Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประกาศรายชื่อศิลปินแห่งชาติประจำปี 2561 แล้ว 12 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 62 เวลา 18:03:13 น.

จำนวนผู้ชม : 7,702

    นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีและประธานกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติแถลงผลการคัดเลือกศิลปินแห่งชาติประจำปีพุทธศักราช 2561 ใน 3 สาขาคือ 1 สาขาทัศนศิลป์ 2 สาขาวรรณศิลป์และ 3 สาขาศิลปะการแสดงทั้งสิ้น 12 คน

    โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกในสาขาทัศนศิลป์ 4 คนคือ

  1 นายชิน ประสงค์ ประเภทวิจิตรศิลป์ซึ่งมีผลงานด้านประติมากรรมมากมาย อาทิ ปั้นพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ที่ประดิษฐานค่ายลูกเสือแห่งชาติจังหวัดชลบุรี อีกทั้งยังออกแบบและอำนวยการสร้างพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี รวมถึงประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 12 สุนัข ถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 และภายหลังการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 นายชินได้รับมอบหมายให้ปั้นประติมากรรมคุณทองแดงและคุณโจโฉ สุนัขทรงเลี้ยง เพื่อนำไปประดับข้างพระจิตกาธาน พระเมรุมาศ โดยใช้ระยะเวลา 8 เดือน

 

2 นายปริญญา ตันติสุข ประเภทวิจิตรศิลป์ โดยมีผลงานดีเด่นด้านจิตรกรรม

3 นางคำปุน ศรีใส ประเภทประยุกต์ศิลป์ผลงานโดดเด่นด้านการทอผ้า 

4 นายคงศักดิ์ ยุกตะเสวี ผลงานโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมภายใน


สาขาวรรณศิลป์มีผู้ได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ 2 คน คือ

5. นายจำลอง ฝั่งชลจิตร 

6.นายเสน่ห์ สังข์สุข ซึ่งมีผลงานโดดเด่น ในเรื่องของการเขียนเรื่องสั้น นวนิยาย ผลงานเป็นที่ยอมรับและตีพิมพ์เผยแพร่ในนิตยสารชั้นนำของไทย และ ต่างประเทศ


สาขาศิลปะการแสดงมีผู้ได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ 6 คนด้วยกัน คือ

ประเภทดนตรีไทยนาฏศิลป์และศิลปะการแสดงพื้นบ้าน ได้แก่

7. นายวิโรจน์ วีระวัฒนานนท์ ผู้มีผลงานโดดเด่นทางด้านการแสดงลิเก

8. นางกั้น เชาวพ้อง ผู้มีผลงานโดดเด่นทางด้านศิลปะการรำโนรา


ประเภทดนตรีสากลและนาฏศิลป์สากล ได้แก่

9. นางสุคนธ์ พรพิรุณ ผู้ประพันธ์เพลงไทยสากลที่รู้จักกันในนามปากกา พรพิรุณ มีความรู้ความสามารถในการแต่งเพลงตั้งแต่อายุยังน้อย และเริ่มเขียนเพลงไทยสากลที่มีชื่อเสียงในวงสุนทราภรณ์หลายเพลงด้วยกัน อาทิ ขอให้เหมือนเดิม ใครก็ได้ถ้ารักฉันจริง น้ำตาเพื่อนใจ รวมกว่า 3000 เพลง

10. นายประภาส ชลศรานนท์ ผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงและดนตรีไทยสากล

ส่วนประเภทภาพยนตร์และละคร คือ

11.นางสมสุข กัลย์จาฤก

12.นางเอก ชาวราษฎร์ หรือ เพชรา เชาวราษฎร์ นางเอกชื่อดังตลอดกาลของคนไทยที่มีผลงานด้านภาพยนตร์ กว่า 300 เรื่องตั้งแต่ พ.ศ. 2505 ถึง พ.ศ. 2521

   

    ซึ่งผู้ที่ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติจะได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 25,000 บาท ตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่ อีกทั้งค่ารักษาพยาบาลว่าด้วยเงินสวัสดิการเว้นแต่มีสิทธิ์เบิกจากหน่วยงานอื่นโดยให้เบิกจากหน่วยงานนั้นก่อน ถ้าเบิกจากหน่วยงานนั้นได้ต่ำกว่าสิทธิตามพระราชกฤษฎีกาให้มีสิทธิเบิกในส่วนที่ยังขาดอยู่ได้อีกภายในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาทต่อปีงบประมาณ อีกทั้งได้ค่าช่วยเหลือเมื่อประสบภัยครั้งละไม่เกิน 50,000 บาทต่อครั้ง ค่าของเยี่ยมในยามเจ็บป่วยหรือโอกาสสำคัญเท่าที่จ่ายจริงรายละไม่เกิน 3000 บาทต่อครั้ง หากเสียชีวิตได้รับเงินช่วยเหลือบำเพ็ญกุศลศพรายละ 20,000 บาทและเงินช่วยเหลือค่าจัดทำหนังสือเผยแพร่ผลงานเท่าที่จ่ายจริง รายละไม่เกิน 150,000 บาท

ซึ่งเกณฑ์การคัดเลือกศิลปินแห่งชาติปีนี้ใช้หลักเกณฑ์ 3 หลักด้วยกันคือ 1 คุณสมบัติของศิลปินแห่งชาติ ต้องเป็นผู้ถ่ายทอดเผยแพร่ เป็นต้นแบศิลปะในสาขาที่ได้รับการประกาศยกย่อง เป็นผู้มีคุณธรรม ทุ่มเทเสียสละเพื่องานศิลป ทำประโยชน์ต่อสังคมและมนุษย์ชาติ 2 คุณค่ามาตรฐานผลงานศิลปะของศิลปินแห่งชาติซึ่งผลงาน ต้องสื่อให้เห็นถึงคุณค่าในความดี ความจริง ความงาม อารมณ์และคุณค่าทางจิตวิญญาณแสดงออกถึงแนวคิดการสร้างพลังความรู้ พัฒนาสติปัญญาแก่มนุษย์ชาติและ 3 การเผยแพร่และการยอมรับคุณค่าผลงาน ของศิลปินแห่งชาติโดยผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อต้องมีการเผยแพร่ผลงานและได้รับการยอมรับคุณค่าในผลงานเป็นผลงานที่ได้รับการจัดแสดง ถ่ายทอด เผยแพร่ต่อสาธารณะชนอย่างต่อเนื่อง มีหลักฐานอ้างอิงที่มาที่ไปและเป็นผลงานได้รับรางวัลหรือเกียรติคุณระดับภูมิภาคระดับชาติหรือระดับนานาชาติ มาแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS