Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ให้ออก!หมอขึ้นเสียงกับคนไข้ รพ.พร้อมเยียวยา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.พ. 62 เวลา 11:02:22 น.

จำนวนผู้ชม : 2,206

เหมาะสมหรือไม่? หมอโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งขึ้นเสียงกับคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็ง บอกว่ายังไงก็รักษาไม่หาย ให้สั่งลาลูกเลย เดี๋ยวก็ตาย ด้านโรงพยาบาลชี้แจง

โดยคลิปดังกล่าวเป็นของผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sunee Kaewtangsin พร้อมระบุข้อความว่า นี่คือคำพูดของคนดูคนป่วยเหรอ (โรงพยาบาลแห่งหนึ่งย่านคลองเตย) เป็นการสนทนาระหว่าง คุณหมอ คนไข้ และลูกของคนไข้ คุณหมอได้อธิบายโรคให้คนไข้ฟังว่า "ตับทำหน้าที่ ขับสารพิษ เลือดเป็นพิษ เข้าใจไหม ป้าเหนื่อยเพราะเลือดเป็นพิษ"คนไข้ถามกลับว่า"แล้วต้องทำอย่างไรค่ะ"

คุณหมอบอกกลับว่า "ไม่หายแล้วป้า ป้าไม่ตายวันนี้ มันระยะสุดท้ายแล้ว มันจะค่อยๆไป ป้าจะไม่ตายฉับพลัน ที่ป้าเหนื่อยเพราะพิษในเลือด ไม่เกี่ยวกับปอด"


ขณะนั้น มีเสียงลูกสาวของคนป่วยถามว่า "ไม่ได้เกี่ยวกับอากาศหรืออะไรเหรอค่ะ"คุณหมอ ตอบกลับด้วยเสียงที่ค่อนข้างดังว่า "ไม่เกี่ยว สารพิษในเลือด ตับไต กำจัดสารพิษไม่ได้"

คนไข้ถาม"ฟอกไต ไม่หายเหรอค่ะ" คุณหมอ"ไม่เกี่ยว ป้าเป็นมะเร็งตับ" ลูกสาวคนไข้ถาม แล้วหมออีกคนบอกเป็นก้อนซีส หมอตอบกลับว่า "ก็เขาพูดปลอบใจคุณ ตับเขาแข็งเป็นก้อนโต ป้าระยะสุดท้ายแล้ว มีอะไรจะทำ สั่งเสียลูกเลย โรคที่ป้าเป็นมันรักษาไม่ได้ รวมๆ ก็เหลือเวลาอีกประมาณ 2 ปี" 

นายแพทย์ สุวินัย บุศราคัมวงศ์ ผอ.โรงพยาบาลพยาบาลกล้วยน้ำไท ชี้แจงว่า คุณหมอคนที่ตรวจเป็นคุณหมอพาร์ทไทม์ ไม่ใช่คุณหมอประจำของโรงพยาบาล ซึ่งทางโรงพยาบาลได้เรียกคุณหมอคนดังกล่าวพูดคุยแล้ว หลังคลิปถูกเผยแพร่ออกมา และขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้มีคำสั่งเลิกจ้างคุณหมอคนดังกล่าวแล้ว ยืนยันคณะแพทย์โรงพยาบาลกล้วยน้ำไท ได้รับการฝีกอบรมการให้บริการคนป่วยอยู่แล้ว ที่ผ่านไม่เคยมีปัญหาเกิดขึ้น พร้อมขอโทษครอบครัวของผู้ป่วย ขณะเดียวกัน ทางโรงพยาบาลก็ได้ได้พูดคุยกับญาติคนป่วยแล้วก็เข้าใจดี ไม่ทราบว่าคลิปออกไปได้อย่างไร ญาติก็ทำใจแล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับผู้ป่วย และขณะนี้ญาติผู้ป่วยบอกว่าผู้ป่วยได้เสียชีวิตแล้ว ทางโรงพยาบาลเตรียมช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้ป่วยต่อไป

ด้าน นายแพทย์ ณัฐวุฒิ ประเสริฐศิริพงษ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.เปิดเผยว่า เรื่องนี้มองได้เป็น 2 มุม คือ 1.การที่คุณหมอพูดกับคนไข้ ซึ่งเขาไม่รู้ในรายละเอียดในเรื่องการรักษา ถือว่าไม่เหมาะสม เพราะคนป่วยเป็นทุกข์ เขาต้องการกำลังใจ แม้จะรู้ว่าไม่หายก็ตาม 2.มองในอีกมุมหมออาจจะมองว่าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งหมออาจจะหวังดีว่าคนป่วยจะต้องจ่ายค่าพยาบาลแพงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม จากที่ดูในคลิปคุณหมอพูดคุยกับผู้ป่วย อาจเสี่ยงในเรื่องของจริยธรรมได้ เพราะใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม

นายแพทย์ณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ สบส.ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด เพจบิ๊กเกรียน โพสต์ ข้อความระบุว่า ติดต่อไปยังลูกหลานของป้าปราณี บัวไพร ที่ป่วยมะเร็ง บอกว่าคุณป้าได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธุ์แล้ว และได้ทำพิธีฌาปนกิจศพเรียบร้อยแล้ว พร้อมบอกว่าให้ลบคลิปด้วย เพราะป้าไปสบายแล้ว ไม่อยากให้ป้าเป็นกังวลในเรื่องนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS