Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดเตาเผาเก็บเถ้าอัฐิ'หลวงพ่อคูณ'ก่อนนำไปลอยแม่น้ำโขง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ม.ค. 62 เวลา 10:11:55 น.

จำนวนผู้ชม : 330

เช้านี้ (30 ม.ค.62) ที่ฌาปนสถานชั่วคราว พุทธมณฑลอีสาน ผู้รับผิดชอบในงานภาคพิธีกรรม อยู่ในช่วงของการเก็บเถ้าอัฐิของหลวงพ่อคูณ หลังจากทำพิธีถวายเพลิงสรีรสังขารตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

การเผาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณนั้น ใช้เวลาตั้งแต่ 22.15 นาที จนถึงเวลาประมาน 03.00 น. ไฟก็มอดดับไป โดยตลอดระยะเวลาที่ไฟลุกโชนนั้น เกิดปรากฎการณ์ต่างๆ ตามความเชื่อของประชาชน ทั้งลักษณะเปลวเพลิงที่เป็นรูปร่างคล้ายตัวนกหัสดีลิงค์ บินออกจากเตาเผา

เช้านี้ทางคณะผู้จัดงานได้นำแผงเหล็กมากันพื้นที่ไว้ ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป โดยตั้งแต่เวลา 05.00 น. ได้ทำการเปิดเตาเผา

โดยชั้นล่างของเตาเผา มีกล่องแสตนเลสขนาดความยาว 2.4 เมตร รองรับเถ้าอัฐิ เมื่อนำเถ้าอัฐิออกมาทั้งหมดแล้วจะทำการปิดฝาล็อกกุญแจอย่างแน่นหนา คลุมด้วยจีวรพระ วางดอกไม้สักการะ ก่อนนำเถ้าอัฐิไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น

หลังจากที่ทำพิธีบำเพ็ญกุศลเสร็จแล้ว ก็ยกกล่องสแตนเลสบรรจุเถ้าอัฐิ ของหลวงพ่อคูณ ขึ้นขบวนรถ ออกจาก จ.ขอนแก่น ไปลอยอังคารที่แม่น้ำโขง จ.หนองคาย

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการนี้  กระบวนการต่อไป จะเป็นการก่อสร้าง ตระแกรงขนาดใหญ่ มาวางครอบเตาเผาจุดที่มีการถวายเพลิง

รองศาสตราจารย์ พิพัฒน์ะงษ์ แคนลา รองคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ม.ขอนแก่น หนึ่งในคณะผู้ดูแลการก่อสร้างอนุสรณ์สถาน  บอกว่า โครงสร้างตระแกรงที่ทำขึ้นชั่วคราวขนาด 3×4 เมตร ปิดครอบเตาเผา และพื้นที่โดยรอบฐานของตัวนกหัสดีลิงค์ ป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง เข้ามาเก็บเศษเถ้าถ่าน หรือยุ่งเกี่ยวกับบริเวณนี้ ระหว่างที่รอการก่อสร้างอนุสรณ์สถานอย่างเป็นทางการ หลังจากปิดพื้นที่แล้วก็จะมีการจัดเวรเจ้าหน้าที่เฝ้ายาม คอยดูแลตลอด 24 ชม.

สำหรับพื้นที่บริเวณเตาเผาแห่งนี้ เมื่อก่อสร้างอนุสรณ์สถานแล้ว เตาเผาต่าง ๆ จะยังคงอยู่ตำแหน่งเดิม โลงแก้ว และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับหลวงพ่อ ก็จะมาประดิษฐานไว้ที่แห่งนี้ เพื่อเป็นสถานที่ศึกษาประวัติความเป็นมาและให้ประชาชนกราบไหว้บูชา

บรรยากาศล่าสุดขณะนี้ จะเห็นภาพไปพร้อม ๆ กันคือการก่อสร้างตะแกรงปิดเตาเผาชั่วคราว ซึ่งบริเวณนั้นมีเถ้าถ่านของนกหัสดีลิงค์ที่ถูกเผาไหม้ไป พร้อมกับสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS