Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตร.เชียงใหม่บุกช่วยทัน สาวนัดไลฟ์เฟซบุ๊ก “ฆ่าตัวตาย”

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 มี.ค. 62 เวลา 08:42:15 น.

จำนวนผู้ชม : 250

สาวโพสต์ระบายความเครียดอาการป่วยโรคซึมเศร้า โพสต์ข้อความนัดถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก ฆ่าตัวตายตอน 5 ทุ่ม

วินาทีที่ตำรวจนำตัวหญิงสาวที่โพสต์คลิปฆ่าตัวตายมาส่งให้กับญาติ ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือกจังหวัดเชียงใหม่ หลังใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงติดตามหาตัว ทันทีที่เจอหน้ากันหญิงสาวก็ร้องไห้โผเข้ากอดญาติทันที ย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 5 โมงเย็นหญิงสาวคนนี้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเชิญชวนคนมาดูเธอฆ่าตัวตาย ผ่านโปรแกรมการถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊ก โดยนัดเวลาไว้ตอน 5 ทุ่ม เธออ้างว่าโลกและโรคที่เป็นอยู่มันอยู่ยากแล้ว ตัดสินใจแล้วเหนื่อยมามากพอแล้ว งดให้กำลังใจใดๆ ทั้งสิ้นได้เจอพ่อและแม่ก็ตายตาหลับ ขอโทษป๊าและแม่นะแต่ไม่ไหวที่จะอยู่จริงๆ โดยโพสต์ภาพประกอบเป็นภาพของปีกเครื่องบินที่อยู่บนฟ้า

ทันทีที่ได้โพสต์นี้ถูกแชร์ออกไป ตำรวจภูธรช้างเผือกจังหวัดเชียงใหม่ ก็ตรวจสอบพิกัดคนโพสต์ทันที ทราบว่าพักอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ใน ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงเข้าตรวจสอบ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เปิดเผยว่า เคยพบเห็นผู้หญิงคนดังกล่าวพักอาศัยอยู่ที่คอนโดแห่งนี้ และทราบเรื่องที่มีการโพสต์ดังกล่าวแล้วพร้อมให้ตำรวจเข้าตรวจสอบ แต่ไม่เจอตัวผู้โพสต์ กระทั่งตรวจสอบจากไอพีแอดเดรสของผู้โพสต์ พบว่าอยู่ที่ถนนมหาโชคซอย 14 ต.ป่าตัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงได้ประสานให้ตำรวจสายตรวจเข้าตรวจสอบและเจอตัวหญิงสาว ล่าสุดส่งตัวเข้ารับการรักษาอาการป่วยทางจิตเวชที่โรงพยาบาลสวนปรุงเชียงใหม่แล้ว

ครั้งแรกที่เกิดเหตุฆ่าตัวตายผ่านโปรแกรมถ่ายทอดสดของเฟซบุ๊กเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว หรือ 2560 เฟซบุ๊กระบุว่าทุกๆ 40วินาที จะเกิดการฆ่าตัวตายขึ้นเฉลี่ยหนึ่งครั้งทั่วโลก และการฆ่าตัวตายเป็นสาเหตุอันดับที่สองของการเสียชีวิตของคนในช่วงวัย 15-29 ปี และนับตั้งแต่นั้นเฟซบุ๊กใช้เทคโนโลยีเอไอช่วยตรวจสอบทุกโพสต์เพื่อหาความน่าจะเป็นที่เจ้าของโพสต์จะทำร้ายตัวเอง โพสต์ไหนที่เข้าข่ายก็จะถูกส่งไปให้ทีมงานเฟซบุ๊กตรวจสอบซ้ำอีกครั้งเพื่อความแม่นยำ

ด้าน จ่า พิชิต เจ้าของเพจดราม่า แอดคิด เคยให้คำแนะนำสำหรับกรณีที่เจอคนโพสต์คลิปฆ่สาตัวตายหรือถ่ายทอดสดการฆ่าตัวตาย ควรทำ 2 สิ่ง คือ 1.ไม่แชร์ต่อ เพราะการแชร์ไลฟ์ที่ว่าไปจะเสี่ยงมากต่อการเกิดการลอกเลียนแบบตามมาในภายหลัง 2.แต่ถ้าเราเห็นแล้วไม่แชร์แต่เงียบเฉยไม่ทำอะไรต่ออันนี้ก็อันตราย เพราะคนที่ไลฟ์จะฆ่าตัวตายอยู่ก็จะไม่ได้รับความช่วยเหลือ และเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายได้ดังนั้นให้บอกต่อแจ้งให้ตำรวจ หรือคนรู้จักที่อยู่ใกล้ชิดคนโพสต์ทราบเพื่อเข้าไปช่วยได้ทันท่วงที

ที่สำคัญอยากฝากไว้สำหรับผู้ที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองเครียด หรือมีญาติที่มีภาวะจิตหรือพฤติกรรมที่ผิดปกติจากเดิม เช่น นอนไม่หลับ ซึมเศร้า วิตกกังวลสามารถโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิตได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่หมายเลข 1323

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS