Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผ่นดินไหว จ.ลำปาง ยังสั่นสะเทือนถึงเช้านี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.พ. 62 เวลา 11:01:16 น.

จำนวนผู้ชม : 67

แผ่นดินไหวในพื้นที่ของอำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวาน จนถึงเช้าวันนี้ 26 ครั้ง แม้ว่าความแรงจะลดลงเรื่อยๆ แต่ชาวบ้านก็ยังวิตกกังวล ขณะเดียวกันก็มีความเสียหายเกิดขึ้นในหลายจุด ทั้งบ้านเรือนประชาชน รวมถึงวัดที่มีโบราณสถานด้วย 

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ได้ไปที่วัดพระเกิด บ้านแม่เลียบ ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ซึ่งปลายยอดฉัตรขององค์พระธาตุที่มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ได้รับความเสียหาย  นายชาติ ลอยพระดวง ชาวบ้านที่บันทึกคลิปภาพวิดีโอขณะแผ่นดินไหวเมื่อประมาณ 16.00 น.เมื่อวานนี้เอาไว้ได้ ปรากฏว่าช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวนั้น ที่บริเวณยอดฉัตรองค์พระธาตุมีฝูงนก พิราบ บินวนด้วยความแตกตื่น ก่อนจะบินหนีไปด้วยความตกใจจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว  

พระอธิการมงคล มังคะโล เจ้าอาวาสวัดพระเกิด ได้ชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูที่ปลายยอดฉัตรของพระธาตุ ความยาวประมาณ 60 เซนติเมตร ซึ่งมีการเอียงคดพังเสียหาย หลังจากได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวจำนวนหลายครั้ง นอกจากนี้แรงสั่นสะเทือนยังทำให้รูปภาพพุทธประวัติ ภายในพระวิหารของวัดพระเกิด ตกลงมาได้รับความเสียหาย เพดานวิหารร้าวอีก 2 จุดด้วย ซึ่งทางวัดก็ได้รายงานให้ทางจังหวัดลำปางได้รับทราบแล้ว เพื่อจะได้เสนอไปทางกรมศิลปากรให้เข้ามาสำรวจ และประเมินเพื่อทำการบูรณะต่อไป  

นายณัฐวุฒิ แดนดี ผู้อำนวยการส่วนเฝ้าระวังและติดตามแผ่นดินไหวและสึนามิ สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่าด้วยความแรงของแผ่นดินไหว ขนาด 4.9 แมกนิจูด ตลอดทั้งคืนถึงรุ่งเช้าทำให้เกิดอาฟเตอร์ช๊อคตามมากถึง 8 ครั้ง

ล่าสุดเมื่อเวลา 06.07 น.(21 ก.พ.) ที่ผ่านมา ขนาด 2.6 ลึกจากผิวดิน 11 กิโลเมตร ซึ่งตลอดทั้งวันนี้อาจเกิดอาฟเตอร์ช๊อคตามมาได้อีก จึงเตือนประชาชนในบริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะด้านล่างของรอยเลื่อนพะเยา ในพื้นที่ อ.เมือง จ.พะเยา และ อ.งาว จ.ลำปาง อาจจะได้รับผลกระทบ เพราะแผ่นดินไหวเมื่อวานนี้ที่เกิดมาเป็นชุดต่อเนื่องหลายครั้ง เกิดขึ้นที่ตอนกลางของรอยเลื่อนพะเยา แต่ขนาดความรุนแรงจะลดลงและไม่สร้างความเสียหายซ้ำเติมต่อจุดที่มีความเสียหายอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว และหลังจากนี้ต้องเฝ้าระวังอีก 9 รอยเลื่อนในภาคเหนือที่สะสมพลังงานอาจเกิดการเคลื่อนไหวได้อีก  

ด้าน ดร.เป็นหนึ่ง วานิชชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย หรือเอไอที กล่าวว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ในระดับปานกลาง ยังไม่อันตรายมากเหมือนเมื่อครั้งปี 57 ที่ได้รับความเสียหายมากหลายจุดใน จ.เชียงราย ก่อนหน้านี้มีการเตือนภาคเหนือเกือบทุกจังหวัดอาจเกิดแผ่นดินได้ถึงขนาด 7 แมกนิจูด ซึ่งถือว่ารุนแรงมาก ดังนั้นประชาชนควรเตรียมอาคารและที่พักอาศัยให้มีความแข็งแรงรองรับเหตุแผ่นดินไหว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS