Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อัยการกำลังพิจารณา ปมส่งตัวนักบอลบาห์เรน สุดท้ายนายกฯมีสิทธิ์ตัดสินใจ ยันต่างจากเคสสาวซาอุฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.พ. 62 เวลา 10:24:43 น.

จำนวนผู้ชม : 146

นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลบาห์เรน อายุ 25 ปี

ซึ่งขณะนี้ทางอัยการได้รับคำร้องจากประเทศบาร์เรน ในการขอให้ส่งตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนแล้ว ทางอัยการกำลังพิจารณาอยู่ว่าคำร้องของประเทศบาร์เรนว่าจะเข้าหลักเกณฑ์ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนของประเทศไทยหรือไม่

ถ้าพิจารณาเเล้วเห็นว่าเข้าหลักเกณฑ์ที่จะส่งผู้ร้ายข้ามเเดนไปให้บาร์เรน จะต้องยื่นเรื่องภายใน 60 วัน นับเเต่วันที่ศาลมีคำสั่งให้ฝากขัง เเต่ถ้าพิจารณาเเล้วว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์เราก็จะไม่ยื่นคำร้อง เมื่อครบกำหนดฝากขัง 60 วันศาลก็จะต้องปล่อย หรือเราอาจจะยื่นคำร้องต่อศาลว่าทางอัยการพิจารณาเเล้วไม่เข้าหลักเกณฑ์ศาลก็ปล่อยตัวนายฮาคีมเป็นอิสระ

ส่วนกรณีที่นางนะคา เซไตฮ์ ภรรยานายฮาคิมได้ส่งผู้รับมอบอำนาจยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคิมไปยังประเทศออสเตรเลียที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยโดยอ้างหลักมนุษยธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งประเทศไทยมีพันธกรณีร่วมอยู่ด้วยนั้นจะสามารถทำได้หรือไม่ หากอัยการมีการยื่นคำร้องต่อศาลไปเเล้ว

หากฝ่ายบริหารโดยนายกรัฐมนตรีมีความเห็นว่า ไม่ควรส่งนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนตามคำร้องขอของประเทศบาห์เรน ถ้าอัยการมีความเห็นว่าเข้าเกณฑ์ส่งผู้ร้ายข้ามเเดนเเละยื่นคำร้องต่อศาลไปเเลัว ทางอัยการก็คงจะต้องถอนคำร้องขอต่อศาลดังกล่าวออกมา กรณีที่หากเรายื่นไปเเละศาลมีคำพิพากษาหรือคำสั่งให้ขังไว้เพื่อส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามเเดนต่อไปเเล้ว ฝ่ายบริหารก็ยังมีอำนาจที่จะไม่ส่งไปยังประเทศที่ร้องขอไว้ได้ เพราะเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามเเดนมีประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่ด้วย ฝ่ายบริหารมีอำนาจตามกฎหมายตรงนี้

อย่างไรก็ตาม นายฮาคีมนั้นมีหมายจับแดงของตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ฐานทำลายทรัพย์สินของประเทศบาห์เรน ในความผิดตามกฎหมายของประเทศบาห์เรน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.กล่าวว่า การดำเนินการเรายึดหลักมาตรฐานสากลที่ตำรวจทั่วโลกใช้เหมือนกัน หลังเดินทางเข้าไทยสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจ ตม.คุมตัว จากนั้นขออำนาจศาลคุมตัวระยะเวลาหนึ่ง ต่อมาอินเตอร์โพลยกเลิกการบันทึกหมายจับในระบบ แต่รัฐบาลบาห์เรนส่งหมายจับบุคคลดังกล่าวผ่านกระทรวงการต่างประเทศของไทย เมื่อเป็นเช่นนี้เป็นกระบวนการสากลของโลกเข้าสู่กระบวนการศาล เพราะฉะนั้นในส่วน ตม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานอัยการสูงสุดดำเนินการส่งหมายจับของประเทศบาห์เรนขึ้นสู่ศาล

ศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน เราจึงส่งนายฮาคีมให้ศาลควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำตามหลักสากลทั่วโลก เป็นดุลพินิจศาลไต่สวนพิจารณา นายฮาคีมมีสิทธิอุทธรณ์ เป็นอำนาจการพิจารณาของศาลอาญาไทยว่า จะส่งให้ประเทศใด

ทางการไทยดำเนินการตามขั้นตอนที่เป็นหลักสากลทุกอย่าง ตั้งแต่การควบคุมตัวตามหมายจับระหว่างเดินทางเข้าประเทศ ไปจนถึงขั้นตอน การพิจารณาจากศาลอาญาไทย ที่อนุมัติหมายจับคนร้ายข้ามแดน นายฮาคีมยังสามารถใช้สิทธิขอลี้ภัยได้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างไต่สวนของศาลว่า จะส่งตัวนายฮาคีมไปประเทศออสเตรเลียหรือบาห์เรน ยืนยันว่ากรณีนี้แตกต่างจากการขอลี้ภัยของ น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด ชาวซาอุดีอาระเบียที่ไม่มีหมายจับ

ส่วนกรณีทางการออสเตรเลีย หรือสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) แสดงความไม่เห็นด้วยกับทางการไทย และเรียกร้องให้ส่งตัวนายฮาคีม ไปประเทศออสเตรเลีย กรณีนี้ไม่ใช่การแทรกแซง แต่มองว่า เป็นข้อเรียกร้องจากส่วนต่างๆ ต้องส่งความเห็นเข้าสู่การพิจารณาในกระบวนการยุติธรรม ย้ำว่าไทยดำเนินการทุกอย่างตามหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมาย และประสานพูดคุยกับทูตประเทศออสเตรเลียและบาห์เรนประจำประเทศไทยอย่างใกล้ชิด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS