Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายส่วนร่วมด้วยช่วยกันลดฝุ่นละออง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 62 เวลา 10:55:37 น.

จำนวนผู้ชม : 102

วันที่ 2 ของการปิดโรงเรียนและเดินหน้ามาตรการลดฝุ่นละอองอย่างเข้มข้น ตามที่ประกาศทุกพื้นที่ กทม.เป็นเขตมลพิษควบคุมเหตุรำคาญ ทุกหน่วยงานยังคงเดินหน้ามาตรการอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ที่สภาพอากาศเอื้อต่อฝุ่นฟุ้งกระจายถึงต้นสัปดาห์

วันนี้ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.ปฎิบัติการลดฝุ่นละอองในอากาศ โดยใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง 1 คัน และรถบรรทุกน้ำดับเพลิงขนาด 10,000 ลิตร จำนวน 3 คัน  ใน 5 จุดหลัก โดยจุดแรกบริเวณหน้า กทม.2 ดินแดง จุดที่ 2 สวนสันติภาพ ดินแดง จุดที่ 3 ใต้สะพานสาทร เขตคลองสาน ฝั่งธนบุรี จุดที่ 4 วงเวียนใหญ่ เขตธนบุรี และจุดที่ 5 อนุสาวรีย์ ร.1 สะพานพุทธ เขตพระนคร ในจุดแรกหน้า กทม.ดินแดงได้ขึ้นบินโดรนเพื่อการเกษตรบรรจุน้ำขึ้นฉีดพ่นฝุ่นละอองในอากาศจำนวน 5 ตัว ก่อนกระจายไปยังจุดอื่นข้างต้นตลอดทั้งวัน

พันตำรวจโสมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.กล่าวว่า วันนี้การบินโดรนเพื่อให้เพิ่มประสิทธิภาพลดฝุ่นละอองครอบคลุมใน 3 ระดับ ด้วยการใช้โดรน 5 ตัว บินขึ้นในระดับ 30-50 เมตร เพื่อฉีดพ่นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ และใช้รถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือ LUF สลายฝุ่นละอองขนาด PM 10  ในระดับที่ต่ำกว่า 30-50 เมตร ที่ฟุ้งกระจายและยังอยู่ในอากาศระดับที่ต่ำ โดยขั้นตอนสุดท้ายคือการใช้รถดับเพลิงฉีดพ่นที่พื้นราบ เพื่อดักไม่ให้ฝุ่นละอองที่ตกลงมาฟุ้งกระจายกลับขึ้นไปอีก ทั้งนี้จะปฎิบัติการอย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่สามารถกำจัดฝุ่นละอองในอากาศได้หมด แต่เชื่อว่าจะช่วยลดปริมาณของฝุ่นได้ในระดับหนึ่ง

ขณะที่บริษัท บางกอกเอวิเอชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด หรือโรงเรียนการบินกรุงเทพ ได้เรียกประชุมนักบิน เพื่อเตรียมพร้อมปฏิบัติการนำเครื่องบินเล็กรุ่น Cessna 172  จำนวน 47 ลำ ขึ้นบินเพื่อพ่นละอองน้ำด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง โดยได้มีการทดลองติดตั้งอุปกรณ์ที่ติดกับเครื่องบินเล็กแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมปฏิบัติการได้ทันในวันพรุ่งนี้  


โดยปฏิบัติการนี้เป็นหนึ่งในมาตรการที่ กทม.เลือกใช้เพื่อบรรเทาบรรหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งทางภาคเอกชนโดยโรงเรียนการบินกรุงเทพฯ เสนอใช้เครื่องบินเล็กบินแบบเกาะหมู่เรียงหน้ากระดาน กว้าง 1 กิโลเมตร ยาว 6 กิโลเมตร โดยขึ้นบินแต่ละครั้งจะใช้เครื่องบิน10-15 ลำ และใช้เวลาบินรอบละ 30 นาที โดยจะนำร่องปฏิบัติการบินในพื้นที่ถนนพระราม 2 เนื่องจากเป็นจุดวิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก  ใช้ความสุงไม่เกิน 500 -1,000 ฟุต หากปฏิบัติการได้ผลดีก็จะขยายไปพื้นที่อื่น โดยการบินแต่ละรอบจะครอบคลุมพื้นที่ 60 ตารางกิโลเมตร เท่ากับว่า ขึ้นบิน 25 รอบ จะครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพด้วย  


ที่ศาลาว่าการกรุงเทพ 2 ดินแดง นายจิระเดช กรุณกฤตกุล รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร เป็นประธานจัดประชุมร่วมผู้ประกอบการผู้รับเหมางานก่อสร้างรถไฟฟ้า และงานก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคของกรุงเทพ ซึ่งมีผู้ประกอบการงานก่อสร้างรถไฟฟ้า สายสีส้ม สีชมพู สีเขียว สีเหลือง สีฟ้า สีทอง 6 สาย เพื่อร่วมหารือมาตรการลดฝุ่นละอองจากการก่อสร้างอย่างเข้มข้น ซึ่งขณะนี้ได้ขอความร่วมมือให้หยุดงานก่อสร้างที่ก่อให้เกิดฝุ่นชั่วคราว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS