Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤตฝุ่น 35 พื้นที่ยังเกินมาตรฐาน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 62 เวลา 10:51:22 น.

จำนวนผู้ชม : 132

สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 กทม.และปริมณฑลวันนี้ลดลงจากเมื่อวานนี้ในช่วงเวลาเดียวกันเกือบทุกพื้นที่ ล่าสุดขณะนี้ไม่พบมีพื้นที่วิกฤตสีแดง แต่ค่าฝุ่นขนาดเล็กยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ 35 พื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยสูงสุดวันนี้ยังอยู่ที่เขตบางเขน 

รายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศในรอบ 24 ชั่วโมงของกรุงเทพมหานครและกรมควบคุมมลพิษเมื่อเวลา 10.00 น.พบว่า ทุกจุดที่ติดตั้งเครื่องตรวจวัดของ กทม.ค่าฝุ่นเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 43-77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีส้ม สูงสุดเขตบางเขน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หลายเขตอยู่ในระดับสีเหลืองคุณภาพปานกลาง และอากาศคุณภาพดี สีเขียว 2 เขต คือที่เขตจอมทองและบางแค

เช่นเดียวกับพื้นที่จังหวัดปริมณฑล วันนี้ก็ไม่มีพื้นที่วิกฤติสีแดง โดยค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และ อ.เมืองนครปฐม ค่าตรงกันอยู่ที่ 77 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อฝุ่นละอองขนาดเล็กฟุ้งกระจายในอากาศ เพราะสภาพอากาศที่นิ่งและลมสงบในช่วงนี้ ซึ่งนายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกถึงสภาพอากาศสุดสัปดาห์นี้ว่า ตั้งแต่วันนี้ถึงวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ความกดอากาศสูงกำลังอ่อนจากประเทศจีนจะปกคลุมประเทศไทยตอนบน แม้พื้นที่ กทม.จะไม่ได้รับอิทธิพลโดยตรงแต่จะได้รับอิทธิพลบางส่วนต่อจากพื้นที่ภาคตะวันออก โดยพื้นที่ กทม.บางส่วนเขตสวนหลวง ลาดกระบัง พระโขนง บางนา ติดกับจังหวัดสมุทรปราการอาจมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลางช่วยบรรเทาฝุ่นละอองลงได้ ขณะที่ลมใน กทม.วันนี้อยู่ในลักษณะแปรปรวน เฉลี่ย 5-15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จากโมเดลคาดการณ์ปริมาณฝุ่นของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า วันพรุ่งนี้ค่าฝุ่นมีแนวโน้มลดลงในหลายพื้นที่ สืบเนื่องจากมาตรการต่างๆ ที่หลายหน่วยงานได้ดำเนินการอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ทั้งการประกาศปิดโรงเรียนส่งผลให้การจราจรคล่องตัวลดปริมาณรถยนต์แหล่งกำเนิดมลพิษ การตรวจจับควันดำของ บก.จร.และกรมการขนส่งทางบก  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS