Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทลายเครือข่ายเงินกู้ ยายเจี๊ยบ มีนบุรี ยึดทรัพย์กว่า 200 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ก.พ. 62 เวลา 16:52:37 น.

จำนวนผู้ชม : 8,893

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายแหล่งนายทุนเงินกู้ดอกเบี้ยโหดเครือข่าย น.ส.กรรณิการ์ ฉลองจันทร์ หรือ ยายเจี๊ยบ มีนบุรี โดยเข้าตรวจค้นเครือข่ายยายเจี๊ยบ พร้อมกันพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวม 30 จุด มีหมายจับผู้ต้องหา 28 ราย ตรวจยึดและอายัดทรัพย์ 24 จุด ตรวจค้นเอกสารที่เกี่ยวข้อง 6 จุด จับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด14 คน ยึดทรัพย์สินมูลค่ารวม 205.5 ล้านบาท

หนึ่งในเป้าหมายคือบ้านหรูในหมู่บ้านพนาสนธ์ ถนนนิมิตรใหม่ แขวงและเขตมีนบุรี จับกุมกลุ่มผู้ต้องหารวม 4 คน คือ นายธันวา พลเยี่ยม หัวหน้าโต๊ะเก็บดอกเบี้ย และนายวิชาญ จ่ามา , นายปฏิวัตร ภูธง และนายชัยรัตน์ เนียมรอด ลูกน้องของนายธันวา ทำหน้าที่เก็บเงิน พร้อมยึดของกลางรถจักรยานยนต์ , รถยนต์ , เงินสด สมุดบัญชีอีกจำนวนมาก


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่ากลุ่มเงินกู้นอกระบบ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ร้อยละ 20-30  ซึ่งในพื้นที่กรุงเทพฯส่วนใหญ่ลูกหนี้จะวางมัดจำรถ ไม่มีที่ดินเหมือนต่างจังหวัด สำหรับเครือข่ายนี้ ยายเจี๊ยบ มีนบุรี ทำธุรกิจเงินกู้นอกระบบต่อจากสามีคือนายไพโรจน์ ฉลองจันทร์ ที่ถูกดำเนินคดีไปแล้ว

มีเงินหมุนเวียนวันละ 100 ล้านบาท ใช้วิธีการเก็บเงินรูปแบบแก๊ง เรียกกันว่า แก๊งหมวกกันน็อก ซึ่งจะได้ขยายผลต่อไปยังนักการเมืองรายสำคัญ ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับชาติ และใช้มาตรการยึดทรัพย์ตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป ส่วนโต๊ะเงินกู้ที่ตรวจค้น คาดว่าน่าจะมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท


นายธันวา ให้การว่า มีรายได้เดือนละ70,000 บาท แบ่งให้ลูกน้องเฉลี่ยเดือนละ 9,000 บาท โดยแต่ละวันจะมีรายชื่อให้ลูกน้องออกติดตามทวงดอกเบี้ยที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด มีลูกค้าประมาณ 100 คน อยู่ในละแวกย่านมีนบุรี มียอดทวงหนี้เดือนล้านกว่าบาท ถ้าลูกหนี้ไม่มีเงินให้ ก็จะทำการทุบตีทำร้ายร่างกาย  

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา อั้งยี่ เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ของกลางทั้งหมดจะถูกยึดทั้งหมดตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS