Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปอท.ส่งสำนวนคดีธนาธรวิจารณ์ คสช.ให้อัยการ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ก.พ. 62 เวลา 10:53:50 น.

จำนวนผู้ชม : 201

    27 ก.พ.62   ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก เมื่อเวลา 08.00 น.เศษ ที่ผ่านมา กลุ่มผู้สนับสนุน"พรรคอนาคตใหม่"เดินทางมารอให้กำลังใจ นายธนาธร  จึงรุ่งเรืองกิจ  หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ , นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค , และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค หลังตกเป็นผู้ต้องหา คดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ในฐานะตัวแทนของ คสช.แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) ฐานผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชน

        จากกรณีจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเพจอนาคตใหม่  The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61

ต่อมาเวลา 09.00 น. นายธนาธร  , นายไกลก้อง และ น.ส.จารุวรรณ เดินทางมาถึงสำนักงานอัยการสูงสุด โดยพนักงานสอบสวนได้นำตัวพร้อมสำนวนการสอบสวนและพยานหลักฐาน มาที่สำนักงานคดีอาญา ชั้น 3 โดยมีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดมารับตัวเพื่อเข้าพบ นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา

ขณะที่ นายธนาธร  ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าพบอัยการว่า วันนี้ขอขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ต้องรอดูอัยการจะมีคำสั่งเป็นอย่างไร โดยวันนี้มีกำลังใจดี และเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม พวกเราทั้งสามคนไม่หนักใจ ซึ่งตนยังมั่นใจในสิทธิการแสดงความคิดเห็นวิจารณ์ผู้มีอำนาจ อย่างไรก็ดีไม่เป็นห่วงเรื่องกระแสคดีต่อผลกระทบของพรรคเราในการเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่าประชาชนเข้าใจ ซึ่งกระแสของพรรตอนาคตใหม่ดีขึ้นทุกวัน จึงมีความพยายามเตะตัดขาด แต่ก็ไม่หนักใจเราจะทำงานตามแผนและอุดมการณ์ของพรรคให้กับประชาชนต่อไป

ด้านนายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้รับสำนวนจากเจ้หน้าที่กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จำนวน 2 สำนวน ดังนี้​

​1.คดีอาญาที่ 32/2561 คดีระหว่าง​​คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา)​​นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (ผู้ต้องหาที่ 1)​ ​นายไกลก้อง ไวทยาการ (ผู้ต้องหาที่ 2)​​นางสาวจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ (ผู้ต้องหาที่ 3) ​​ข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83​​

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561  โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่17 กันยายน 2561 ให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ พนักงานอัยการนัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้งในวันที่ วันที่ 26 มีนาคมนี้เวลา 10.00 น.

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS