Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตร.แจงเหตุไปรับศพชายโดดสะพานช้า ทำกู้ภัยรอ 9 ชม.อ้างพื้นที่รอยต่อ 4 โรงพัก สตช.สั่งแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 62 เวลา 12:58:44 น.

จำนวนผู้ชม : 461

ตร.ไม่ยอมรับศพหนุ่มโดดสะพานฆ่าตัวตาย อ้างพื้นที่รอยต่อ 4 โรงพัก เกี่ยงไปมา กู้ภัยรอเก็บศพตั้งแต่ตีสอง ยัน 8 โมงเช้า เผยแจ้งทั้ง 4 สน.แต่ไร้การตอบรับ ด้าน สตช.ยอมรับพื้นที่รอยต่อหลายส่วน สั่งตรวจสอบ ให้ตำรวจนครบาลและตำรวจภูธรภาค 1 แบ่งพื้นที่ให้ชัดเจน

เมื่อวานนี้ (23 ก.พ.) โลกโซเชียลมีการแชร์ภาพ เจ้าหน้าที่กู้ภัยคนหนึ่งนั่งรอที่โป๊ะ พร้อมกับศพที่ห่อผ้าขาววางไว้บนโป๊ะ พร้อมข้อความ รอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเก็บศพตั้งแต่ตี 2 จนถึงเช้านี้ ตร.ก็ยังไม่มารับศพ เกี่ยงกันไปมา จาการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์นี้เป็นเหตุ ชายอายุ 30 ปี กระโดดน้ำฆ่าตัวตาย จากบนสะพานพระราม 7 ลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยาจนเสียชีวิต และศพลอยขึ้นมาติดอยู่ที่ตอม่อสะพานพระราม 7 ในช่วงประมาณ 5 ทุ่ม

นายคงศักดิ์ โชคสุริยา เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู เล่าว่า ขณะนั้นกู้ภัยและทีมนักประดาน้ำ ลงค้นหาศพและนำศพมาผูกไว้ที่ท่าเรือสะพานพระราม 7 และได้ติดต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจต่าง ๆ ถึง 4 สถานี ได้แก่ สภ.เมืองนนทบุรี สภ.บางกรวย สน.บางโพ และ สน.ประชาชื่น แต่ก็ไม่มีใครยอมรับทำคดีเกี่ยงกันไปมา จนเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำศพมาขึ้นไว้ที่ท่าโป๊ะท่าเรือโดยสาร ท่าเรือบางกรวย รอเพียงตำรวจมาตรวจสอบดำเนินการตามกฎหมาย แต่ประสานไปทั้ง 4 โรงพัก ก็ไม่มีการตอบรับ อ้างว่าไม่ใช่พื้นที่รับผิดชอบ

เจ้าหน้าที่ก็ต้องนั่งเฝ้าศพไป โดยต้องพลัดเปลี่ยนเวรกันจนเช้า จากนั้นช่วง 08.00 น. ก็มีตร. สภ.บางกรวย มาตรวจสอบพร้อมแพทย์เวร ซึ่งตามปกติแล้ว หากพบศพที่จุดใด กู้ภัยไม่มีสิทธิ์ไปเคลื่อนย้ายใด ๆ ทั้งสิ้น ต้องรอตร.มา แต่กรณีทางน้ำ หากไม่นำศพขึ้นมาก็จะลอยไปตามกระแสน้ำ จึงต้องรีบจัดการนำขึ้นฝั่ง แต่ ตร.กลับไม่รีบดำเนินการ

ตั้งแต่ทำงานมาการพบศพลอยน้ำมีบ่อยครั้ง แต่ละครั้ง ตร.กว่าจะมาถึงก็ใช้เวลานาน แต่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ใดนานถึงกรณีนี้ จึงอยากฝากให้ สน.ต่าง ๆ ในพื้นที่นี้ประสานงานพูดคุยกันให้ชัดเจนว่าพื้นที่ใครเป็นของใครและหากเกิดเขตคาบเกี่ยวพื้นที่ลักษณะแบบนี้ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

ขณะที่ พนักงานเก็บค่าโดยสารท่าเรือบางกรวย เล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่กู้ภัยที่ต้องเฝ้าศพยันเช้า ยังส่งผลกระทบกับผู้โดยสารมาขึ้นเรือด้วย เพราะทนเห็นภาพที่ไม่เหมาะสม จนต้องย้ายผู้โดยสารไปขึ้นโป๊ะด้านข้าง โดยช่วง 07.00 น. ก็มีตร.191 เข้ามาตรวจสอบ แล้วประสานงานให้ สน.พื้นที่รับผิดชอบมาจัดการ แต่ก็หายไปเป็นชั่วโมง จนกระทั่ง 08.00 น. หลังเคารพธงชาติ ก็มี ตร.สภ.บางกรวย มาตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ด้าน ร้อยเวรเจ้าของคดีที่ สภ.บางกรวย ยืนยันว่า ไม่ได้ไปทำคดีล่าช้า และพื้นที่เกิดเหตุไม่ใช่ของ สภ.บางกรวย แต่ต้องไปรับเพราะศพถูกนำขึ้นมาตั้งแต่กลางดึก กลับไม่มีโรงพักใดรับไปทำคดี ซึ่งตามปกติ ทางน้ำมีเส้นแบ่งชัดเจนว่า ฝั่งครึ่งสะพานพระราม 7 ฝั่งพื้นที่ สภ.บางกรวย แต่หากเหตุการณ์เกิดขึ้นจากครึ่งสะพานไปจนถึงฝั่งกรุงเทพฯ จะเป็นของ สน.ประชาชื่น แต่หากมีศพลอยน้ำมาในแม่น้ำเจ้าพระยา หรือมีเหตุเกิดขึ้นภายในแม่น้ำ จะเป็นของ สน.บางโพ และสภ.เมืองนนทบุรี จึงทำให้เกิดความสับสนในพื้นที่รับผิดชอบของแต่ละสถานี เรื่องที่เกิดขึ้นนำศพมาไว้ที่พื้นที่ สภ.บางกรวย จึงต้องรับผิดชอบพื้นที่ และทันที่ที่เข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ก็ไปทำหน้าที่ทันที

ด้านพันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เหตุที่พนักงานสอบสวนดำเนินการในเรื่องดังกล่าวล่าช้า จาการตรวจสอบพบว่าเป็นพื้นที่คาบเกี่ยว แต่ละพื้นที่อยู่ระหว่างการพูดคุยประสานงานกันว่า จะให้ใครเป็นเจ้าของคดี จนกระทั่งในช่วงเช้าจึงสามารถตกลงกันได้ให้คดีตกเป็นของ สภ.บางกรวย

จากนี้ไปต้องให้ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจนครบาล และตำรวจภูธรภาค 1 พิจารณาพูดคุยหารือกันว่า จะแก้ปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนในจุดดังกล่าวอย่างไร เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นในลักษณะแบบนี้อีก ส่วนปัญหาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานล่าช้าหรือเกี่ยงกันหรือไม่ต้องให้เป็นหน้าที่ของแต่ละกองบัญชาการไปตั้งคณะกรรมการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวเอง โดยแนวทางหลังจากนี้ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เกิดเหตุจะเกิดขึ้นในน้ำหรือบนบก แต่ละพื้นที่หากคาบเกี่ยวกึ่งกลางกัน ต้องพูดคุยประสานงานกันว่าจะให้เจ้าของคดีเป็นของพื้นที่ใด ซึ่งโดยหลักแล้วพบศพที่ใดก็เป็นพื้นที่รับผิดชอบของสน.หรือสภ.นั้นที่จะต้องทำคดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS