทยมั้ย เขาจัดงานสืบทอดประเพณีกันมายาวนาน”  

แม่ของพระเคนกล่าวว่า ที่มีคนพูดว่าจัดงานบวชแต่ไปสร้างบาป ตนไม่รู้จะพูดยังไงเพราะเราจัดงานบวชมันก็มีต้องใช้เสียงอย่างนี้มีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์แล้ว พอเจ้าหน้าที่มาตักเตือนเราก็เบาเสียงให้ และเครื่องเสียงก็ไม่ได้เปิดตลอด ถ้ารู้ว่าเป็นช่วงสอบก็อาจจะลดเสียงให้ 

"ตอนนี้ครียดไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น จัดงานบวชก็อยากจะได้บุญ ทำไมต้องมีมารมาพูดว่าจะได้บุญหรือจะได้บาป แค่เครื่องเสียงมันทำให้บั่นทอนจิตใจนักศึกษามากถึงขนาดต้องมาคอมเม้นต์ขนาดนี้เลยหรอ นานๆ จะมีงานสักทีหนึ่ง อยากให้คนที่มาต่อว่าหยุดด่า เพื่อจะได้ไม่ต้อง ไปวุ่นวายกับพระ และให้เพื่อนของพระหยุดคอมเม้นต์ตอบโต้ กรณีของตนไม่เหมือนวัดสิงห์  ไม่ได้ทำร้ายใครแค่เปิดเครื่องเสียงดังเฉยๆ"

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS