Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำโขงเพิ่มกระทบบางพื้นที่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 มี.ค. 59 เวลา 15:37:13 น.

จำนวนผู้ชม : 713

การปล่อยน้ำจากเขื่อนจินหง ของทางการจีนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยแล้งให้กับประเทศเพื่อนบ้านลุ่มแม่น้ำโขง แต่จากระดับน้ำที่เพิ่มก็ส่งผลกระทบและดีในบางพื้นที่ 

โดยที่หาดแห่ หรือทะเลอีสาน แหล่งท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อนที่สำคัญของนครพนม ช่วงนี้แม้ว่าระดับน้ำโขงจะเพิ่มขึ้น แต่ยังเหลือหาด และสันดอนทราย ที่ชาวบ้านพาลูกหลานมาลงเล่นน้ำคลายร้อนอย่างคึกคัก เพราะว่าบริเวณนี้พื้นดินเป็นหินกรวดปนทราย น้ำใส สะอาด และไม่ลึกมาก จึงไม่เสี่ยงต่อการจมน้ำ แต่ชาวบ้านก็ยังเกรงว่าหากทางการจีนปล่อยน้ำมามากอาจจะทำให้หาดทรายหายไป

เช่นเดียวกับผู้เลี้ยงปลากระชังกว่า 400 กระชัง ที่ตำบลอาสามารถ อำเภอเมืองนครพนม ต้องเพิ่มลวดสลิงเสริมความแข็งแรง ให้ยาแก้อักเสบ ยาคลายเครียด และวิตามิน กับปลาขนาดเล็ก เพื่อรับมือรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพน้ำ จากน้ำที่ปล่อยมา 

ด้านนายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมชลประทาน ชี้ว่า เขื่อนจีนปล่อยน้ำเพิ่ม 2,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลดีโดยตรงต่อพื้นที่เกษตรกรรม แม้จะเป็นช่วงระยะสั้น เพราะสามารถสูบน้ำได้ง่ายขึ้น ช่วยบรรเทาปัญหาแล้งให้จังหวัดภาคอีสานตอนบน สามารถสูบน้ำจากน้ำโขงมาเก็บไว้ที่โครงการชลประทานห้วยหลวง ส่วนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำโขงที่สูงขึ้นก็มีชาวบ้านที่ปลูกผักและผู้เลี้ยงปลากระชัง รวมถึงที่จัดเตรียมพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวอยู่ริมน้ำ เพราะทำให้ผลผลิตเสียหายและขาดรายได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้แจ้งเตือนชาวบ้านให้เตรียมตัวรับมือแล้ว

ทั้งนี้จีนได้แจ้งให้คณะกรรมการแม่น้ำโขงหรือเอ็มอาร์ซี ว่าจะปล่อยน้ำถึงวันที่ 10 เมษายน นี้ เพื่อช่วยปัญหาน้ำเค็มของเวียดนามซึ่งได้ขอความช่วยเหลือมา

ส่วนที่จังหวัดหนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัดได้อนุมัติงบประมาณ 2,200,000 บาท เพื่อสร้างฝายแม้วชะลอน้ำในลำห้วยสวย ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง เพื่อกักน้ำไว้ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกษตรกรในตำบลสีกาย และตำบลเหล่าต่างคำ อำเภอโพนพิสัย มีน้ำใช้แล้ว ยังจะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำนาปรังให้เกษตรกรได้อีกกว่า 4,000 ไร่ และยังจะมีน้ำใช้ตลอดทั้งปีด้วย 

ขณะที่ชาวบ้านที่เกาะช้าง จังหวัดตราด ต้องลงมือขุดบ่อแบบโบราณ ด้วยการใช้มือที่เรียกว่า อีเตอร์ ค่อย ๆ ขุดลงไป เพื่อหาน้ำจากใต้ดิน โดยเวลานี้ขุดลึกจากหน้าดิน ลงไป 7-8 เมตรแล้ว แม้ว่าจะยังไม่พบแหล่งน้ำ แต่ชาวบ้านบอกว่าจะยังพยายามต่อไปจนกว่าจะพบตาน้ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS