Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ครูสายเพชร สร้างอนุสรณ์ปูนปั้นรำลึกถึงภรรยาผู้ล่วงลับ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.พ. 62 เวลา 14:23:42 น.

จำนวนผู้ชม : 444ครูสายเพชร สร้างอนุสรณ์ปูนปั้นรูปสองมือชูโอบหัวใจ 2 ดวงขนาดใหญ่ไว้ดูต่างหน้า แม้ภรรยาจากไปแล้ว แต่ครูสายเพชร ยังคงวางดอกกุหลาบหน้ารูปภรรยาทุก 2 วัน แม้ไม่ใช่วันวาเลนไทน์ เชื่อว่าภรรยารับรู้สิ่งที่เขาทำ


ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ พบเรื่องราวชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง ที่มีรักแท้ถึงแม้ว่าคนรักของเขาจะจากไปแล้วก็ตาม แต่ความรัก ความชื่อสัตย์ของผู้ชายคนนี้ ยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย พิสูจน์ได้จาก อนุสรณ์ปูนปั้น"ตำนานรักตราบนิรันดร์" ที่ผู้ชายคนนี้มีไว้ในใจอย่างสม่ำเสมอ

นายสายเพชร คูณวัฒนาพงษ์ อายุ 58 ปี ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านก็วล ต.หนองใหญ่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้ว่าจ้างช่างให้มาก่อสร้างปั้นปูน เป็นรูปสองแขนสองมือชูโอบหัวใจ 2 ดวง ที่บริเวณบ้านของตนเอง เลขที่ 47 ม.5 บ.โคกตามอน ต.บ้านพลวง อ.ปราสาท พร้อมเขียนสลักตัวหนังสือขนาดใหญ่จารึก ด้านหน้าของฐานล่างอนุสรณ์ว่า"ตำนานรักตราบนิรันดร์” ส่วนด้านหลังซ้ายของฐานอนุสรณ์ได้เขียนสลักตัวหนังสือเป็นคำกลอนว่าและจารึกด้านขวาของฐานอนุสรณ์ อีกว่า “ด้วย รักจักฝากไว้ อนุสรณ์ รัก ยิ่งสุดาพร คู่แท้ จาก ไกลสู่ภวันดร ยังห่วง ใจ พิษฐานแล้ พบหน้าคู่กัน”


ซึ่งครูสายเพชร ได้สร้างอนุสรณ์ดังกล่าวขึ้น หลังจากภรรยา คือ นางสุดาพร หรือครูเจน คูณวัฒนาพงษ์ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านอำปึลกง ต.บ้านพลวง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เมื่อวันที่ 9 เดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา 

นอกจากนี้ครูสายเพชร ยังคงเก็บรูปภาพต่าง ๆ พร้อมทั้งชุดข้าราชการของภรรยาพับไว้ในตู้โชว์ เพื่อดูต่างหน้า เสมือนว่าภรรยายังคงมีชีวิตอยู่ และยังคงซื้อดอกกุหลาบมาวางไว้หน้ารูปภรรยาวันเว้นวัน ครั้งละ 2 ดอกมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ แม้กระทั่งดอกกุหลาบที่วางไว้เหี่ยวเฉาแห้งกรอบไปแล้ว ครูสายเพชรก็ยังคงเก็บไว้อีกด้วย แถมยังบอกอีกว่าจะไม้เอาภรรยาคนใหม่มาทดแทน ถึงแม้จะต้องอยู่คนเดียวก็ตาม ก็ไม่มีใครจะสามารถมาทดแทนเธอได้อีกแล้ว และยังเชื่ออีกว่าภรรยานั้นรับรู้ในสิ่งที่เขาทำและความซื่อสัตย์ที่มีต่อภรรยาเขาอยู่
นอกจากนี้ครูสายเพชร ยังเป็นครูที่มีความเสียสละทุ่มเทเพื่องานส่วนรวม โดยเฉพาะตลอดระยะเวลาที่เป็นครูได้จัดกิจกรรมหารายได้ต่าง ๆ นำมาพัฒนาโรงเรียนให้เด็ก ๆ มาโดยตลอด และเป็นครูที่มีหัวใจบิ๊กไบค์ ชอบขับขี่รถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ และมีกลุ่มบิ๊กไบค์ที่มักจะช่วยกันจัดกิจกรรมระดมทุนทำบุญต่าง ๆ ให้โรงเรียนมาโดยตลอด จนได้งบประมาณสร้างโครงหลังคาโรงอาหารด้านหลังของโรงเรียน นอกจากนี้ยังใช้งบส่วนตัวสร้างห้องครัวสีชมพูให้กับโรงเรียน พร้อมทั้งระบบน้ำประปาต่าง ๆ ให้โรงเรียน รวมทั้งสร้างฐานพระพุทธรูปในโรงเรียนด้วยงบประมาณรวมกว่า 200,000 บาท เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลต่าง ๆ ให้กับภรรยา และให้เด็ก ๆ เยาวชนของชาติได้ใช้ประโยชน์ต่อไปในอนาคตครูสายเพชร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ภายในอนุสรณ์ได้บรรจุอัฐิเถ้ากระดูกของภรรยาไว้ ตนไม่อยากให้นำเถ้ากระดูกไปไว้ที่วัด อยากให้เขาอยู่ใกล้ ๆ อีกทั้งที่บ้านหลังนี้เป็นที่เราสองคนตั้งรกราก สร้างหลักปักฐานมาด้วยกันด้วยความรักและอาลัย ซึ่งก็กลัวว่าถ้าสร้างแล้วจะผิดวัฒนธรรมประเพณีอะไรหรือไม่ จึงไปปรึกษารองเจ้าอาวาสวัดสุวรรณวิจิตร อ.ปราสาท ท่านบอกว่าดีมาก จากนั้นตนจึงออกแบบเองด้วยการร่างด้วยดินสอ และได้จ้างช่างที่รับสร้างงานประติมากรรมปูนปั้น ซึ่งช่างคนนี้รับแต่งานสร้างขนาดใหญ่ เช่นพระพุทธรูป ไม่รับงานเล็กๆ แต่พอตนได้เล่าถึงความตั้งใจและความรักที่มีต่อภรรยาแล้ว ช่างคนดังกล่าวถึงกับรับปากและยินดีที่จะมาสร้างให้ทันที ซึ่งตนได้สร้างหลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตไม่กี่เดือน 

ครูสายเพชร กล่าวต่อว่าได้แต่งงานกับภรรยาเมื่อปี 2526 มีลูกด้วยกัน 2 คน แยกย้ายไปมีครอบครัวหมดแล้ว ปัจจุบันตนอยู่บ้านคนเดียว ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันไม่เคยทะเลาะกัน ดูแลกันจนถึงวินาทีสุดท้าย แม้นอนป่วยกว่า 2 ปี 8 เดือน ตนจะอยู่เป็นโสดตลอดชีวิต เพราะคิดว่าคงหาใครมาแทนเขาไม่ได้อีกแล้ว ที่ตนสร้างอนุสรณ์ไว้ตรงนี้ เพราะว่าจะได้มองเห็นเขาตลอด ไม่ว่าจะนั่งกินข้าว นั่งเล่น ก็จะมองเห็นเขาตลอดเวลา นอกจากนี้ตนจะซื้อดอกกุหลาบมาให้เขาหน้ารูปวันเว้นวัน หรือทุก ๆ 2 วัน ครั้งละ 2 ดอก เคยปลูกต้นกุหลาบ แต่ออกดอกไม่ทัน จึงไปซื้อที่ตลาดสำหรับวันแห่งความรัก ตนก็อยากมอบความรู้สึกดี ๆ ตัวอย่างเล็ก ๆ ของตนที่มีความรักความชื่อสัตย์กับภรรยา ให้เป็นตัวอย่างกับลูกหลานเยาวชนต่อไป รักกันอย่าทำร้าย ทำลายกัน เหมือนในข่าวที่เห็นอยู่บ่อยครั้ง แม้วันหนึ่งเราจะไม่รักกันแล้วก็ตาม และถ้าให้เลือกได้ การอยู่คนเดียวมันว้าเหว่ ถ้าได้ดูแลเขาแม้เขาจะนอนป่วยลุกไม่ได้ก็ยังมีความสุขมากกว่า การที่จะมาอยู่คนเดียวแบบนี้ แต่ไม่รู้ว่าความรักของคนอื่นจะเป็นเหมือนเราหรือไม่ บางคนหลังจากแฟนจากไปก็อยากหาคนใหม่มาทดแทน แต่สำหรับตนก็มีคนที่อยากเข้ามาในชีวิต แต่อยากอยู่แบบนี้ดีกว่า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS